fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีนโควิด 19 ทำให้เม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นผิดปกติ จริงหรือ?

15 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Tempo CekFakta (อินโดนีเซีย)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. วัคซีนโควิด 19 ทำให้ปริมาณเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocytes เพิ่มขึ้นเพิ่มยับยั้งไวรัสโควิด 19
  2. แต่จะอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อความโจมตีวัคซีนโควิด 19 ที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ของประเทศอินโดนีเซีย โดยอ้างว่าวัคซีนโควิด 19 กระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้นกันผลิตเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocyte (ลิมโฟไซด์) มากเกินจำเป็น จนนำไปสู่อาการ Lymphocytosis หรือภาวะที่ร่างกายผลิตเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocyte มากเกินไป ซึ่งจะกลายเป็นสารพิษที่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ข้อความถูกเผยแพร่มาตั้งแต่ช่วงที่ประเทศอินโดนีเซียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับประชาชนเมื่อต้นปี 2021 จนวันนี้ข้อกล่าวอ้างดังกล่าวได้รับยอดไลค์กว่า 600 ครั้ง และทำให้ผู้พบเห็นข้อความมาแสดงความเห็นต่อต้านการฉีดวัคซีนโควิด 19 อย่างมาก


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

การตรวจสอบข้อเท็จจริงของ Tempo CekFakta ระบุว่า วัคซีนโควิด 19 ทำให้ปริมาณเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocytes เพิ่มขึ้นจริง แต่เป็นการเพิ่มเม็ดเลือดขาวสำหรับป้องกันและยับยั้งการเจ็บป่วยที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโควิด 19

โทนัง ดไว อาร์ดิยานโต นักพยาธิวิทยา มหาวิทยาลัย Sebelas Maret University ประเทศอินโดนีเซีย อธิบายว่าเซลล์เม็ดเลือดขาวที่สำคัญมีอยู่ 2 ชนิด คือ เม็ดเลือดขาวชนิดนิวโตรฟิล (Neutrophil) และ เม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ (Lymphocyte)

Neutrophil เป็นเม็ดเลือดขาวที่พบมากที่สุดในร่างกาย ทำหน้าที่เป็นด่านแรกในการป้องกันจากการติดเชื้อไวรัส, แบคทีเรีย และเชื้อแปลกปลอมต่างๆ ที่เข้ามาอยู่ในร่างกาย

ส่วน Lymphocyte แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ B lymphocytes (B-Cell) และ T lymphocytes (T-Cell) ทั้งสองเซลล์มีบทบาทสำคัญต่อระบบภูมิคุ้นกันในร่างกาย T-Cell มีหน้าที่จดจำและจับสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย ส่วน B-Cell มีหน้าที่สร้างสารภูมิต้านทาน (Antibodies)

สำหรับคนที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 ร่างกายจะผลิต B-Cell และ T-Cell เพื่อไปจดจำรูปแบบของไวรัสโควิด 19 และสร้างสารภูมิต้านทานต่อไวรัสนั้น ซึ่งการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวของผู้ที่ติดเชื้อโควิด 19 และผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 จะมีความแตกต่างกัน

ในคนที่ได้รับเชื้อโควิด 19 และไม่ได้ฉีดวัคซีน ร่างกายจะผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวออกมาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเม็ดเลือดขาวชนิด Neutrophil ต้องต่อสู้กับเชื้อไวรัสแปลกปลอมที่เข้าอยู่ในร่างกาย ในผู้ป่วยบางรายอาจเกิดอาการเจ็บปวดหรือมีอาการอักเสบได้

ส่วนคนที่ได้รับเชื้อโควิด 19 แต่เคยฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้ว ร่างกายจะผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นเพื่อสร้างสารภูมิต้านทาน แต่จะไม่มากเท่ากับผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนโควิด 19

โทนัง ดไว อาร์ดิยานโต นักพยาธิวิทยา ย้ำว่าปริมาณวัคซีนโควิด 19 ที่ใช้กับประชาชน ได้รับการวิจัยแล้วว่ามีความเหมาะสม และจะไม่ทำให้เกิดอาการ Lymphocytosis อย่างแน่นอน และเม็ดเลือดขาวชนิด Lymphocyte ก็ไม่มีทางเป็นสารพิษ เพราะเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างได้เองตามธรรมชาติ

ข้อมูลอ้างอิง:

https://cekfakta.tempo.co/fakta/1335/sesat-vaksin-covid-19-tingkatkan-limfosit-yang-mematikan-bagi-manusia

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน

“สุริยะ” ย้ำก๊าซออกซิเจนมีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกังวล

“สุริยะ” เผยการผลิตก๊าซออกซิเจนยังมีเพียงพอประชาชนไม่ต้องกังวล โดยเอกชนผู้ผลิต 4 กลุ่ม ขณะที่ กรอ.เตือนผู้ที่มีและใช้ท่อก๊าซออกซิเจนให้ตรวจสอบอุปกรณ์และวิธีการใช้งาน เนื่องจากท่อที่ใช้มีความดันสูงหากจัดเก็บหรือใช้งานผิดวิธีจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

กองทัพบกปรับ รพ.ค่ายทั่วประเทศเป็น รพ.สนาม

กองทัพบก ปรับ รพ.ค่ายทุกแห่งทั่วประเทศ เป็น รพ.สนาม ดูแลผู้ป่วยโควิดในจังหวัด ตามบัญชานายกรัฐมนตรี คาดรองรับได้ 3,600 เตียง