fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีนโควิด 19 ทำให้รสนิยมทางเพศเบี่ยงเบน จริงหรือ?

11 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Stopfake (ยูเครน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. Gavi องค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน ยืนยันว่าวัคซีนโควิด 19 ไม่สามารถเปลี่ยนรหัสพันธุกรรมหรือรสนิยมทางเพศได้
  2. ซาอิด นามากิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน แจ้งเตือนประชาชนให้ระวังการตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพที่นำข้ออ้างทางศาสนาและวิธีรักษาแบบพื้นบ้านมาหลอกลวงประชาชน

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

เป็นข้อมูลเท็จที่เผยแพร่ผ่าน Telegram ของ อายะตุลลอฮ์ อับบาส ทาบริเซียน นักสอนศาสนาชาวอิหร่านที่ส่งไปยังผู้ติดตามกว่าสองแสนคน โดยเนื้อหาเป็นการโจมตีวัคซีนโควิด 19 ว่ามีไมโครชิปที่เกิดจากการตัดต่อพันธุกรรม เมื่อฉีดไปแล้วผู้รับวัคซีนจะไม่เหลือความเป็นมนุษย์, มีสภาพไม่ต่างจากหุ่นยนต์, สูญสิ้นศรัทธา, ขาดคุณธรรม และจะกลายเป็นคนรักเพศเดียวกัน

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ทาบริเซียน ซึ่งอ้างตนว่าเป็น “บิดาการแพทย์อิสลาม” เคยอ้างว่ารักษาผู้ป่วยโควิด 19 ได้วันละ 150 คน และโจมตีวัคซีนโควิด 19 ว่าเป็นผลงานของขบวนการชาตินิยมยิว (Zionist) และการฉีดวัคซีนก็คือการล่าอาณานิยมทางการแพทย์รูปแบบหนึ่ง

ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักสอนศาสนากล่าวอ้างว่าวัคซีนมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงรสนิยมทางเพศ โดยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา รับบี แดเนียล อาซอร์ นักสอนศาสนาชาวอิสราเอล เคยอ้างว่าวัคซีนที่ใช้ตัวอ่อนเป็นสารตั้งต้น จะทำให้มีผู้รับวัคซีนเปลี่ยนรสนิยมทางเพศ

ข้ออ้างที่ว่าวัคซีนจะทำการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมและรสนิยมทางเพศเป็นการกล่าวอ้างที่ไม่เป็นความจริง โดย Gavi องค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน ระบุว่า mRNA ที่อยู่ในวัคซีนทำหน้าที่แตกต่างจาก DNA ไม่สามารถรวมตัวกับ DNA และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงรหัสพันธุกรรมของมนุษย์ได้ mRNA มีความเปราะบางสูงและจะอยู่ในร่างกายเพียงแค่ 72 ชั่วโมง

ไชนา โวจูดี ชาวอิหร่านผู้ลี้ภัยทางการเมือง เปิดเผยต่อหนังสือพิมพ์ Jerusalem Post ว่า วิธีคิดของทาบริเซียนไม่ต่างจากนักสอนศาสนาที่มีรัฐบาลหนุนหลังคนอื่นๆ ที่มักเชื่อมโยงเพศสภาพกับข้อบกพร่องของคนในสังคม จุดประสงค์ของพวกเขาคือการเผยแพร่ความหวาดกลัววัคซีนในหมู่ประชาชน ขณะที่ผู้นำรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของรัฐได้ใช้วัคซีนประสิทธิภาพสูงจากตะวันตก แต่กลับไม่แจกจ่ายวัคซีนแก่ประชาชนด้วยข้ออ้างว่าพวกเขาไม่ไว้ใจรัฐบาลตะวันตก

ข้อมูลเท็จของทาบริเซียนถูกนำมาเผยแพร่ไม่กี่วันก่อนที่ประเทศอิหร่านจะได้รับวัคซีน Sputnik V ล็อตแรก หลังจากทำการสั่งซื้อจากประเทศรัสเซียเป็นจำนวน 2 ล้านโดสเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าประเทศอิหร่านเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่รวดเร็วที่สุดในโลก และเป็นชาติในตะวันออกกลางที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 รุนแรงที่สุด ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อเกือบ 2 ล้านคนจากประชากรทั้งประเทศ 84 ล้านคน

ปัญหาใหญ่ของอิหร่านคือการเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับโควิด 19 ทั้งข่าวลือที่เกิดจากความเข้าใจผิดและข้อมูลเท็จที่เกิดจากการตั้งใจบิดเบือน ทำให้ ซาอิด นามากิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน แจ้งเตือนประชาชนให้ระวังการตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพที่นำข้ออ้างทางศาสนาและวิธีรักษาแบบพื้นบ้านมาหลอกลวงประชาชน

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.stopfake.org/en/covid-19-vaccine-turns-people-gay-iranian-cleric-spins-wild-conspiracy/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป