fbpx

ทส. เร่งรัดจัดสรรที่ทำกินในเขตป่าตามโครงการคทช. 3.9 ล้านไร่


กรุงเทพฯ 10 มิ.ย. – ปลัดทส. เผยสั่งดำเนินการพิจาณราจัดสรรที่ดินทำกินในเขตป่าสงวนที่เสื่อมโทรมแล้ว ให้แก่ราษฎรตามโครงการ คทช. ตั้งเป้าออกหนังสืออนุญาตทั่วประเทศรวม 3.9 ล้านไร่ ภายในเดือนกันยายนนี้


นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ทรงคุณวุฒิ โดยมีกรมป่าไม้เป็นฝ่ายเลขานุการ เพื่อพิจารณาการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามโครงการ คทช. และการขอใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ โดยกำชับให้แต่ละจังหวัดเร่งรัดดำเนินการ เพื่อให้สามารถส่งมอบพื้นที่ คทช. ให้แต่ละจังหวัดนำไปจัดสรรได้ โดยให้ครบตามเป้าหมายของรัฐบาลรวม 3.9 ล้านไร่ภายในเดือนกันยายนนี้

นอกจากนี้ มอบหมายให้กรมป่าไม้ทบทวนแนวทางการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติให้ทันกับสถานการณ์มากขึ้น โดยสามารถสร้างรายได้ส่งเข้ารัฐได้ แต่ต้องคำนึงถึงกฎหมายและความรู้สึกของประชาชนเป็นสำคัญด้วย ตลอดจนการอนุญาตเข้าใช้ประโยชน์ควรกำหนดให้มีการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในพื้นที่ให้มากขึ้นเพื่อสอดรับกับการ เตรียมประกาศให้ประเทศไทยเป็นประเทศ Net Zero Carbon ในช่วงปลายปี 2564 นี้


นายจตุพรกล่าวต่อว่า สถานะคำขออนุญาตใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าไม้ของหน่วยงานรัฐที่มีมากกว่า 50,000 คำขอ ซึ่งแต่ละจังหวัดต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้หน่วยงานรัฐที่เข้าใช้ประโยชน์แจ้งขออนุญาตในระยะเวลาที่กำหนดเพื่อดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว