fbpx

ปลัดพลังงานเร่งรัดแผนลงทุนกระตุ้นเศรษฐกิจ​


กรุงเทพฯ 10 มิ.ย. – ปลัดกระทรวง​พลังงาน เร่งรัด ปตท.-กฟผ. รวมทั้งโครงการอนุรักษ์​พลังงาน ตามแผนช่วยกระตุ้น​เศรษฐกิจ​ร่วมฟื้นจากโควิด-19นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ได้เร่งรัดแผนการลงทุนภาคพลังงานเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล โดยให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT เร่งเดินหน้าโครงการลงทุนต่างๆ ที่อยู่ในแผน

ในส่วนของ​ กฟผ. เตรียมพร้อมแผนลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ. 2561-2580 ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 (​PDP 2018 Revision 1). PDP2018 Rev1 เช่น การก่อสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซฯ การลงทุนโครงการโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดเขื่อนสิรินธร การลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า (EV Charging Station) เป็นต้น, การจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ที่มี กฟผ. ถือหุ้น 40% และมีบริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH และบริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO (เอ็กโก กรุ๊ป) ร่วมถือหุ้นด้วย แห่งละ 30% เพื่อร่วมกันพัฒนาต่อยอดผลงานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมของกลุ่ม กฟผ. สู่เชิงพาณิชย์


ในส่วนของ ปตท. ก็เดินหน้าขยายการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น ในส่วนของธุรกิจไฟฟ้าได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้า ทั้งเชื้อเพลิงทั่วไป (Conventional) และพลังงานหมุนเวียน (Renewable) ให้บรรลุเป้าหมายอย่างละ 8,000 เมกะวัตต์ หรือ มีกำลังผลิตรวม 16,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2573

ล่าสุด ปตท.ได้ประกาศขยายการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้า (EV) แบบครบวงจร หรือ (EV Value Chain) และธุรกิจการผลิตแบตเตอรี่ อีกทั้ง ปตท. และ กฟผ. ยังได้ร่วมมือกันเข้าไปลงทุนโครงการ LNG Receiving Terminal (แห่งที่ 2) ต.หนองแฟบ จ.ระยอง ขนาด 7.5 ล้านตัน/ปี ในสัดส่วน 50:50 และอยู่ระหว่างพูดคุยกัน ซึ่งยังจะมีความร่วมมือกันเกิดขึ้นอีกหลายโครงการตามมาด้วย

นอกจากนี้ยังมีโครงการลงทุนตามแผนขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ประจำปีงบประมาณ 2564 ที่มีกรอบวงเงินอยู่ที่ 6,500 ล้านบาท หลังจากปิดให้รับข้อเสนอในส่วนโครงการประเภททั่วไป ที่แบ่งออกเป็นกลุ่ม 1-6 เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา และโครงการของกลุ่มงานส่งเสริมอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนเศรษฐกิจฐานราก กลุ่ม 7 ที่ปิดยื่นข้อเสนอเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามีผู้สนใจยื่นเสนอโครงการ จำนวนกว่า 2,000 โครงการ คิดเป็นวงเงินอยู่ที่ 14,956 ล้านบาท สูงกว่ากรอบงบประมาณที่ตั้งไว้กว่า 1 เท่า


“คาดว่าปลายเดือนนี้จะอนุมัติโครงการได้เป็นส่วนใหญ่ ส่วนโครงการรายจังหวัด 25 ล้านบาทต่อจังหวัดนั้น คาดว่าน่าจะอนุมัติโครงการและลงนามสัญญาได้ในปลายเดือน ก.ค.นี้” ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าว. – สำนักข่าว​ไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป