fbpx

ปลัดพลังงานเร่งรัดแผนลงทุนกระตุ้นเศรษฐกิจ​


กรุงเทพฯ 10 มิ.ย. – ปลัดกระทรวง​พลังงาน เร่งรัด ปตท.-กฟผ. รวมทั้งโครงการอนุรักษ์​พลังงาน ตามแผนช่วยกระตุ้น​เศรษฐกิจ​ร่วมฟื้นจากโควิด-19นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ได้เร่งรัดแผนการลงทุนภาคพลังงานเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล โดยให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT เร่งเดินหน้าโครงการลงทุนต่างๆ ที่อยู่ในแผน

ในส่วนของ​ กฟผ. เตรียมพร้อมแผนลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ. 2561-2580 ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 (​PDP 2018 Revision 1). PDP2018 Rev1 เช่น การก่อสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซฯ การลงทุนโครงการโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดเขื่อนสิรินธร การลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า (EV Charging Station) เป็นต้น, การจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ที่มี กฟผ. ถือหุ้น 40% และมีบริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH และบริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO (เอ็กโก กรุ๊ป) ร่วมถือหุ้นด้วย แห่งละ 30% เพื่อร่วมกันพัฒนาต่อยอดผลงานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมของกลุ่ม กฟผ. สู่เชิงพาณิชย์


ในส่วนของ ปตท. ก็เดินหน้าขยายการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น ในส่วนของธุรกิจไฟฟ้าได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้า ทั้งเชื้อเพลิงทั่วไป (Conventional) และพลังงานหมุนเวียน (Renewable) ให้บรรลุเป้าหมายอย่างละ 8,000 เมกะวัตต์ หรือ มีกำลังผลิตรวม 16,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2573

ล่าสุด ปตท.ได้ประกาศขยายการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้า (EV) แบบครบวงจร หรือ (EV Value Chain) และธุรกิจการผลิตแบตเตอรี่ อีกทั้ง ปตท. และ กฟผ. ยังได้ร่วมมือกันเข้าไปลงทุนโครงการ LNG Receiving Terminal (แห่งที่ 2) ต.หนองแฟบ จ.ระยอง ขนาด 7.5 ล้านตัน/ปี ในสัดส่วน 50:50 และอยู่ระหว่างพูดคุยกัน ซึ่งยังจะมีความร่วมมือกันเกิดขึ้นอีกหลายโครงการตามมาด้วย

นอกจากนี้ยังมีโครงการลงทุนตามแผนขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ประจำปีงบประมาณ 2564 ที่มีกรอบวงเงินอยู่ที่ 6,500 ล้านบาท หลังจากปิดให้รับข้อเสนอในส่วนโครงการประเภททั่วไป ที่แบ่งออกเป็นกลุ่ม 1-6 เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา และโครงการของกลุ่มงานส่งเสริมอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนเศรษฐกิจฐานราก กลุ่ม 7 ที่ปิดยื่นข้อเสนอเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามีผู้สนใจยื่นเสนอโครงการ จำนวนกว่า 2,000 โครงการ คิดเป็นวงเงินอยู่ที่ 14,956 ล้านบาท สูงกว่ากรอบงบประมาณที่ตั้งไว้กว่า 1 เท่า


“คาดว่าปลายเดือนนี้จะอนุมัติโครงการได้เป็นส่วนใหญ่ ส่วนโครงการรายจังหวัด 25 ล้านบาทต่อจังหวัดนั้น คาดว่าน่าจะอนุมัติโครงการและลงนามสัญญาได้ในปลายเดือน ก.ค.นี้” ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าว. – สำนักข่าว​ไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี