fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: โอกาสเสียชีวิตจากวัคซีน AstraZeneca สูงกว่าโควิด 19 จริงหรือ?

16 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Animal Politico (เม็กซิโก)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. เป็นการอ้างอิงคำแนะนำของสาธารณสุขจากประเทศนอร์เวย์ ชาติที่มีอัตราการเสียชีวิตจากโควิด 19 ต่ำมาก คำแนะนำดังกล่าวจึงไม่อาจนำไปใช้กับประเทศอื่นๆ ได้
  2. WHO ยืนยันว่าวัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca มีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อความเผยแพร่ทาง Facebook ในประเทศเม็กซิโกที่ถูกแชร์หลายร้อยครั้ง โดยเนื้อหาโจมตีรัฐบาลเม็กซิโกที่สั่งซื้อวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท AstraZeneca โดยอ้างว่าโอกาสการเสียชีวิตจากวัคซีน AstraZeneca มีมากกว่าการเสียชีวิตจากโควิด 19 โดยผู้โพสต์อ้างอิงตามคำแนะนำของหน่วยงานสาธารณสุขนอร์เวย์ ที่แนะนำให้ประเทศนอร์เวย์ระงับการฉีดวัคซีน AstraZeneca หลังพบการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในกลุ่มผู้รับวัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


นอร์เวย์ถือเป็นประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตจากไวรัสโควิด 19 น้อยกว่าหลายชาติในยุโรป ในจำนวนประชากรกว่า 5.4 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 ไปแล้ว 757 คน ซึ่งหน่วยงานสาธารณสุขของนอร์เวย์มองว่าเป็นอัตราการเสียชีวิตที่ต่ำมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับโอกาสการเกิดลิ่มเลือดอุดตันจากวัคซีน AstraZeneca ซึ่งถึงแม้จะเกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็มีโอกาสเสียชีวิตสูง

เกเยอร์ บัคโฮล์ม ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมโรคติดต่อและอนามัยสิ่งแวดล้อม สถาบันสาธารณสุขแห่งนอร์เวย์ (NIPH) ได้ให้เหตุผลว่า สำหรับประเทศนอร์เวย์ ความเสี่ยงจากวัคซีน AstraZeneca มีมากกว่าโอกาสการเสียชีวิตจากโควิด 19 โดยเฉพาะในกลุ่มผู้รับวัคซีนที่มีอายุน้อย

แต่คำแนะนำดังกล่าว ไม่สามารถนำไปใช้กับประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะประเทศที่เผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 อย่างหนัก เช่นประเทศเม็กซิโก ชาติที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 2,350,000 คนจากจำนวนประชากรกว่า 218 ล้านคน และเสียชีวิตไปแล้วกว่า 217,000 คน

จากการเปรียบเทียบโดยมหาวิทยาลัย Johns Hopkins University of Medicine อัตราการเสียชีวิตจากโควิด 19 ต่อประชากร 1 แสนคนในนอร์เวย์มีเพียง 14.1 คน แต่ในประเทศเม็กซิโกมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 170.3 คน

องค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยันว่า วัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca มีประโยชน์ในการป้องกันโรคมากกว่าความเสี่ยง โดยผลการศึกษาล่าสุดเมื่อวันที่ 31 มีนาคมระบุว่า ในจำนวนผู้รับวัคซีน AstraZeneca ทั่วโลก จะมีโอกาสเกิดลิ่มเลือดอุดตันเพียงแค่ 4 คนต่อจำนวนประชากร 1 ล้านคนเท่านั้น

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.animalpolitico.com/elsabueso/vacuna-astrazeneca-riesgo-de-morir-falso/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ