fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ไต้หวันได้รับวัคซีน AstraZeneca ใกล้หมดอายุจากเกาหลีใต้ จริงหรือ?

14 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Taiwan FactCheck Center (ไต้หวัน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. WHO ระบุว่าวัคซีนโควิด 19 จะมีอายุใช้งาน 6 ถึง 7 เดือนเมื่อเก็บรักษาอย่างถูกวิธี
  2. วัคซีนต้องผ่านการตรวจสอบอีก 2 เดือน การได้รับวัคซีนที่อายุการใช้งานเหลือ 3 เดือนจึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติ

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

เป็นกระแสกดดันรัฐบาลไต้หวันทางออนไลน์ จากการเผยแพร่ข้อความที่อ้างว่าไต้หวันซื้อวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท AstraZeneca จำนวน 117,000 โดสจากประเทศเกาหลีใต้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่าน แต่วัคซีนล็อตดังกล่าวเป็นล็อตที่รัฐบาลเกาหลีใต้มีคำสั่งให้จำหน่ายออกนอกประเทศ เนื่องจากเป็นล็อตที่ใกล้หมดอายุแล้ว โดยเหลืออายุการใช้งานเพียง 3 เดือน ซึ่งน้อยกว่าอายุการใช้งาน 6 ถึง 7 เดือนตามที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุไว้

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


Taiwan FactCheck Center ได้สอบถามไปยัง อู๋หมิงเม่ย รองผู้อำนวยการองค์การอาหารและยาไต้หวัน ซึ่งชี้แจงว่า วัคซีนโควิด 19 จากบริษัท AstraZeneca ทั้ง 117,000 โดส คือวัคซีนล็อตที่ผลิตในประเทศเกาหลีใต้เมื่อกลางเดือนธันวาคมปี 2020 และมีอายุใช้งานถึงวันที่ 15 มิถุนายน ปี 2021 นี้ เหตุผลที่วัคซีนเพิ่งส่งมาถึงไต้หวันหลังเหลืออายุการใช้งานเพียงครึ่งเดียว เป็นเพราะวัคซีนต้องผ่านการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ของประเทศต้นทางเป็นเวลา 2 เดือน การจัดส่งวัคซีนถึงไต้หวันในเดือนมีนาคมจึงไม่ได้ล้าช้ากว่าที่กำหนดแต่อย่างใด

หลัวยีจิน รองผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมการแพร่ระบาดของไต้หวัน ยืนยันผ่านรายการโทรทัศน์เมื่อวันที่ 22 มีนาคมว่า ไต้หวันไม่ได้รับวัคซีน AstraZeneca ใกล้หมดอายุมากไปกว่าชาติอื่นๆ เพราะประเทศฟิลิปปินส์ก็ได้รับวัคซีนล็อตที่อายุใช้งานเหลือเพียง 2 เดือน แม้แต่ประเทศแคนาดาก็ได้รับวัคซีนล็อตที่มีอายุใช้งานเหลือเพียงเดือนเดียวเท่านั้น

หลินเจียยิ๋ง ที่ปรึกษางานวิจัยและนโยบายขององค์กรไม่หวังผลกำไร Development Results ชี้แจงว่า ตามคู่มือห่วงโซ่อุปทานของวัคซีนที่กำหนดโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ระบุเอาไว้ว่าวัคซีนล็อตที่ผลิตออกมาในระยะแรก จะเป็นที่ต้องการจนขาดตลาดและมีอายุใช้งานที่สั้น วัคซีนบางชนิดอาจไม่ระบุเครื่องหมายบ่งชี้อายุวัคซีน(VVM) ดังนั้นการส่งมอบวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ผลิตจำเป็นต้องใช้วิธีจำหน่ายสินค้าใกล้หมดอายุออกไปก่อน หรือ First Expired First Out (FEFO) ดังนั้นการที่ไต้หวันได้รับวัคซีนที่มีอายุงานประมาณ 3 เดือนจึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด

อู๋หมิงเม่ย จากองค์การอาหารและยาไต้หวัน อธิยายว่า การที่วัคซีนโควิด 19 มีอายุการใช้งานสั้น เนื่องจากวัคซีนถูกผลิตออกมาอย่างเร่งด่วน ข้อมูลด้านอายุการใช้งานของวัคซีนจึงมีไม่มากนัก แต่การวิจัยที่เพิ่มขึ้นในอนาคต อาจนำไปสู่การผลิตวัคซีนโควิด 19 ที่มีอายุการใช้งานเพิ่มขึ้นเป็น 9 เดือนถึง 1 ปีก็เป็นได้

กรมควบคุมโรคของเกาหลีใต้ (KDCA) ชี้แจงว่า วัคซีน AstraZeneca ที่ผลิตในเกาหลีใต้ ผลิตโดยบริษัท SK Bioscience ซึ่งเป็นบริษัทคู่สัญญาของ AstraZeneca การตัดสินใจส่งมอบวัคซีนไปยังประเทศต่างๆ เป็นสิทธิ์ของบริษัท AstraZeneca รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินการดังกล่าวแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://tfc-taiwan.org.tw/articles/5219

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ