fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ผู้รับวัคซีนจะเสียชีวิตในไม่กี่เดือนจาก พายุไซโตไคน์ จริงหรือ?

16 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Maldita (สเปน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ภาวะพายุไซโตไคน์ หรืออาการตอบสนองต่อการอักเสบทั่วร่างกายขั้นรุนแรง ยังไม่เคยเกิดกับผู้รับวัคซีนรายไหน อาสาสมัครที่ทดลองวัคซีนโควิด 19 ตั้งแต่ปีที่แล้ว ก็ไม่มีใครล้มป่วยด้วยภาวะพายุไซโตไคน์
  2. RNA ของไวรัสที่เกิดจากการสังเคราะห์ในวัคซีนชนิด mRNA จะอยู่ในร่างกายได้ไม่นาน เมื่อ RNA หายไป ก็จะไม่มีโปรตีนของไวรัสให้สังเคราะห์อีกต่อไป ภาวะพายุไซโตไคน์จึงไม่มีทางเกิดขึ้น

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

เป็นข้อมูลเท็จที่เผยแพร่ทางออนไลน์จนกลายเป็นไวรัลโดย โดโลเรส เคฮิลล์ นักชีววิทยาและศาสตราจารย์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย University College Dublin และ อเล็กซองดรา อองรียง ครูด นักพันธุศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ซึ่งทั้งสองต่างมีประวัติปกป้องข้อมูลเท็จเกี่ยวกับไวรัสโควิด 19 ทั้งคู่

ข้อความของ โดโลเรส เคฮิลล์ ระบุว่า 30% ของผู้รับวัคซีนโควิด 19 จะเสียชีวิตในเวลาไม่กี่เดือนจากภาวะ “พายุไซโตไคน์” เนื่องจากร่างกายต้องสังเคราะห์หนามโปรตีนที่ได้รับจากวัคซีนในปริมาณมหาศาล


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

พายุไซโตไคน์ คือกลุ่มอาการตอบสนองต่อการอักเสบทั่วร่างกายขั้นรุนแรง เป็นสภาวะที่ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดพลาดและการตอบสนองการอักเสบเกินภาวะควบคุมได้

ไซโตไคน์ เป็นสารที่สร้างและหลั่งโดยเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน มีบทบาทด้านภูมิคุ้มกันและกระตุ้นการอักเสบ ซึ่งการอักเสบเป็นปฏิกิริยาตอบสนองทางภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม แต่บางกรณีร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองที่รุนแรงเกินไป หรืออาจเกิดขึ้นเพราะมีเชื้อโรคเข้าสู่อวัยวะในปริมาณมาก ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันหลั่งไซโตไคน์หลายชนิดสู่กระแสเลือดมากกว่าปกติ ก่อให้เกิดภาวะที่เรียกว่า “พายุไซโตไคน์” อาการของผู้ป่วยจากพายุไซโตไคน์มีตั้งแต่ มีไข้สูง, คลื่นไส้ และการอักเสบ ซึ่งอาจรุนแรงจนทำให้อวัยวะภายในทำงานล้มเหลวได้

อย่างไรก็ดี กอนซาเลส เฟอร์นานเดส ศาสตราจารย์ภาควิชาภูมิคุ้มกันวิทยา มหาวิทยาลัย University of Vigo ยืนยันต่อทาง Maldita.es ว่า ไม่มีหลักฐานว่าวัคซีนกระตุ้นการเกิดพายุไซโตไคน์ ในทางตรงกันข้าม การฉีดวัคซีนทำให้ผู้รับวัคซีนรอดพ้นจากภาวะพายุไซโตไคน์ได้อีกด้วย

เปเป้ อัลคามี นักไวรัสวิทยาจากสถาบัน Carlos III Health Institute อธิบายว่า วัคซีนโควิด 19 ไม่ได้ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำปฏิกิริยากับหนามโปรตีนของไวรัสในจำนวนมหาศาลอย่างที่กล่าวอ้าง โดยเฉพาะวัคซีนชนิด mRNA เนื่องจากการทำงานของวัคซีนชนิด mRNA คือการส่ง RNA ของไวรัสที่เกิดจากการสังเคราะห์เข้าไปในร่างกายของผู้รับวัคซีน ซึ่ง RNA ของไวรัสเหล่านี้จะอยู่ได้ไม่นาน เมื่อ RNA หายไป โปรตีนของไวรัสก็ไม่มีให้สังเคราะห์อีกต่อไป RNA ของไวรัสจะอยู่ในร่างกายประมาณ 1 ถึง 2 วัน ซึ่งนานพอจะทำให้ร่างกายได้เรียนรู้และสร้างแอนติเจนของไวรัสเพื่อนำไปสู่การผลิตภูมิต้านทานในที่สุด

องค์การยาของสหภาพยุโรป (EMA) ยืนยันว่า RNA ไวรัสในวัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA จะไม่ตกค้างในร่างกายของผู้รับวัคซีน เพราะเมื่อได้รับวัคซีนแล้ว เซลล์ในร่างกายจะอ่านคำสั่งของ RNA ก่อนจะผลิตหนามโปรตีนของไวรัสเป็นการชั่วคราว จากนั้นระบบภูมิคุ้นกันจะจดจำโปรตีนเหล่านั้นว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม แล้วทำการสร้างสารภูมิต้านทานและกระตุ้น T Cell ในเม็ดเลือดขาวเพื่อกำจัดหนามโปรตีนของไวรัสเหล่านั้น หากภายหลังผู้ได้รับวัคซีนติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ระบบภูมิคุ้นกันซึ่งจดจำไวรัสดังกล่าวได้ ก็จะเริ่มกระบวนการต่อต้านเชื้อไวรัส ซึ่ง RNA ของไวรัสจะไม่ตกค้างในร่างกาย และจะสลายไปไม่นานหลังการฉีดวัคซีน

เปเป้ อัลคามี ยังย้ำว่าที่ผ่านมาภาวะพายุไซโตไคน์ยังไม่เคยเกิดกับผู้รับวัคซีนรายไหน ทั้งจากผู้รับวัคซีนโรค SARS รวมถึงอาสาสมัครที่ร่วมทดลองวัคซีนโควิด 19 ตั้งแต่ปีที่แล้ว ก็ไม่พบว่ามีใครล้มป่วยด้วยภาวะพายุไซโตไคน์แต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://maldita.es/malditaciencia/20210325/cartel-30-por-ciento-vacunados-contra-la-covid-19-moriran-pocos-meses-alexandra-henrion-caude/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน