fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ภาพศพกองรวมกับปลา เป็นศพชาวอินเดียที่ติดเชื้อโควิด-19 จริงหรือ ?

15 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริง / เรียบเรียง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, กลาง ณัฐนที

บนสังคมออนไลน์ แชร์ภาพศพกองรวมกับปลา พร้อมระบุว่า เป็นศพชาวอินเดียที่ติดเชื้อโควิด-19 ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว พบว่า “ไม่เป็นความจริง”

บทสรุป : เป็นการโยงมั่ว ไม่ควรแชร์ต่อ
• ภาพดังกล่าวเป็นศพที่ถูกพบในชายฝั่งทะเลประเทศมาเลเซียตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 ซึ่งขณะนั้นยังไม่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 
• ข้อความที่แชร์ว่า “ให้หยุดบริโภคอาหารทะเล” สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ยืนยันว่า “การทิ้งศพลงแม่น้ำคงคา” ไม่มีผลกระทบต่อ “อาหารทะเล” ในประเทศไทย

ข้อมูลที่ถูกแชร์
บนสังคมออนไลน์ มีการเผยแพร่ ชุดรูปภาพจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพศพเพศชายในสภาพเปลือยกาย ถูกกองรวมอยู่กับปลาทะเลจำนวนมากบนเรือลำหนึ่ง โดยชุดรูปภาพดังกล่าวถูกแชร์มาพร้อมกับข้อความหลากหลายรูปแบบ ดังนี้

“คนอินเดียตาย โควิด โยนน้ำ ตอนนี้เข้ามาถึง มาเลแล้ว (อย่า) ห้ามกินอาหารทะเลทุกชนิด (อันตราย) (อันตราย)”

“เรายังกินปลาทะเลกันไหม ตอนนี้ ห้ามประชาชน กินอาหารทะเล ห้ามเล่นน้ำทะเล เพราะ คนอินเดีย เอาศพคนตายโควิดทิ้งทะเล ปลา สัตว์ทะเลจะกินเข้าไป แล้วเรากิน ระหว่างนี้ งดกินกันน่ะ อาหารทะเล ห้ามไปเที่ยวทะเล ห้ามเล่นน้ำทะเล”

“คนอินเดีย ที่ติดเชื้อโควิด แล้วโยนลงน้ำลงทะเล  วันนี้ชาวประมงประเทศมาเลเซีย จับประมงสัตว์น้ำ กุ้ง หอย ปลา ปู เมื่อจับแล้วได้สภาพสัตว์น้ำเช่นนี้ มีคนที่ตายก็ติดอวน ติดแห มาด้วย  ท่านยังจะทานอาหารทะเลกันได้อีกไหมอ่ะนี่??”

ภาพและข้อความดังกล่าวถูกแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวล ไม่กล้าบริโภคอาหารทะเล ผู้ประกอบการด้านการประมงต่างได้รับความเดือดร้อนจากข้อมูลที่แชร์กันนี้ และมีผู้ส่งเรื่องเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบแล้วพบว่า ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ครั้งแรกในปี ค.ศ. 2019  ดังนั้น ภาพและข้อความที่แชร์กันจึงไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด

ข้อเท็จจริงของภาพที่ถูกแชร์
สำนักข่าวของมาเลเซียหลายแห่ง อาทิ BERNAMA,  Berita Harian, Astro Awani และ Malaysiakini รายงานตรงกันว่า เป็นศพที่ถูกพบในชายฝั่งทะเลประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 2014 ซึ่งคาดว่าเป็นศพของชาวต่างชาติที่หายตัวไปในช่วงนั้น โดยไม่มีการรายงานว่าเป็นศพของผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างที่มีการแชร์กัน

ข้อเท็จจริงของข้อความที่ถูกแชร์ 
สำหรับข้อความที่แชร์ว่า “ให้หยุดบริโภคอาหารทะเล” สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ยืนยันว่า “การทิ้งศพลงแม่น้ำคงคา” ไม่มีผลกระทบต่อ “อาหารทะเล” ในประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยอยู่ห่างจากชายฝั่งประเทศอินเดีย (แผ่นดินใหญ่) เป็นระยะทางกว่า 2,500 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากปากแม่น้ำคงคาในประเทศบังคลาเทศ เป็นระยะทางกว่า 3,000 กิโลเมตร

ทั้งนี้ สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ได้ตรวจสอบข้อมูลจากข่าวทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศแล้ว ไม่พบว่ามีรายงานการ “ทิ้งศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลงทะเล” มีเพียงการ “ทิ้งศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลงในแม่น้ำคงคา” ซึ่งจุดดังกล่าวอยู่ห่างจากทะเลอย่างน้อย 800 กิโลเมตร การที่ศพจะลอยออกสู่ทะเลได้จะต้องใช้เวลานานกว่า 3 สัปดาห์ โดยธรรมชาติศพจะเน่าเปื่อยและจมลงก่อนที่จะลอยออกสู่ทะเล จึงเป็นไปไม่ได้ที่ “ศพ” จะกลายเป็นอาหารของ “ปลาทะเล” หรือสัตว์น้ำทะเลอย่างที่มีการแชร์กัน

สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ระบุว่า การส่งต่อข้อมูลดังกล่าวอาจสร้างความตื่นตระหนกและความวิตกกังวล ทำให้ประชาชนไม่กล้าบริโภคอาหารทะเล ซึ่งจะส่งผลเสียอย่างร้ายแรงต่อชาวประมงไทย

บทสรุป : เป็นการโยงมั่ว ไม่ควรแชร์ต่อ
ภาพศพกองรวมกับปลา เป็นศพที่ถูกพบในชายฝั่งทะเลประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 ซึ่งในช่วงเวลานั้นยังไม่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนข้อความที่แชร์ว่า ห้ามรับประทานอาหารทะเล เพราะชาวอินเดียทิ้งศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลงทะเลนั้น สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ยืนยันว่า “การทิ้งศพลงแม่น้ำคงคา” ไม่มีผลกระทบต่อ “อาหารทะเล” ในประเทศไทย ดังนั้น จึงไม่ควรแชร์ภาพ และข้อความที่ถูกโยงมั่ว รวมถึงข้อมูลที่ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงนี้ต่อ

ข้อมูลอ้างอิง
องค์การอนามัยโลก (WHO) : https://www.who.int/news/item/29-06-2020-covidtimeline
TurnBackHoax : https://turnbackhoax.id/2021/06/06/false-the-photos-of-covid-19-dead-people-thrown-in-the-sea-arrived-at-sabah-ocean/?fbclid=IwAR02a9EWg6mF9U5dVWvHN6gm8SXmfuNYRs8XitVWiWIXdTlSpi0pCNFAfoE
Cekfakta : https://cekfakta.com/focus/7047
สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย : https://web.facebook.com/nfat.thaifisheries/posts/2935548866726285

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว