fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ห้ามผู้รับวัคซีนมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลาหนึ่งเดือน จริงหรือ?

9 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Myth Detector (จอร์เจีย)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. วัคซีนโควิด 19 ผ่านการทดสอบกับสัตว์ทดลอง
  2. วัคซีนโควิด 19 ของ Pfizer ปลอดภัยต่อผู้ที่มีโรคประจำตัว
  3. บริษัท Pfizer-BioNTech ไม่มีข้อห้ามการมีเพศสัมพันธ์หลังจากรับวัคซีน
  4. บริษัท Pfizer-BioNTech ไม่มีข้อห้ามเรื่องการเปิดเผยอาการข้างเคียงจากวัคซีน

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเกี่ยวกับโควิด 19 หลายประเด็น ถูกเผยแพร่ผ่านรายการโทรทัซน์ Ghamis Studia ของสถานี Obiektivi TV ในประเทศจอร์เจียเมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


Myth Detector เว็บไซต์ตรวจสอบความจริงของประเทศจอร์เจียได้ทำการหักล้างข้อมูลเท็จต่างๆ ดังนี้

1.วัคซีนโควิด 19 ผลิตออกมาอย่างเร่งรีบ จนข้ามขัดตอนการทดลอง และไม่เคยทดสอบในสัตว์ทดลอง – ข้อมูลเท็จ

เนื่องจากวิกฤตการระบาดของโควิด 19 เป็นปัญหาเร่งด่วนระดับโลก บริษัทผู้ผลิตวัคซีนโควิด 19 จึงได้รับอนุญาตให้ทำการทดลองวัคซีนในสัตว์ไปพร้อมๆ กับการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 ซึ่งเป็นการทดลองในมนุษย์ โดยบริษัท Pfizer และ Moderna ใช้หนูกับลิงเป็นสัตว์ทดลอง ส่วน AstraZeneca ทำการทดลองกับลิง 6 ตัวในช่วงก่อนการทดลองทางคลินิก (preclinical trials)

2.วัคซีนโควิด 19 ของ Pfizer ไม่ควรใช้กับผู้ป่วยโรคตับ, โรคไต, โรคปอด, ผู้ป่วยมะเร็ง, ผู้มีอาการติดบุหรี่ และผู้เป็นโรคอ้วน – ข้อมูลเท็จ

เว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า วัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Pfizer-BioNTech มีความปลอดภัยและมีประสิทธิผลในการป้องกันโรค แต่มีคนบางกลุ่มที่ไม่แนะนำให้รับวัคซีนชนิดนี้ เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลจากการวิจัยที่เพียงพอ ได้แก่ผู้ที่มีประวัติแพ้ยารุนแรง

3.หลังจากรับวัคซีนครบ 2 โดส ผู้รับวัคซีนโควิด 19 ของ Pfizer ห้ามมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 28 วัน เนื่องจากจะส่งผลเสียต่อระบบสืบพันธุ์ – ข้อมูลเท็จ

บริษัท Pfizer-BioNTech ไม่มีข้อห้ามการมีเพศสัมพันธ์หลังจากรับวัคซีน และวัคซีนโควิด 19 ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบสืบพันธุ์แต่อย่างใด

4.รัฐบาลอิสราเอลยอมรับข้อตกลงกับบริษัท Pfizer เรื่องการห้ามเปิดเผยอาการข้างเคียงรุนแรงที่เกิดจากวัคซีนเป็นเวลา 15 ปี – ข้อมูลเท็จ

เมื่อเดือนมกราคมปี 2021 รัฐบาลอิสราเอลได้เปิดเผยข้อตกลงที่ทำกับบริษัท Pfizer โดยข้อที่ 5.5 ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอลต้องรวบรวมและรักษาข้อมูลโครงการ (Project Data) ตามระยะเวลาทีทางการอิสราเอลกำหนดไว้ แต่ต้องไม่น้อยกว่า 15 ปีหลังจากข้อตกลงหมดอายุ ซึ่งข้อตกลงไม่มีการห้ามการเปิดเผยอาการข้างเคียงรุนแรงที่เกิดจากวัคซีนแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.mythdetector.ge/en/myth/it-forbidden-have-sex-month-after-vaccination-and-disclose-data-pfizers-adverse-effects-15

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ