fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ยอดตายจากวัคซีนปี 2021 มากกว่าทั้งทศวรรษเกือบ 2 เท่า จริงหรือ?

12 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. เป็นการบิดเบือนตัวเลขโดย Gateway Pundit เว็บไซต์อนุรักษ์นิยมของสหรัฐฯ
  2. รายงานการเสียชีวิตหลังการฉีดวัคซีนของ VAERS ไม่สามารถนำมาอ้างอิงได้ เนื่องจากยังไม่ผ่านการตรวจสอบว่ามีความสัมพันธ์กับวัคซีนหรือไม่

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

เป็นข้อมูลเท็จที่เผยแพร่ทาง Facebook โดย Gateway Pundit เว็บไซต์อนุรักษ์นิยมของสหรัฐฯ โดยอ้างว่าหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (CDC) เปิดเผยข้อมูลว่า ในปี 2021 ที่มีการฉีดวัคซีนโควิด 19 อย่างแพร่หลายในประเทศ พบการเสียชีวิตจากวัคซีนในสหรัฐฯ ถึง 1,755 ครั้ง ขณะที่ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยอดผู้เสียชีวิตจากวัคซีนในสหรัฐฯ มีแค่ 994 ครั้ง อย่างไรก็ดี ข้อความดังกล่าวได้ถูก Facebook ตั้งสถานะให้เป็นข่าวปลอมในเวลาต่อมา

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ตัวเลขการเสียชีวิตที่ Gateway Pundit นำมาอ้าง มาจากระบบรายงานเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์จากวัคซีน (VAERS) ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ CDC และองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) ซึ่งทั้งสองหน่วยงานต่างเตือนว่ารายงานของ VAERS ไม่ใช่สิ่งยืนยันได้ว่า อาการข้างเคียงหรือการเสียชีวิตที่ได้รับรายงานมีสาเหตุจากการฉีดวัคซีนทั้งหมด เพราะเป็นระบบที่ออกแบบมาให้ผู้รับวัคซีนสามารถส่งรายงานมาให้ VAERS ตรวจสอบได้ทุกกรณี

ดร.พอล ออฟฟิท ผู้อำนวยการศูนย์ Vaccine Education Center และแพทย์แผนกโรคติดต่อโรงพยาบาล Children’s Hospital of Philadelphia อธิบายว่า รายงานของ VAERS เต็มไปด้วยความสับสน ยากที่จะนำมาอ้างอิง รายงานส่วนใหญ่เป็นผลลัพธ์ด้านความสัมพันธ์ต่อโรค (association) ซึ่งไม่ใช่สาเหตุของการเกิดโรค (causality)

ดร.วอลเตอร์ ออเรนสไตน์ รองผู้อำนวยการศูนย์ Emory Vaccine Center มหาวิทยาลัย Emory University กล่าวว่าข้อมูลที่นำเสนอขาดการเปรียบเทียบจำนวนผู้เสียชีวิตจากวัคซีนกับผู้เสียชีวิตที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน ซึ่งจะทำให้รู้ได้ว่ามียอดเสียชีวิตมากน้อยกว่ากันเท่าไหร่

ออเรนสไตน์ย้ำว่าในยุคที่โควิด 19 เป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสนใจ ผู้คนจึงเน้นรายงานข่าวการเสียชีวิตที่เกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 เป็นหลัก เช่นการเสียชีวิตของผู้สูงอายุในบ้านพักคนชราหลังจากฉีดวัคซีน ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าประชากรกลุ่มอื่นๆ เนื่องจากเป็นกลุ่มคนที่อายุมากและมีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว

ส่วนตัวเลขการเสียชีวิตที่ Gateway Pundit อ้างว่านำมาจาก CDC ก็ไม่ตรงกับความเป็นจริง โดยตัวเลขการเสียชีวิตหลังการเข้ารับวัคซีนในสหรัฐฯ ที่รวบรวมโดย CDC มีดังนี้

จำนวนการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนในรอบทศวรรษ: 2,928 ครั้ง
จำนวนการเสียชีวิตหลังจากรับวัคซีนในปี 2021: 1,934 ครั้ง
จำนวนการเสียชีวิตหลังจากรับวัคซีนโควิด 19 ในปี 2021: 1,911 ครั้ง

แม้การรายงานการเสียชีวิตจากวัคซีนในปี 2021 จะเกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด 19 ถึง 99% แต่ CDC ยืนยันว่าในระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม ปี 2020 ถึงวันที่ 29 มีนาคม ปี 2021 มีการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในสหรัฐฯ ไปแล้ว 145 ล้านโดส ซึ่งการตรวจสอบโดยคณะแพทย์ของ CDC และ FDA ไม่พบหลักฐานว่ามีการเสียชีวิตครั้งไหนที่มีสาเหตุจากวัคซีนโควิด 19 โดยตรง

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2021/apr/06/gateway-pundit/no-reports-cdcs-vaccine-early-warning-system-are-n/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส