fbpx

กรมการค้าภายในออกหนังสืออนุญาตขนย้ายสินค้าเกษตรทางอิเล็กทรอนิกส์

นนทบุรี 9 มิ.ย.-อธิบดีกรมการค้าภายในออกหนังสืออนุญาตขนย้ายสินค้าเกษตรทางอิเล็กทรอนิกส์มุ่งอำนวยความสะดวกให้ประชาชน ย้ำหากพบมีการขนย้ายโดยไม่ได้รับอนุญาตจะดำเนินคดีตามกฎหมาย


นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายใน ได้พัฒนาระบบการออกหนังสืออนุญาตขนย้ายสินค้าเกษตร ทางอิเล็กทรอนิกส์ สินค้าเกษตรควบคุม จำนวน 9 สินค้า คือ กระเทียมที่นำเข้าจากต่างประเทศ หอมหัวใหญ่ที่นำเข้าจากต่างประเทศ น้ำมันปาล์ม หัวมันสำปะหลังสดและมันเส้น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มะพร้าวผลแก่ เนื้อมะพร้าวขาว และเนื้อมะพร้าวแห้งที่นำเข้าจากต่างประเทศ ข้าวเปลือกข้าวสาร ข้าวสาลีที่ใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ และข้าวบาร์เลย์ที่ใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเปิดให้บริการแบบ e-service เต็มรูปแบบแก่ผู้ขออนุญาตพร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ เพื่อให้ผู้รับบริการได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น และรองรับวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID 19) โดยผู้ประกอบการสามารถยื่นขอออกหนังสืออนุญาตขนย้ายสินค้าเกษตรควบคุม ผ่านระบบการออกหนังสืออนุญาตขนย้ายสินค้าเกษตรทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้ที่  https://transport.dit.go.th/ca ใช้เวลาดำเนินการไม่เกิน 30 นาที จากเดิมที่เคยใช้เวลา 1 วันทำการ ช่วยลดระยะเวลาบริการและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการไม่ต้องเดินทางมายื่นและรับเอกสารด้วยตนเองที่หน่วยงาน ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://transport.dit.go.th/pilot/app/manual


หรือสแกนคิวอาร์โค้ดเพิ่มเติมที่ด้านล่าง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่กองตรวจสอบและปฏิบัติการ กรมการค้าภายใน โทร 0 2507 5520, 0 2507 5513 และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด

อย่างไรก็ตาม การขออนุญาตขนย้ายสินค้าเกษตรเป็นมาตรการที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ กำหนดให้การขนย้ายสินค้าควบคุมเข้ามาหรือออกจากท้องที่ที่กำหนดหรือนำเข้ามาในราชอาณาจักร ตามปริมาณที่กฎหมายกำหนด ต้องมีหนังสืออนุญาตกำกับการขนย้าย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในด้านราคา ปริมาณของสินค้าเกษตร อันส่งผลกระทบต่อรายได้ของเกษตรกรภายในประเทศ รวมทั้งเพื่อกำกับดูแลการขนย้ายและป้องกันการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรโดยหนังสืออนุญาตขนย้ายสินค้าควบคุมทางอิเล็กทรอนิกส์ สามารถตรวจสอบข้อมูลการขนย้ายได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ โดยสแกนคิวอาร์โค้ดบนหนังสืออนุญาต เพื่อใช้ตรวจสอบติดตามป้องกันการขนย้ายที่ไม่ถูกต้อง และการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ขอให้ผู้ขออนุญาตปฏิบัติตามกฎหมายโดยเคร่งครัด หากพบว่า มีการขนย้ายโดยไม่ได้รับอนุญาตจะดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มาตรา 25 (7) ห้ามหรืออนุญาตให้มีการส่งออกไปนอกหรือนำเข้ามาในท้องที่ใดท้องที่หนึ่ง ซึ่งมีโทษตามมาตรา 37 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน  5 ปี หรือปรับ ไม่เกิน 100,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก