fbpx

ก.พลังงาน มั่นใจค่าไฟไม่พุ่ง หากขลุกขลักเข้า “เอราวัณ”

กรุงเทพฯ 9 มิ.ย.-กระทรวงพลังงาน ยืนยันค่าไฟฟ้าไม่พุ่ง หากขลุกขลักเข้าพื้นที่ “เอราวัณ” จนทำให้ ปตท.สผ.ไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ หลังหมดอายุสัมปทานปิโตรเลียมเอราวัณ 23 เม.ย.65


นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการส่งมอบพื้นที่แหล่งผลิตปิโตรเลียมเอราวัณ ว่า กระทรวงฯ เตรียมแผนงานรองรับ กรณีการส่งมอบพื้นที่แหล่งปิโตรเลียม “เอราวัณ” หลังหมดอายุสัมปทาน 23 เม.ย.65 จนทำให้บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ไม่สามารถผลิตได้ตามแผนงานเดิม โดยยืนยันว่าได้ดำเนินการเพื่อให้เกิดข้อยุติที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีการฟ้องร้องขั้นอนุญาโตตุลาการ จึงไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ โดยยืนยันว่าได้จัดทำแผนให้ก๊าซฯ ไม่ขาดแคลน โดยการนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจีมาทดแทน และบริหารจัดการไม่ให้ค่าไฟฟ้าแพงขึ้นด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ดำเนินการในสัญญาสัมปทาน “เอราวัณ” คือ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด มีกำลังผลิตราว 1,200 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน ในขณะที่ผู้ชนะการประมูลรายใหม่ คือ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา เชฟรอนฯ มีข้อขัดแย้งกับกระทรวงพลังงาน จนถึงขั้นฟ้องร้อง จึงทำให้ ปตท.สผ. ยังไม่สามารถเข้าพื้นที่เอราวัณ เพื่อเตรียมแผนงานผลิตให้ต่อเนื่องได้หลังสิ้นสุดอายุสัมปทาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว