fbpx

แจ้งจับนายกเทศมนตรีเขาโจดซ่อมถนนในเขตอุทยานฯ โดยไม่ได้รับอนุญาต

กาญจนบุรี 9 มิ.ย. – กรมอุทยานร่วมกับป.ป.ช. ดำเนินคดีนายกเทศมนตรีตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรีซึ่งซ่อมถนนลูกรังในเขตอุทยานโดยมิได้รับอนุญาต โทษสูงสุดจำคุก 20 ปี หรือปรับ 2 ล้านบาท


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปเทศบาลตำบลเขาโจด หมู่ที่ 4 ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป.ป.ช. กาญจนบุรีเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาดาบตำรวจสมรัก พรหมชนะ นายกเทศมนตรีตำบลเขาโจด ซึ่งเป็นผู้ว่าจ้างให้ห้างหุ้นส่วนจำกัด คนวังก่อสร้าง เข้าซ่อมแซมและปรับปรุงถนนลูกรังทางเข้าบ้านน้ำพุ-ไกรเกรียง หมู่ที่ 2 และ 3  ตำบลเขาโจด ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ โดยไม่ได้รับอนุญาต  แต่ไม่พบตัวนายกเทศมนตรีตำบลเขาโจด จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรด่านแม่แฉลบ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมา ป.ป.ช. และอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ได้เข้าไปตรวจสอบโครงการซ่อมแซมและปรับปรุงถนนดังกล่าว ต่อมาหัวหน้าสำนักงานปลัดเทศบาลตำบลเขาโจดแจ้งว่า โครงการนี้ 3 โครงการย่อย ตามสัญญาเลขที่ 11/2564 สัญญาเลขที่ 12/2564 สัญญาเลขที่15/2564 งบประมาณรวม 1,454,900 บาท โดยนายกเทศมนตรีตำบลเขาโจดเป็นผู้ว่าจ้างให้ซ่อมแซมและปรับปรุงถนนลูกรัง ตามหนังสืออุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ที่ทส.0910.20/3117  ลงวันที่ 22 ต.ค. 2555 ของนายวิโรจน์ โรจนจินดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ คนเก่าเป็นผู้อนุญาต โดยไม่ได้กำหนดระยะเวลาสิ้นสุดโครงการเอาไว้ ทำให้เทศบาลตำบลเขาโจดเข้าใจว่า สามารถดำเนินการได้ตลอดเวลาและทุกปี โดยไม่ต้องขออนุญาตจากหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ซ้ำอีก


จากนั้น สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) จึงหารือไปยังกองนิติการ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งตอบข้อหารือมาว่า การอนุญาตโครงการปรับปรุงซ่อมแซมถนนลูกรัง ที่เป็นอำนาจของหัวหน้าอุทยานแห่งชาตินั้น ในการอนุญาตดำเนินโครงการใด ย่อมเป็นการอนุญาตเฉพาะตามโครงการนั้นๆ หากมีความประสงค์จะอนุญาตปรับปรุงซ่อมแซมในครั้งต่อไปก็ต้องจัดทำโครงการขออนุญาตอีกครั้งเป็นคราวๆ ไป ไม่สามารถอ้างการอนุญาตในครั้งแรกดำเนินการได้ตลอดเวลา ดังนั้นนายกเทศมนตรีตำบลเขาโจดจึงมีความผิดตาม พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ระวางโทษจำคุก 4 ปี ถึง 20 ปี หรือปรับตั้งแต่ 4 แสน ถึง 2 ล้าน บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

นายนิพนธ์กล่าวต่อว่า ขอให้ผู้นำชุมชุนและผู้บริหารท้องถิ่นที่มีโครงการจะทำการซ่อมแซม และปรับปรุงถนนลูกรังในพื้นที่ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ในจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี ให้ทำหนังสือขออนุญาตกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติในเขตท้องที่นั้นทุกครั้งก่อนดำเนินการ ซึ่งการอนุญาตจะใช้เวลาไม่เกิน 1-2 วัน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว