fbpx

กรมการค้าภายในออกหนังสืออนุญาตขนย้ายสินค้าเกษตรทางอิเล็กทรอนิกส์

นนทบุรี 9 มิ.ย.-อธิบดีกรมการค้าภายในออกหนังสืออนุญาตขนย้ายสินค้าเกษตรทางอิเล็กทรอนิกส์มุ่งอำนวยความสะดวกให้ประชาชน ย้ำหากพบมีการขนย้ายโดยไม่ได้รับอนุญาตจะดำเนินคดีตามกฎหมาย


นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายใน ได้พัฒนาระบบการออกหนังสืออนุญาตขนย้ายสินค้าเกษตร ทางอิเล็กทรอนิกส์ สินค้าเกษตรควบคุม จำนวน 9 สินค้า คือ กระเทียมที่นำเข้าจากต่างประเทศ หอมหัวใหญ่ที่นำเข้าจากต่างประเทศ น้ำมันปาล์ม หัวมันสำปะหลังสดและมันเส้น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มะพร้าวผลแก่ เนื้อมะพร้าวขาว และเนื้อมะพร้าวแห้งที่นำเข้าจากต่างประเทศ ข้าวเปลือกข้าวสาร ข้าวสาลีที่ใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ และข้าวบาร์เลย์ที่ใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเปิดให้บริการแบบ e-service เต็มรูปแบบแก่ผู้ขออนุญาตพร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ เพื่อให้ผู้รับบริการได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น และรองรับวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID 19) โดยผู้ประกอบการสามารถยื่นขอออกหนังสืออนุญาตขนย้ายสินค้าเกษตรควบคุม ผ่านระบบการออกหนังสืออนุญาตขนย้ายสินค้าเกษตรทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้ที่  https://transport.dit.go.th/ca ใช้เวลาดำเนินการไม่เกิน 30 นาที จากเดิมที่เคยใช้เวลา 1 วันทำการ ช่วยลดระยะเวลาบริการและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการไม่ต้องเดินทางมายื่นและรับเอกสารด้วยตนเองที่หน่วยงาน ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://transport.dit.go.th/pilot/app/manual


หรือสแกนคิวอาร์โค้ดเพิ่มเติมที่ด้านล่าง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่กองตรวจสอบและปฏิบัติการ กรมการค้าภายใน โทร 0 2507 5520, 0 2507 5513 และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด

อย่างไรก็ตาม การขออนุญาตขนย้ายสินค้าเกษตรเป็นมาตรการที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ กำหนดให้การขนย้ายสินค้าควบคุมเข้ามาหรือออกจากท้องที่ที่กำหนดหรือนำเข้ามาในราชอาณาจักร ตามปริมาณที่กฎหมายกำหนด ต้องมีหนังสืออนุญาตกำกับการขนย้าย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในด้านราคา ปริมาณของสินค้าเกษตร อันส่งผลกระทบต่อรายได้ของเกษตรกรภายในประเทศ รวมทั้งเพื่อกำกับดูแลการขนย้ายและป้องกันการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรโดยหนังสืออนุญาตขนย้ายสินค้าควบคุมทางอิเล็กทรอนิกส์ สามารถตรวจสอบข้อมูลการขนย้ายได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ โดยสแกนคิวอาร์โค้ดบนหนังสืออนุญาต เพื่อใช้ตรวจสอบติดตามป้องกันการขนย้ายที่ไม่ถูกต้อง และการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ขอให้ผู้ขออนุญาตปฏิบัติตามกฎหมายโดยเคร่งครัด หากพบว่า มีการขนย้ายโดยไม่ได้รับอนุญาตจะดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มาตรา 25 (7) ห้ามหรืออนุญาตให้มีการส่งออกไปนอกหรือนำเข้ามาในท้องที่ใดท้องที่หนึ่ง ซึ่งมีโทษตามมาตรา 37 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน  5 ปี หรือปรับ ไม่เกิน 100,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน