fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: “มารายห์ แคร์รี” จัดฉากฉีดวัคซีนโควิด 19 จริงหรือ?

2 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Demagog (โปแลนด์)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ

ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ


บทสรุป:

  1. เข็มฉีดยาที่ใช้กับนักร้องดัง เป็นชนิดที่เข็มถูกดูดกลับคืนสู่หลอดฉีดโดยอัตโนมัติหลังจากฉีดยาแล้ว จึงทำให้ดูเหมือนไม่มีเข็มอยู่ที่หลอด
  2. เหตุผลของการใช้เข็มฉีดยาชนิดนี้เพื่อลดอุบัติเหตุในโรงพยาบาล

ข้อมูลที่ถูกแชร์:


เป็นข้อมูลเท็จที่เผยแพร่โดยกลุ่มต่อการการฉีดวัคซีน (Anti-vaccine) และกลุ่มผู้ไม่เชื่อว่าแพร่ระบาดของโควิด 19 มีอยู่จริง (Covid sceptics) โดยทั้งสองร่วมกันจับผิดว่า มารายห์ แคร์รี นักร้องสาวชาวอเมริกัน แสร้งทำการฉีดวัคซีนโควิด 19 ผ่านคลิปวิดีโอ โดยอ้างว่าเข็มในหลอดฉีดยาหายไปทันทีที่นางพยาบาลฉีดวัคซีนให้กับนักร้องสาวแล้ว

คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านทาง Twitter และ Instagram ของ มารายห์ แคร์รี เมื่อวันที่ 4 เมษายน โดยในวันที่ 13 เมษายน Facebook ของกลุ่ม Ministerstwo Propagandy (Ministry of Propaganda) ได้นำคลิปไปแชร์ต่อและบิดเบือนข้อมูล โดยเนื้อหาเป็นการจับผิดนักร้องสาวเรื่องการจัดฉากฉีดวัคซีนให้ตนเอง เพราะไม่เห็นเข็มอยู่ที่หลอดฉีดยา จนมีคอมเมนต์โจมตีนักร้องสาวว่ารับเงินโปรโมทจากบริษัทวัคซีนทั้งๆ ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนจริงๆ พร้อมแสดงความเห็นต่อต้านการฉีดวัคซีน

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

สำนักงานบริหารความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของสหรัฐอเมริกา (OSHA) หน่วยงานของกรมแรงงานสหรัฐอเมริกา ได้อธิบายการทำงานของเข็มฉีดยาที่ใช้ในคลิปวิดีโอดังกล่าวว่า เป็นเข็มฉีดยาชนิด BD Integra syringe ซึ่งมีการติดตั้งตัวสูบในหลอดฉีดยา เมื่อทำการฉีดยาให้กับคนไข้เรียบร้อยแล้ว ตัวสูบจะดูดเอาเข็มกลับเข้ามาอยู่ในหลอดฉีดยาโดยอัตโนมัติ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเข็มจึงหายไปทันทีหลังการฉีดวัคซีนโควิด 19 เสร็จเรียบร้อยแล้ว


องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้โรงพยาบาลต่างๆ ใช้เข็มฉีดยาที่สามารถดูดเข็มกลับสู่หลอดฉีดยาโดยอัตโนมัติ เพราะจะช่วยลดการบาดเจ็บและการติดเชื้อระหว่างการปฏิบัติงานในโรงพยาบาลได้อย่างมาก

ข้อมูลอ้างอิง:

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง