fbpx

รอลุ้นสิ้น มิ.ย. รัฐต่ออายุลดค่าไฟฟ้า-ก๊าซหุงต้ม-ค่าน้ำ

กรุงเทพฯ 9 มิ.ย.- กระทรวงพลังงาน ประเมินการใช้ไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.8 หากการฉีดวัคซีนทั่วโลกและไทยเป็นไปตามแผน เปิดประเทศกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนจะต่ออายุมาตรการลดค่าไฟฟ้า-ค่าก๊าซฯ ซึ่งจะหมดพร้อมส่วนลดค่าน้ำในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ หรือไม่ รอภาครัฐเคาะมาตรการ


นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า กระทรวงฯ ติดตามแผนการกระจายวัคซีนอย่างต่อเนื่อง เพราะจะมีผลต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ การใช้พลังงาน ทั้งน้ำมัน ไฟฟ้า ทั้งการรับการท่องเที่ยว การบริโภค การจับจ่ายใช้สอยของประชาชน ซึ่งเบื้องต้นจากการประเมิน หากมีการฉีดวัคซีนตามแผน คาดว่าในส่วนของความต้องการใช้ไฟฟ้า ในช่วงครึ่งหลังของปี อาจจะขยายตัวร้อยละ 0.8 จากเดิมที่คาดว่าทั้งปีจะขยายตัวร้อยละ  0.2 อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น ประกอบกับสถานการณ์การส่งออกสินค้าที่ฟื้นตัวตามการขยายตัวของปริมาณการค้าโลก ทำให้การใช้ไฟฟ้าครึ่งปีหลังมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.8 โดยสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) คาดการณ์การส่งออกของไทยจะเติบโตร้อยละ 6-7 ในปี 2564

“การใช้ไฟฟ้า คาดการณ์ว่าการใช้ไฟฟ้าปี 2564 จะอยู่ที่ 187,421 ล้านหน่วย เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปี 2563 ร้อยละ 0.2 ซึ่งจากการเกิดการระบาดของโควิด-19 ระลอก 2-3 ส่งผลครึ่งปีแรกคาดการใช้ไฟฟ้าลดลงร้อยละ 0.4 แต่หากฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น ทั้งไทยและทั่วโลก ประกอบกับสถานการณ์การส่งออกสินค้าที่ฟื้นตัวตามการขยายตัวของปริมาณการค้าโลก ทำให้การใช้ไฟฟ้าครึ่งปีหลังมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.8 โดยสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) คาดการณ์การส่งออกของไทยจะเติบโตร้อยละ 6-7 ในปีนี้” นายกุลิศ กล่าว


นายกุลิศ กล่าวว่า สิ้นเดือนมิถุนายน 64 จะเป็นการสิ้นสุดของช่วงระยะเวลาการอุดหนุนทั้งราคาก๊าซหุงต้ม และค่าไฟฟ้า เพื่อลดภาระประชาชนจากผลกระทบโควิด-19 ซึ่งกระทรวงฯ รอนโยบายภาครัฐจะให้ต่ออายุมาตรการเหล่านี้หรือไม่ โดยในส่วนของค่าไฟฟ้านั้น หากจะช่วยเหลือต่อก็ต้องใช้งบประมาณจากรัฐบาล เช่น วงเงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน เป็นต้น

ในขณะที่การตรึงราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ที่ผ่านมาใช้วงเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาดูแล โดยใช้กลไกระหว่างบัญชีน้ำมันและบัญชีก๊าซหุงต้ม ซึ่งล่าสุดคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) กำหนดกรอบวงเงินอุดหนุนราคาแอลพีจีที่ 1.5 หมื่นล้านบาท โดยข้อมูลถึงวันที่ 9 พ.ค.64 มีการอุดหนุนในบัญชีก๊าซหุงต้มไปแล้ว12,328 ล้านบาท ส่วนบัญชีน้ำมันอยู่ที่ 32,826 ล้านบาท ส่งผลให้กองทุนน้ำมันฯ มีเงินสุทธิอยู่ที่ประมาณ 20,498 ล้านบาท ซึ่งหากจะตรึงราคาต่อก็ต้องดูถึงกรอบวงเงินพิจารณาว่าเหมาะสม และดำเนินการตามกฎหมายของการใช้เงินกองทุนน้ำมันฯ หรือไม่  

สำหรับการอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม เพื่อลดภาระจากผลกระทบโควิด-19 กำหนดราคาก๊าซครัวเรือน ถังขนาด 15 กิโลกรัม อยู่ที่ 318 บาท มีผลถึงวันที่ 30 มิ.ย.นี้ ตามมตินี้ กบง.ได้ประกาศตรึงราคาขายส่งหน้าโรงกลั่น LPG ที่ 14.3758 บาท/กิโลกรัม (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)


ส่วนการลดค่าไฟฟ้าและค่าน้ำ ร้อยละ 10 เป็นไปตามมติ ครม. 5 พ.ค.64 ลดระหว่างเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2564 โดยคำนวณส่วนลดเปรียบเทียบกับฐานการใช้ไฟฟ้าเดือน เม.ย. ซึ่งคาดว่าจะใช้วงเงินงบประมาณสนับสนุนราว 8,000 ล้านบาท ในขณะที่ค่าน้ำ คาดใช้เงินอุดหนุนราว 2,000 ล้านบาท. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้