fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ชาวอเมริกันอ่อนแอลงเรื่อยๆ เพราะวัคซีน จริงหรือ?

8 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Science Feedback (ฝรั่งเศส)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (CDC) ยืนยันว่าชาวอเมริกันในปัจจุบันมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น เด็กที่ป่วยจากโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนลดลง
  2. การพัฒนาวัคซีนที่มีประสิทธิผลและปลอดภัย ทำให้โรคติดต่อร้ายแรงอย่างโปลิโอและไข้ทรพิษหมดไปจากสหรัฐฯ วัคซีนยังช่วยป้องกันโรคสำคัญๆ ทั้ง โรคคอตีบ, โรคหัด, ตับอักเสบ และ โรคอีสุกอีใส

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

เป็นข้อมูลเท็จที่เผยแพร่โดย แพทริก ฟลินน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดกระดูก ที่กล่าวหาว่าการรณรงค์ฉีดวัคซีนในสหรัฐอเมริกา ทำให้คุณภาพชีวิตของชาวอเมริกันแย่ลงเรื่อยๆ และเมื่อสหรัฐฯ เปิดโครงการชดเชยผลกระทบจากวัคซีนเพื่อปกป้องบริษัทยาจากการถูกฟ้องร้องเมื่อปี 1986 นำไปสู่การกำหนดวัคซีนที่ผู้คนจำเป็นต้องฉีดหลากหลายชนิดอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ข้อความนี้ถูกเผยแพร่ผ่านทาง Facebook ช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา และมีผู้แสดงความคิดเห็นและส่งต่อข้อความรวมกันกว่า 2,800 ครั้ง


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

ข้อกล่าวอ้างที่ว่าชาวอเมริกันในยุคนี้มีสุขภาพย่ำแย่ลงเพราะวัคซีนเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง โดยรายงานประจำปี 2019 ของหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (CDC) ยืนยันว่าชาวอเมริกันในปัจจุบันมีอายุที่ยืนยาวกว่าเมื่อทศวรรษที่แล้ว และอัตราการรอดชีวิตของทารกแรกเกิดก็สูงกว่า 10 ปีที่แล้วเช่นกัน

ผลสำรวจเมื่อปี 1991 พบว่าเยาวชนอเมริกันอายุต่ำกว่า 18 ปี มีสุขภาพปานกลางถึงอ่อนแอที่ 2.6% แต่ในปี 2018 สัดส่วนดังกล่าวเหลือเพียง 1.7% และสถิติการป่วยเป็นโรคหอบหืด, ไข้ละอองฟาง และหูอักเสบ ระหว่างปี 1997 ถึงปี 2018 ก็ลดลงตามลำดับ

อย่างไรก็ดี มีหลายโรคที่เด็กอเมริกันป่วยมากกว่าในอดีต ทั้งโรคอ้วน, โรคเบาหวานชนิดที่ 2, โรคสมาธิสั้น, ออทิสติก, โรคแพ้อาหารและแพ้ผิวหนัง อย่างไรก็ดี สาเหตุของโรคเหล่านี้มาจากพันธุกรรมและสภาพแวดล้อมเป็นหลัก ซึ่งไม่เกี่ยวกับวัคซีน ขณะที่การคัดกรองที่ละเอียดยิ่งขึ้นยังเป็นปัจจัยที่ให้การรายงานโรคเหล่านี้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ทุกๆ ปีหน่วยงาน CDC ของสหรัฐฯ จะทำการประเมินวัคซีนสำหรับแนะนำให้ประชาชน ซึ่งปัจจุบันมีวัคซีนที่แนะนำให้ประชาชนทั้งสิ้น 16 ชนิดด้วยกัน

แต่การอ้างว่าทางการสหรัฐฯ เพิ่มรายชื่อวัคซีนที่แนะนำแก่ประชาชนเป็นจำนวนมากในปี 1986 หลังรัฐบาลเปิดโครงการชดเชยผลกระทบจากวัคซีนในปีนั้น ถือเป็นข้ออ้างที่ไม่ถูกต้อง เพราะระหว่างปี 1963 ถึงปี 1996 สหรัฐฯ เพิ่มจำนวนวัคซีนที่แนะนำแก่ประชาชนจาก 4 ชนิดเป็น 5 ชนิด เท่านั้น กระทั้งปี 2000 มีการเพิ่มรายชื่อวัคซีนที่แนะนำแก่ประชาชนจำนวนมาก เนื่องจากเทคโนโลยีผลิตวัคซีนมีการพัฒนามากขึ้นนั่นเอง

แม้จำนวนวัคซีนที่แนะนำให้กับประชาชนจะเพิ่มขึ้น แต่วัคซีนเหล่านั้นต่างได้รับการตรวจสอบด้านความปลอดภัยจาก CDC และองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) ไม่ว่าจะเป็นการฉีดแค่ชนิดใดชนิดหนึ่งหรือการฉีดร่วมกับวัคซีนชนิดอื่นๆ ก็ตาม

ประเด็นด้านสารพิษในวัคซีนก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีแค่ในวัคซีนบางชนิด และมีอยู่ในปริมาณเล็กน้อยและไม่มีผลต่อสุขภาพ ผลการศึกษาของสถาบันการแพทย์แห่งชาติ (NAM) เมื่อปี 2013 พบว่าวัคซีนไม่มีผลต่อการเกิดโรคภูมิต้านตนเอง, โรคหอบหืด, ภาวะภูมิไวเกิน, อาการชัก, โรคพัฒนาการในเด็ก, โรคบกพร่องทางการเรียนรู้ และสมาธิสั้น ผลการศึกษาหลายแห่งยังยืนยันว่าวัคซีนไม่มีส่วนทำให้เกิดอาการออทิสติกในเด็กเช่นเดียวกัน

การรณรงค์ฉีดวัคซีนอย่างแพร่หลาย ทำให้โรคติดต่อร้ายแรงอย่างโปลิโอและไข้ทรพิษหมดไปจากสหรัฐฯ วัคซีนยังป้องกันโรคอื่นๆ อีกมากมาย เช่น โรคคอตีบ, โรคหัด, ตับอักเสบ และ โรคอีสุกอีใส

ข้อมูลอ้างอิง:

https://healthfeedback.org/claimreview/the-current-u-s-generation-is-healthier-than-previous-ones-partly-because-vaccines-reduced-infectious-diseases-childhood-immunization-schedules-are-safe-contrary-to-chiropractor-claims/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง