fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์ทำให้ตับอักเสบ จริงหรือ?

17 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Aosfatos (บราซิล)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ไวรัสโควิด 19 มีผลในการทำลายปอดเท่านั้น แต่ความเสียหายของปอดอาจส่งผลเสียต่ออวัยวะภายในอื่นๆ เช่นตับ ไต และหัวใจ
  2. ส่วนอาการตับอักเสบของผู้ป่วยโควิด 19 ในบราซิล พบว่าสาเหตุมาจากการใช้ยาปฏิชีวนะและยาฆ่าพยาธิมารักษาโรคอย่างผิดวิธี

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

เป็นข้อมูลเท็จจากการให้สัมภาษณ์โดย อัลเบิร์ต ดิกสัน จักษุแพทย์และรองผู้ว่าการรัฐรีอูกรันดีดูนอร์ตีของประเทศบราซิล โดยอ้างว่า สาเหตุที่ผู้ป่วยโควิด 19 เกิดอาการตับอักเสบหลายรายในบราซิล มาจากการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์ จนมีผู้นำคลิปวิดีโอไปแชร์ทาง Facebook กว่า 22,000 ครั้ง ก่อนจะถูก Facebook ตั้งสถานะให้เป็นข่าวปลอม

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


วิตอร์ ริเบโร ปาเอส นายแพทย์ด้านพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย University of Sao Paulo อธิบายว่า ไวรัส Sars-Cov-2 หรือโควิด 19 มีผลในการทำลายเซลล์ปอด ต่างจากไวรัสตับเขตร้อน (Hepatotropic Virus) เช่นไวรัสไข้เหลือง, ไวรัสเดงกี หรือไวรัสตับอักเสบ ที่มีผลในการทำลายตับ

ถึงแม้จะไม่ใช่สาเหตุหลักของการเกิดตับอักเสบ แต่มีการวิจัยพบการเกิดรอยโรคหรือเนื้อเยื่อผิดปกติในเนื้อตับในกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด 19 มากกว่าคนปกติ แม้ไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์จะไม่ใช่ตัวการทำลายตับโดยตรง แต่กระบวนการอักเสบของร่างกายจากโควิด 19 หรือโรคอื่นๆ อาจส่งผลเสียไปยังอวัยวะส่วนอื่น เช่นหัวใจหรือไต

วิตอร์ ริเบโร ปาเอส ชี้แจงว่าเมื่อปอดของผู้ป่วยโควิด 19 ถูกทำลาย ส่งผลให้ร่างกายขาดออกซิเจน ตับซึ่งเป็นอวัยวะที่ใช้ออกซิเจนปริมาณมากในการกำจัดสารพิษ จะทำงานผิดปกติหากได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ

เมื่อเดือนมีนาคม มีรายงานผู้ป่วยโควิด 19 จำนวน 5 รายที่ต้องเข้ารับการปลูกถ่ายตับ และมีผู้ป่วยอีก 3 รายที่เสียชีวิตด้วยโรคตับ แต่การตรวจสอบของ Estadao Verifica ผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงของบราซิลพบว่า สาเหตุการป่วยและเสียชีวิตทั้งหมด มาจากการที่ผู้ป่วยเลือกใช้ยาปฏิชีวนะและยาฆ่าพยาธิชนิด Ivermectin ในการรักษาแทนการฉีดวัคซีน ไม่ได้มีสาเหตุจากเชื้อไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์แต่อย่างใด

อิลคา โบอิน ศาสตราจารย์ประจำศูนย์ปลูกถ่ายตับ โรงพยาบาล Unicamp Hospital das Clínicas อธิบายว่า ไวรัสโควิด 19 ส่งผลต่ออวัยวะต่างๆ เช่นการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน แต่กรณีตับอักเสบมาจากการใช้ยารักษาด้วยตัวเองอย่างผิดวิธี

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.aosfatos.org/noticias/e-falso-que-variantes-do-novo-coronavirus-provocam-danos-graves-ao-figado/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร