fbpx

สมาคม รพ.เอกชน ถามภาครัฐ “เปิดจัดหาได้เองหรือไม่”

กรุงเทพฯ 9 มิ.ย.- สมาคม รพ.เอกชน ถามภาครัฐ “เปิดจัดหาได้เองหรือไม่”หลัง ราชกิจจานุเบกษา ปลดล็อก มั่นใจจัดหาวัคซีนรวดเร็วขึ้น


จากกรณีราชกิจจานุเบกษา ประกาศมีผลวานนี้ (8 มิ.ย.) ปลดล็อก โรงพยาบาลเอกชน-องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดหาวัคซีนเองได้ จากหน่วยงานรัฐที่กำหนด  คือ กรมควบคุมโรค องค์การเภสัชกรรม สถาบันวัคซีนแห่งชาติ สภากาชาดไทย ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หรือหน่วยงานของรัฐ ที่มีหน้าที่และอำนาจในการให้บริการทางการแพทย์ หรือสาธารณสุข แก่ประชาชน

 นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคม รพ.เอกชน  กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดี ที่ทุกฝ่ายจะสามารถฉีดวัคซีนสกัดโควิด-19 ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ 100 ล้านโดสในปีนี้และอย่างน้อยเพิ่มอีก 50 ล้านโดสในปีหน้า อย่างไรก็ตาม ประกาศดังกล่าวในข้อที่ 4 ทางสมาคมฯจะขอความเห็นภาครัฐในบ่ายวันนี้ว่า ข้อเขียนดังกล่าวเปิดทางให้โรงพยาบาลเอกชนสามารถนำเข้าเองโดยไม่ต้องผ่านหน่วยงานที่รัฐกำหนดได้หรือไม่   ส่วนกรณีที่ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์กำหนดอัตราวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ราคาเข็มละ 888 บาทนั้นก็นับเป็นข่าวดี โดย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้สั่งจัดซื้อ 6 แสนโดส และขอความร่วมมือกับสมาคมโรงพยาบาลเอกชนในการบริการฉีด  ซึ่งได้กำหนดอัตราฉีดในอัตราที่ต่ำมาก เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประเทศ และพร้อมเดินหน้าเปิดประเทศไปด้วยกัน


   “ในข้อ 4 เขียนไว้ว่า เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิดได้มากขึ้นสถานพยาบาลเอกชนและภาคเอกชน อาจจัดหา หรือขอรับการสนับสนุนวัคซีนป้องกันโรคโควิด จากหน่วยงานตามข้อ 3 ดังนั้น บ่ายนี้ ทางสมาคมฯจะถาม คณะกรรมการสถานพยาบาลว่า หมายความว่า โรงพยาบายเอกชนสามารถนำเข้าได้เองหรือไม่ หรือต้องซื้อจากหน่วยงานที่รัฐกำหนดเท่านั้น เพื่อให้ทราบแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน หาก นำเข้าได้เอง ก็คาดว่า จะมีความคล่องตัวในการนำเข้าในปริมาณสูงร่วมกันป้องกันการระบาดที่ยังมีแนวโน้มสูงในขณะนี้” นพ.เฉลิม  กล่าว

นพ.เฉลิม  กล่าวด้วยว่า สมาคมโรงพยาบาลเอกชน มีมติกำหนดราคาค่าบริการวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา เข็มละ 1,900 บาท 2 เข็มราคา 3,800 บาท ซึ่งราคาดังกล่าว รวมค่าบริการของโรงพยาบาลแล้ว นับเป็นราคาเบื้องต้น ส่วน ราคาสุดท้ายจะเป็นเท่าใด ต้องรอฟังจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่จะประกาศราคาวัคซีนที่แท้จริงออกมาเสียก่อน  โดยกำหนดการส่งมอบวัคซีนของโมเดอร์นายังคงเป็นไปตามเดิมคือในราวเดือน ต.ค.นี้  โดยจะมีการนำเข้าทั้งปีนี้และปีหน้ารวม 10 ล้านโดส 

“ค่าบริการ และการจัดหาวัคซีนนั้น ทางสมาคมโรงพยาบาลเอกชนไม่ได้ คาดหวังกำไร จึงกำหนดในอัตราค่าบริการฉีดต่ำกว่าปกติมาก ซึ่งนับเป็นการสู้โควิด-19 ร่วมกันกับประชาชน หากเปิดเมืองได้ กิจกรรมทางเศรษฐกิจก็จะดีขึ้น ก็จะเป็นผลดีต่อทุกฝ่าย และกลับมาเป็นผลดีต่อธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนเช่นกัน” นพ.เฉลิม  กล่าว -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่