fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีนโควิด 19 ของ Pfizer ทำให้สตรีเป็นหมัน จริงหรือ?

7 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Chequeado (อาร์เจนติน่า)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ระบุว่า การทดลองความเป็นพิษของวัคซีนบริษัท Pfizer ต่อการสืบพันธุ์ในสัตว์ พบว่าวัคซีนไม่ส่งผลต่อการเป็นหมัน, การตั้งครรภ์ และการพัฒนาของตัวอ่อนในสัตว์เพศเมียแต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

เป็นการบิดเบือนข้อมูลเมื่อครั้งที่ นาบแพทย์ ไมเคิล เยียดอน และ นายแพทย์ วูลฟ์กัง วูดาร์ก ได้ยื่นคำร้องต่อองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) เพื่อให้ระงับการทดลองทางคลินิกของวัคซีนโควิด 19 จาก Pfizer ด้วยข้อกังวลเรื่องผลกระทบด้านสุขภาพ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับข้ออ้างที่ว่าวัคซีนโควิด 19 ของ Pfizer จะทำให้สตรีเป็นหมันแต่อย่างใด


ไมเคิล เยียดอน เป็นนักชีวเคมีชาวอังกฤษ เคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าแผนกวิจัยชีววิทยาระบบทางเดินหายใจของบริษัท Pfizer แต่ได้ออกจากบริษัทไปตั้งแต่ปี 2011 หรือ 9 ปีก่อนการพัฒนาวัคซีนโควิด 19

ในข้อมูลที่บิดเบือนระบุว่า โปรตีนบนหนามไวรัสมีส่วนคล้ายกับโปรตีนในรกของมนุษย์ที่ชื่อว่า Syncytin-1 ถ้าวัคซีนโควิด 19 ทำให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี้ต่อโปรตีนทั้งสองชนิดนี้ จะทำให้เกิดการเป็นหมันในสตรี

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

เคนเนธ วิทเวอร์ ศาสตราจารย์ด้านพยาธิวิทยาและโมเลกุล มหาวิทยาลัย Johns Hopkins University School of Medicine อธิบายว่า โปรตีนของ Syncytin-1 และโปรตีนเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 มีความแตกต่างกัน และจะไม่เกิดผลตามที่ข้อมูลที่บิดเบือนได้อ้างไว้

ในรายงานขององค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ระบุว่า การทดลองความเป็นพิษของวัคซีน Pfizer ต่อการสืบพันธุ์ในสัตว์ พบว่าวัคซีนไม่ส่งผลต่อการเป็นหมัน, การตั้งครรภ์ และการพัฒนาของตัวอ่อนในสัตว์เพศเมียแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://chequeado.com/verificacionfb/no-no-hay-evidencia-de-que-la-vacuna-de-pfizer-produzca-esterilidad-en-las-mujeres/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป