fbpx

กรมธนารักษ์เปิดใช้บริการ แอปพลิเคชัน “TRD Smart Pay”

กรุงเทพฯ 16 มิ.ย.-กรมธนารักษ์เปิดใช้บริการ แอปพลิเคชัน “TRD Smart Pay” ให้แก่ผู้เช่าที่ราชพัสดุพร้อมกันทั่วประเทศ ดีเดย์ เดือนมิถุนายนนี้


  นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์ได้ดำเนินการพัฒนาระบบเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อยกระดับการให้บริการของภาครัฐ รวมทั้งอำนวยความสะดวกเพิ่มความรวดเร็วให้แก่ผู้รับบริการ ช่วยประหยัดเวลา ลดภาระค่าใช้จ่ายการเดินทางมาติดต่อราชการและค่าใช้จ่ายการสำเนาเอกสาร ด้วยการเพิ่มช่องทางการให้บริการแก่ผู้เช่าที่ราชพัสดุ ให้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ราชพัสดุได้สะดวกทุกที่ ทุกเวลา ผ่านแอปพลิเคชัน (Application) ด้านที่ราชพัสดุ ภายใต้ชื่อ “TRD SMART PAY” บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์

ทั้งนี้ แอปพลิเคชัน TRD SMART PAY เป็นแพลตฟอร์มที่พัฒนาขึ้นทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS (App Store) และ Android (Play Store) เพื่อให้บริการแก่ผู้เช่าที่ราชพัสดุผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เช่าที่ราชพัสดุทั่วประเทศ ประมาณ 182,000 ราย ให้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ราชพัสดุได้อย่างรวดเร็ว ด้วยรูปแบบการใช้งานที่ครอบคลุมบริการต่างๆ ได้แก่ การตรวจสอบข้อมูล การเช่าที่ราชพัสดุ อัตราค่าเช่า สัญญาเช่า แปลงที่ราชพัสดุที่เช่า การตรวจสอบรายการที่ต้องชำระเงิน ค่าเช่า ค่าธรรมเนียม หลักประกันการเช่า และเงินอื่นๆ  การชำระเงินออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต/เดบิต (Payment Gateway) และผ่านสถาบันการเงินชั้นนำ (Page to Page) รวม 7 แห่ง ประกอบด้วย บมจ. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน บมจ. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา บมจ. ธนาคารไทยพาณิชย์ บมจ.ธนาคารทหารไทย บมจ. ธนาคารกสิกรไทย และ บมจ. ธนาคารกรุงเทพ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการ ใช้บริการแต่อย่างใด การยื่นคำร้องขอดำเนินการต่างๆ เช่น ขอโอนสิทธิ สืบสิทธิ รังวัดแนวเขตการเช่า เป็นต้น รวมไปถึงการติดตามสถานะ และผลการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมมีระบบการแจ้งเตือนอัตโนมัติเพื่อให้ผู้เช่าที่ราชพัสดุสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์จากกรมธนารักษ์ได้ตลอดเวลา ทั้งนี้ แอปพลิเคชัน TRD SMART PAY ได้คำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้ใช้งานเป็นหลัก โดยผู้เช่าที่ราชพัสดุสามารถยืนยันตัวตนผ่านโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนไว้ และสามารถแก้ไขข้อมูลส่วนบุคคลได้ด้วยตนเอง


 ​สำหรับการใช้งานแอปพลิเคชัน TRD SMART PAY ผู้เช่าที่ราชพัสดุสามารถค้นหาและดาวน์โหลดได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงสมัครสมาชิกเพื่อยืนยันตัวตนและขอรับ Password เข้าสู่ระบบ จึงจะสามารถใช้งานในส่วนที่เกี่ยวข้องได้ และเพื่อความปลอดภัยในการทำรายการต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ผู้เช่าที่ราชพัสดุจะได้รับรหัส OTP ยืนยันตัวตนทางโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนไว้ทุกครั้ง เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจว่าผู้เช่าที่ราชพัสดุจะสามารถเข้าถึงได้เฉพาะข้อมูลของตนเองเท่านั้น แอปพลิเคชัน TRD SMART PAY จะเปิดให้บริการชำระค่าเช่าที่ราชพัสดุและเงินอื่น พร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 เป็นต้นไป สำหรับการยื่นคำร้องจะเปิดให้บริการต้นเดือนสิงหาคม 2564 ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.treasury.go.th หรือ โทร. 0-2298-5181

อย่างไรก็ตาม TRD SMART PAY จะช่วยให้การใช้บริการในงานด้านที่ราชพัสดุได้รับความสะดวก สบายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งช่วยลดการเดินทางมาติดต่อราชการ อันเป็นการป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้นเป็นมากในปัจจุบันนี้ และจะยังคงมุ่งมั่นดำเนินโครงการต่าง ๆ อย่างเต็มกำลังสามารถ เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงการคลังต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง