fbpx

แจ้งจับนายกเทศมนตรีเขาโจดซ่อมถนนในเขตอุทยานฯ โดยไม่ได้รับอนุญาต

กาญจนบุรี 9 มิ.ย. – กรมอุทยานร่วมกับป.ป.ช. ดำเนินคดีนายกเทศมนตรีตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรีซึ่งซ่อมถนนลูกรังในเขตอุทยานโดยมิได้รับอนุญาต โทษสูงสุดจำคุก 20 ปี หรือปรับ 2 ล้านบาท


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปเทศบาลตำบลเขาโจด หมู่ที่ 4 ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป.ป.ช. กาญจนบุรีเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาดาบตำรวจสมรัก พรหมชนะ นายกเทศมนตรีตำบลเขาโจด ซึ่งเป็นผู้ว่าจ้างให้ห้างหุ้นส่วนจำกัด คนวังก่อสร้าง เข้าซ่อมแซมและปรับปรุงถนนลูกรังทางเข้าบ้านน้ำพุ-ไกรเกรียง หมู่ที่ 2 และ 3  ตำบลเขาโจด ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ โดยไม่ได้รับอนุญาต  แต่ไม่พบตัวนายกเทศมนตรีตำบลเขาโจด จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรด่านแม่แฉลบ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมา ป.ป.ช. และอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ได้เข้าไปตรวจสอบโครงการซ่อมแซมและปรับปรุงถนนดังกล่าว ต่อมาหัวหน้าสำนักงานปลัดเทศบาลตำบลเขาโจดแจ้งว่า โครงการนี้ 3 โครงการย่อย ตามสัญญาเลขที่ 11/2564 สัญญาเลขที่ 12/2564 สัญญาเลขที่15/2564 งบประมาณรวม 1,454,900 บาท โดยนายกเทศมนตรีตำบลเขาโจดเป็นผู้ว่าจ้างให้ซ่อมแซมและปรับปรุงถนนลูกรัง ตามหนังสืออุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ที่ทส.0910.20/3117  ลงวันที่ 22 ต.ค. 2555 ของนายวิโรจน์ โรจนจินดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ คนเก่าเป็นผู้อนุญาต โดยไม่ได้กำหนดระยะเวลาสิ้นสุดโครงการเอาไว้ ทำให้เทศบาลตำบลเขาโจดเข้าใจว่า สามารถดำเนินการได้ตลอดเวลาและทุกปี โดยไม่ต้องขออนุญาตจากหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ซ้ำอีก


จากนั้น สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) จึงหารือไปยังกองนิติการ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งตอบข้อหารือมาว่า การอนุญาตโครงการปรับปรุงซ่อมแซมถนนลูกรัง ที่เป็นอำนาจของหัวหน้าอุทยานแห่งชาตินั้น ในการอนุญาตดำเนินโครงการใด ย่อมเป็นการอนุญาตเฉพาะตามโครงการนั้นๆ หากมีความประสงค์จะอนุญาตปรับปรุงซ่อมแซมในครั้งต่อไปก็ต้องจัดทำโครงการขออนุญาตอีกครั้งเป็นคราวๆ ไป ไม่สามารถอ้างการอนุญาตในครั้งแรกดำเนินการได้ตลอดเวลา ดังนั้นนายกเทศมนตรีตำบลเขาโจดจึงมีความผิดตาม พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ระวางโทษจำคุก 4 ปี ถึง 20 ปี หรือปรับตั้งแต่ 4 แสน ถึง 2 ล้าน บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

นายนิพนธ์กล่าวต่อว่า ขอให้ผู้นำชุมชุนและผู้บริหารท้องถิ่นที่มีโครงการจะทำการซ่อมแซม และปรับปรุงถนนลูกรังในพื้นที่ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ในจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี ให้ทำหนังสือขออนุญาตกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติในเขตท้องที่นั้นทุกครั้งก่อนดำเนินการ ซึ่งการอนุญาตจะใช้เวลาไม่เกิน 1-2 วัน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้