fbpx

กมธ.งบฯ 65 เริ่มตรวจสอบงบฯ ก.คลัง

รัฐสภา 7 มิ.ย.-“วิรัช” เผย กมธ.งบฯ 65 เริ่มตรวจสอบงบฯ กระทรวงการคลัง เรื่องการจัดเก็บรายได้  ส่วนงบฯ ลับ รอถกตอนงบฯกลาโหม-สำนักนายกฯ  ซึ่งปกติไม่เคยเปิดกลางที่ประชุม แต่เปิดให้เฉพาะประธานดู ไม่หวั่นฝ้านค้านโหวตคว่ำ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ลั่นรัฐบาลต้องโหวดทิศทางเดียวกัน

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล  หรือ วิปรัฐบาล รองประธานคณะกรรมาธิการ วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565  กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ในชั้นกรรมาธิการ ว่าในวันนี้จะเริ่มพิจารณางบประมาณในส่วนของกระทรวงการคลัง  การจัดเก็บรายได้ของหน่วยงานภาครัฐ  และคงลงในรายละเอียด  ขึ้นอยู่กับกรรมาธิการว่าจะซักถามมากน้อยแค่ไหน  


ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมตรวจสอบงบฯ ลับนั้น  ก็คงพิจารณาเมื่อถึงการพิจารณา ในส่วนของกระทรวงกลาโหมและสำนักนายกรัฐมนตรี   โดยประเพณีแล้วการตรวจสอบงบฯลับว่าจะใช้อะไรไปบ้าง  ทางหน่วยงานจะชี้แจงให้ประธานในที่ประชุม กมธ.ได้มีโอกาสดู และเห็นว่าใช้อะไรแล้วก็ส่งคืน  เพราะฉะนั้นในส่วนนี้อาจจะเป็นความลับของหน่วยงานราชการ ซึ่งที่ผ่านมาตนก็ไม่เคยได้ดู   อย่างไรก็ตามอาจจะมีการซักถามบ้างว่าจะใช้งบประมาณไปในแนวไหน  เป็นภาพกว้างๆ  ซึ่งมีหลายหน่วยงานใช้รวมกัน  ทางผู้รับผิดชอบก็อาจจะเปิดเผยในภาพรวม   เท่าที่ดูยอดงบฯลับก็มีไม่มาก  ถ้าเทียบในแต่ละหน่วย

“ขึ้นชื่อว่าความลับ ก็คือความลับ  และเป็นงบฯที่มีอยู่  เป็นส่วนหนึ่งของงบประมาณที่เคยมีทุกปีอยู่แล้ว  ถามว่าเปิดเผยได้หรือไม่  ก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหารต้องถามฝ่ายบริหารว่าจะเปิดเผยอย่างไร” นายวิรัช กล่าว


สำหรับการพิจารณาพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม  จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม  วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาทนั้น   ประธานวิปรัฐบาล  กล่าวว่าในวิปรัฐบาลได้หารือและเตรียมความพร้อมโดยมี ส.ส.รัฐบาลแสดงความจำนงที่จะอภิปราย 25 คน  แบ่งเวลากับฝ่ายค้านฝั่งละ 9 ชั่วโมง  ซึ่งต้องรอดูหาก ส.ส. รัฐบาลใช้เวลาไม่ครบก็อาจจะใช้เวลาอภิปรายเพียงวันเดียว  ทั้งนี้ไม่กังวลกรณีที่ฝ่ายค้านประกาศไม่ให้ความเห็นชอบพระราชกำหนด เพราะ เชื่อว่าคงเหมือนกรณีพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณฯ ที่ฝ่ายค้านก็ประกาศเช่นนี้แต่สุดท้ายสภาก็รับหลักการ  เพราะในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลยืนยันว่าการลงมติจะต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

นายวิรัช  ยังกล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายกังวลที่งบฯ กระทรวงสาธารณสุขถูกปรับลดลง ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19  ว่าตอนนี้เชื่อว่าทุกฝ่ายอยากทราบถึงการฉีดวัคซีน  และถ้าเป็นไปได้อยากให้เป็นกระทรวงลำดับต้นๆ ในการพิจารณา

ส่วนความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเพิ่มงบประมาณให้กับกรมควบคุมโรคติดต่อ  นายวิรัช กล่าวสั้นๆ ว่ามีความเป็นไปได้  ซึ่งต้องหารือกันก่อน .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว

คลัสเตอร์โรงงานไก่ สระบุรีกระจาย 5จังหวัด

ศบค. เผย กรุงเทพ พบ แคมป์ คนงานติดโควิดอีก ส่งผลการบริหารจัดการเตียงผู้ป่วยชาย ส่วนคลัสเตอร์โรงงานแปรรูปไก่ที่สระบุรี กระจาย แล้ว 5 จังหวัด