fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ภาพศพกองรวมกับปลา เป็นศพชาวอินเดียที่ติดเชื้อโควิด-19 จริงหรือ ?

15 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริง / เรียบเรียง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, กลาง ณัฐนที

บนสังคมออนไลน์ แชร์ภาพศพกองรวมกับปลา พร้อมระบุว่า เป็นศพชาวอินเดียที่ติดเชื้อโควิด-19 ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว พบว่า “ไม่เป็นความจริง”

บทสรุป : เป็นการโยงมั่ว ไม่ควรแชร์ต่อ
• ภาพดังกล่าวเป็นศพที่ถูกพบในชายฝั่งทะเลประเทศมาเลเซียตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 ซึ่งขณะนั้นยังไม่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 
• ข้อความที่แชร์ว่า “ให้หยุดบริโภคอาหารทะเล” สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ยืนยันว่า “การทิ้งศพลงแม่น้ำคงคา” ไม่มีผลกระทบต่อ “อาหารทะเล” ในประเทศไทย

ข้อมูลที่ถูกแชร์
บนสังคมออนไลน์ มีการเผยแพร่ ชุดรูปภาพจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพศพเพศชายในสภาพเปลือยกาย ถูกกองรวมอยู่กับปลาทะเลจำนวนมากบนเรือลำหนึ่ง โดยชุดรูปภาพดังกล่าวถูกแชร์มาพร้อมกับข้อความหลากหลายรูปแบบ ดังนี้

“คนอินเดียตาย โควิด โยนน้ำ ตอนนี้เข้ามาถึง มาเลแล้ว (อย่า) ห้ามกินอาหารทะเลทุกชนิด (อันตราย) (อันตราย)”

“เรายังกินปลาทะเลกันไหม ตอนนี้ ห้ามประชาชน กินอาหารทะเล ห้ามเล่นน้ำทะเล เพราะ คนอินเดีย เอาศพคนตายโควิดทิ้งทะเล ปลา สัตว์ทะเลจะกินเข้าไป แล้วเรากิน ระหว่างนี้ งดกินกันน่ะ อาหารทะเล ห้ามไปเที่ยวทะเล ห้ามเล่นน้ำทะเล”

“คนอินเดีย ที่ติดเชื้อโควิด แล้วโยนลงน้ำลงทะเล  วันนี้ชาวประมงประเทศมาเลเซีย จับประมงสัตว์น้ำ กุ้ง หอย ปลา ปู เมื่อจับแล้วได้สภาพสัตว์น้ำเช่นนี้ มีคนที่ตายก็ติดอวน ติดแห มาด้วย  ท่านยังจะทานอาหารทะเลกันได้อีกไหมอ่ะนี่??”

ภาพและข้อความดังกล่าวถูกแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวล ไม่กล้าบริโภคอาหารทะเล ผู้ประกอบการด้านการประมงต่างได้รับความเดือดร้อนจากข้อมูลที่แชร์กันนี้ และมีผู้ส่งเรื่องเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบแล้วพบว่า ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ครั้งแรกในปี ค.ศ. 2019  ดังนั้น ภาพและข้อความที่แชร์กันจึงไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด

ข้อเท็จจริงของภาพที่ถูกแชร์
สำนักข่าวของมาเลเซียหลายแห่ง อาทิ BERNAMA,  Berita Harian, Astro Awani และ Malaysiakini รายงานตรงกันว่า เป็นศพที่ถูกพบในชายฝั่งทะเลประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 2014 ซึ่งคาดว่าเป็นศพของชาวต่างชาติที่หายตัวไปในช่วงนั้น โดยไม่มีการรายงานว่าเป็นศพของผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างที่มีการแชร์กัน

ข้อเท็จจริงของข้อความที่ถูกแชร์ 
สำหรับข้อความที่แชร์ว่า “ให้หยุดบริโภคอาหารทะเล” สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ยืนยันว่า “การทิ้งศพลงแม่น้ำคงคา” ไม่มีผลกระทบต่อ “อาหารทะเล” ในประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยอยู่ห่างจากชายฝั่งประเทศอินเดีย (แผ่นดินใหญ่) เป็นระยะทางกว่า 2,500 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากปากแม่น้ำคงคาในประเทศบังคลาเทศ เป็นระยะทางกว่า 3,000 กิโลเมตร

ทั้งนี้ สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ได้ตรวจสอบข้อมูลจากข่าวทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศแล้ว ไม่พบว่ามีรายงานการ “ทิ้งศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลงทะเล” มีเพียงการ “ทิ้งศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลงในแม่น้ำคงคา” ซึ่งจุดดังกล่าวอยู่ห่างจากทะเลอย่างน้อย 800 กิโลเมตร การที่ศพจะลอยออกสู่ทะเลได้จะต้องใช้เวลานานกว่า 3 สัปดาห์ โดยธรรมชาติศพจะเน่าเปื่อยและจมลงก่อนที่จะลอยออกสู่ทะเล จึงเป็นไปไม่ได้ที่ “ศพ” จะกลายเป็นอาหารของ “ปลาทะเล” หรือสัตว์น้ำทะเลอย่างที่มีการแชร์กัน

สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ระบุว่า การส่งต่อข้อมูลดังกล่าวอาจสร้างความตื่นตระหนกและความวิตกกังวล ทำให้ประชาชนไม่กล้าบริโภคอาหารทะเล ซึ่งจะส่งผลเสียอย่างร้ายแรงต่อชาวประมงไทย

บทสรุป : เป็นการโยงมั่ว ไม่ควรแชร์ต่อ
ภาพศพกองรวมกับปลา เป็นศพที่ถูกพบในชายฝั่งทะเลประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 ซึ่งในช่วงเวลานั้นยังไม่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนข้อความที่แชร์ว่า ห้ามรับประทานอาหารทะเล เพราะชาวอินเดียทิ้งศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลงทะเลนั้น สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ยืนยันว่า “การทิ้งศพลงแม่น้ำคงคา” ไม่มีผลกระทบต่อ “อาหารทะเล” ในประเทศไทย ดังนั้น จึงไม่ควรแชร์ภาพ และข้อความที่ถูกโยงมั่ว รวมถึงข้อมูลที่ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงนี้ต่อ

ข้อมูลอ้างอิง
องค์การอนามัยโลก (WHO) : https://www.who.int/news/item/29-06-2020-covidtimeline
TurnBackHoax : https://turnbackhoax.id/2021/06/06/false-the-photos-of-covid-19-dead-people-thrown-in-the-sea-arrived-at-sabah-ocean/?fbclid=IwAR02a9EWg6mF9U5dVWvHN6gm8SXmfuNYRs8XitVWiWIXdTlSpi0pCNFAfoE
Cekfakta : https://cekfakta.com/focus/7047
สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย : https://web.facebook.com/nfat.thaifisheries/posts/2935548866726285

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน