fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีน AstraZeneca ไม่ป้องกันการตายจากโควิดกลายพันธุ์ จริงหรือ?

5 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Stopfake (ยูเครน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. วัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca มีประสิทธิผลป้องกันการเจ็บป่วยเล็กน้อยถึงปานกลางต่อโควิด 19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ลดลง
  2. Oxford Research Group ยืนยันว่าวัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca ป้องกันการป่วยหนักหรือเสียชีวิตจากโควิด 19 กลายพันธุ์ได้
  3. ผลการทดสอบพบว่า วัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca มีประสิทธิผลป้องกันโควิด 19 ในกลุ่มผู้สูงอายุอย่างมาก

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อความเผยแพร่บนโลกออนไลน์ในประเทศยูเครนว่า วัคซีนโควิด 19 ไม่สามารถป้องกันการป่วยหนักหรือการเสียชีวิตจากไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์ได้ โดยเฉพาะวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท AstraZeneca ที่ไม่สามารถป้องกันการเสียชีวิตจากไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

ผู้โพสต์อ้างข้อมูลการศึกษาเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ซึ่งเป็นการทดสอบประสิทธิผลของวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท AstraZeneca กับชาวแอฟริกาใต้จำนวน 2,000 คน ซึ่งพบว่าประสิทธิผลในการป้องกันการเจ็บป่วยเล็กน้อยถึงปานกลางลดลงในกลุ่มผู้ติดเชื้อไวรัส B.1.351 หรือไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้


อย่างไรก็ดี ซาราห์ กิลเบิร์ต ประธานคณะวิจัยของ Oxford Research Group ยืนยันต่อสำนักข่าว BBC ว่า แม้ประสิทธิผลการป้องกันการเจ็บป่วยเล็กน้อยถึงปานกลางจะลดลง แต่ยืนยันว่าวัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca มีประสิทธิผลที่ดีในการป้องกันการป่วยหนักหรือเสียชีวิตจากไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้

นอกจากนี้ วัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca ยังมีประสิทธิผลที่ดีในการป้องกันการป่วยหนักหรือเสียชีวิตจากไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์อื่นๆ ซึ่งยืนยันว่าการกล่าวอ้างเรื่องประสิทธิผลของวัคซีนโควิด 19 ไม่เป็นความจริง

การศึกษาล่าสุดของ AstraZeneca กับผู้รับวัคซีนจำนวน 32,000 คนพบว่า วัคซีนมีประสิทธิผลในการป้องการป่วยจากโควิด 19 ได้ถึง 79% ซึ่งสูงกว่าการศึกษาครั้งก่อน และยังคงป้องกันการป่วยรุนแรงได้ถึง 100% เช่นเดิม

การวิจัยกับกลุ่มผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นยังพบว่า วัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca มีประสิทธิผลป้องกันโควิด 19 ในกลุ่มผู้สูงอายุอย่างมาก ซึ่งการกล่าวอ้างว่าวัคซีน AstraZeneca ป้องกันได้แค่คนหนุ่มสาวที่มีสุขภาพแข็งแรง จึงไม่เป็นความจริง

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.stopfake.org/ru/fejk-vaktsina-ot-koronavirusa-ne-sposobna-umenshit-smertnost-ot-covid-19/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่