fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ห้ามดื่มสุราเป็นเวลา 5 เดือนหลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19 จริงหรือ?

9 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Tempo CekFakta (อินโดนีเซีย)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จบางส่วน

บทสรุป:


  1. แอลกอฮอล์ไม่มีผลต่อการทำงานของวัคซีน
  2. กระนั้น งานวิจัยพบว่าการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากๆ อาจส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน
  3. ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เว้นการดื่มสุราปริมาณมากๆ ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนฉีดวัคซีนโดสแรก และช่วง 1 เดือนหลังฉีดวัคซีนโดสที่ 2

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีการแชร์ข้อความทาง Facebook ในประเทศอินโดนีเซียว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้ว ห้ามดื่มสุราหรือรับประทานข้าวหมัก (tapai) เป็นเวลา 5 เดือน เพราะจะทำให้วัคซีนหมดประสิทธิภาพในการป้องกันโรคทันที

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


การตรวจสอบของ Tempo CekFakta เว็บไซต์ตรวจสอบข้อเท็จจริงของอินโดนีเซียยืนยันว่า ข้อกล่าวอ้างนี้ไม่มีหลักฐานยืนยันทางวิทยาศาสตร์ เพราะไม่พบว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีผลต่อการป้องกันโรคของวัคซีนแต่อย่างใด

ฮินดรา ซัตตารี ประธานคณะกรรมการกำกับดูแลการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งชาติอินโดนีเซีย (Komnas KIPI) ยืนยันว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ส่งผลต่อการทำงานของวัคซีน และการฉีดวัคซีนไม่ส่งผลต่อการบริโภคของประชาชนแต่อย่างใด

สิติ นาเดีย ทาร์มิซิ โฆษกประจำโครงการวัคซีนโควิด 19 ของกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียยืนยันเช่นกันว่า ข้อห้ามไม่ให้ผู้ฉีดวัคซีนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นข่าวปลอม และไม่มีหลักฐานยืนยันทางวิทยาศาสตร์

อย่างไรก็ดี ข้อมูลจากเว็บไซต์ Health Line รายงานผลการศึกษาของ คริสโตเฟอร์ ธอมป์สัน ศาสตราจารย์ด้านภูมิคุ้มกันวิทยาและจุลชีววิทยา ภาควิชาชีววิทยา มหาวิทยาลัย University of Loyola Maryland ที่เตือนว่าการดื่มสุรามากเกินไป ไม่เป็นผลดีต่อผู้ที่เตรียมเข้ารับการฉีดวัคซีน

ข้อมูลของคริสโตเฟอร์ ธอมป์สันระบุว่า แม้การศึกษาจะไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างแอลกอฮอล์และการทำงานของวัคซีน แต่แอลกอฮอล์สามารถส่งผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย การดื่มสุรามากเกินไปจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ ดังนั้นควรเลี่ยงการดื่มสุราปริมาณมากๆ ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนการฉีดวัคซีนโดสแรก และในช่วง 1 เดือนหลังจากรับวัคซีนโดสที่ 2

ข้อมูลอ้างอิง:

https://cekfakta.tempo.co/fakta/1305/keliru-5-bulan-usai-vaksinasi-covid-19-dilarang-konsumsi-alkohol-dan-tape

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

อ.เกษตรสมบูรณ์ น้ำท่วมยังไม่พ้นวิกฤติ ครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจ

อิทธิพลพายุคมปาซุ ทำชัยภูมิฝนตกหนัก เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งลำน้ำพรม ไหลทะลักท่วมตัว อ.เกษตรสมบูรณ์ เป็นวันที่ 2

ดินสไลด์ดอยรวก สายแม่สอด-ตาก ระดมเครื่องจักรเคลียร์เส้นทาง

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ดินอุ้มน้ำไม่ไหว ดินเขาสไลด์ปิดทับเส้นทางถนนสายแม่สอด-ตาก กลายเป็นน้ำตกจากดอยสูงไหลลงเหวลึก เช้านี้เจ้าหน้าที่เร่งระดมเครื่องจักรหนักเคลียร์เส้นทาง เปิดการจราจรได้แล้ว ผิวจราจรเสียหายถูกกัดเซาะเป็นหลุมลึก

เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ ชายแดนใต้คุมโควิด

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ห่วงยอดติดเชื้อโควิด 4 จังหวัดชายแดนใต้ยังสูง วอนประชาชนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขเคร่งครัด เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ คุมแพร่วงกว้าง