fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีนโควิด 19 ของ Pfizer ทำให้สตรีเป็นหมัน จริงหรือ?

7 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Chequeado (อาร์เจนติน่า)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ระบุว่า การทดลองความเป็นพิษของวัคซีนบริษัท Pfizer ต่อการสืบพันธุ์ในสัตว์ พบว่าวัคซีนไม่ส่งผลต่อการเป็นหมัน, การตั้งครรภ์ และการพัฒนาของตัวอ่อนในสัตว์เพศเมียแต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

เป็นการบิดเบือนข้อมูลเมื่อครั้งที่ นาบแพทย์ ไมเคิล เยียดอน และ นายแพทย์ วูลฟ์กัง วูดาร์ก ได้ยื่นคำร้องต่อองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) เพื่อให้ระงับการทดลองทางคลินิกของวัคซีนโควิด 19 จาก Pfizer ด้วยข้อกังวลเรื่องผลกระทบด้านสุขภาพ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับข้ออ้างที่ว่าวัคซีนโควิด 19 ของ Pfizer จะทำให้สตรีเป็นหมันแต่อย่างใด


ไมเคิล เยียดอน เป็นนักชีวเคมีชาวอังกฤษ เคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าแผนกวิจัยชีววิทยาระบบทางเดินหายใจของบริษัท Pfizer แต่ได้ออกจากบริษัทไปตั้งแต่ปี 2011 หรือ 9 ปีก่อนการพัฒนาวัคซีนโควิด 19

ในข้อมูลที่บิดเบือนระบุว่า โปรตีนบนหนามไวรัสมีส่วนคล้ายกับโปรตีนในรกของมนุษย์ที่ชื่อว่า Syncytin-1 ถ้าวัคซีนโควิด 19 ทำให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี้ต่อโปรตีนทั้งสองชนิดนี้ จะทำให้เกิดการเป็นหมันในสตรี

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

เคนเนธ วิทเวอร์ ศาสตราจารย์ด้านพยาธิวิทยาและโมเลกุล มหาวิทยาลัย Johns Hopkins University School of Medicine อธิบายว่า โปรตีนของ Syncytin-1 และโปรตีนเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 มีความแตกต่างกัน และจะไม่เกิดผลตามที่ข้อมูลที่บิดเบือนได้อ้างไว้

ในรายงานขององค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ระบุว่า การทดลองความเป็นพิษของวัคซีน Pfizer ต่อการสืบพันธุ์ในสัตว์ พบว่าวัคซีนไม่ส่งผลต่อการเป็นหมัน, การตั้งครรภ์ และการพัฒนาของตัวอ่อนในสัตว์เพศเมียแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://chequeado.com/verificacionfb/no-no-hay-evidencia-de-que-la-vacuna-de-pfizer-produzca-esterilidad-en-las-mujeres/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ