fbpx

ร้องเปิดข้อมูลก่อสร้างรัฐสภาล่าช้า ต่อสาธารณชน

รัฐสภา 4 มิ.ย.-วัชระ-สมบูรณ์ ร้อง “ชวน” เปิดเผยข้อมูลมหากาพย์ก่อสร้างรัฐสภาล่าช้า เอื้อเอกชน งดค่าปรับเกือบ 2 พันล้านบาทหรือไม่


นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ และนายสมบูรณ์  ทองบุราณ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ยื่นหนังสือผ่านนายแทนคุณ  จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานประธานสภาผู้แทนราษฎร ถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมกับยื่นหนังสือถึงนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายสาธิต ประเสริฐศักดิ์ ประธานตรวจการจ้าง สอบถามเรื่องความคืบหน้าและระยะเวลาการเสร็จสิ้นของการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่  โดยระบุว่า เนื่องจากเลขาธิการสภาฯ เคยระบุว่า จะเปิดใช้อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 โดยการก่อสร้างเสร็จเกือบ 100 % และสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ไม่อนุมัติการขยายระยะเวลาการก่อสร้างอาคารรัฐสภาให้แก่ผู้รับจ้าง โดยได้คิดค่าปรับแก่ผู้รับจ้างตามสัญญาฯตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 จนกว่าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาจะแล้วเสร็จหรือไม่ ซึ่งการกำหนดวันที่งานก่อสร้างแล้วเสร็จ เป็นวันที่สำคัญต่อการคิดคำนวณค่าปรับ จึงต้องมีความชัดเจนว่า ปัจจุบันการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแล้วเสร็จหรือไม่ และถ้ายังไม่แล้วเสร็จ จะแล้วเสร็จในวันใด ซึ่งจากวันที่ได้ระบุไว้จนถึงวันนี้เวลาได้ล่วงเลยมากว่า 1 เดือนแล้ว

นายวัชระ กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างอาคารรัฐสภา มาจากงบประมาณแผ่นดิน ที่มาจากภาษีของประชาชนทั้งประเทศ  ข้อมูลและระยะเวลาการก่อสร้างอาคารรัฐสภา จึงควรต้องเปิดเผยต่อประชาชน เพราะจะมีผลต่อจำนวนค่าปรับที่ต้องนำส่งกระทรวงการคลัง และมีผลต่อการนับระยะเวลาการรับประกันผลอีกด้วย และจนถึงขณะนี้ได้ส่งหนังสือเรียกค่าปรับ นับแต่วันผิดสัญญา 1 มกราคม 2564 วันละ 12.28 ล้านบาท จนถึงวันที่เท่าใดและให้ชำระค่าปรับรวมเป็นเงินเท่าใด ขอให้แจ้งต่อสาธารณชนได้ทราบ


“ความจริงหากนับถึงวันที่ 4 มิถุนายน 2564 ผู้รับจ้างผิดนัดตามสัญญา รวม 155 วัน สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ต้องเรียกค่าปรับจากผู้รับจ้างเป็นเงิน 1,903,400,000 บาท เรื่องนี้เป็นผลประโยชน์สาธารณะ  ซึ่งข้อมูลยังไม่มีความชัดเจน และไม่เปิดเผยอย่างโปร่งใส ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนจากนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาฯ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงแต่อย่างใด ดังนั้นจึงขอให้ประธานสภาฯ ได้สั่งการให้ผู้รับผิดชอบออกมาเปิดเผยข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา โดยเฉพาะการดำเนินการเกี่ยวกับค่าปรับต่อผู้รับจ้างก่อสร้างซึ่งต้องนำส่งกระทรวงการคลังต่อไป” นายวัชระ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน