fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ฉีดวัคซีนยังเสี่ยงโควิดและผลข้างเคียง ไม่ฉีดปลอดภัยกว่า จริงหรือ?

1 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ

ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ


บทสรุป:

  1. CDC ย้ำว่าผู้รับวัคซีนโควิด 19 ยังมีโอกาสติดเชื้อแต่อาการจะไม่หนักเหมือนผู้ไม่ได้รับวัคซีน
  2. แองเจลา ราสมุสเซน นักไวรัสวิทยาชี้แจงว่าโอกาสเกิดอาการข้างเคียงระยะยาวจากวัคซีนน้อยมาก น้อยถึงขนาดที่ไม่สามารถวัดค่าได้

ข้อมูลที่ถูกแชร์:


เป็นข้อความที่ถูกแชร์ทาง Instagram ก่อนจะถูกตั้งสถานะให้เป็นข่าวปลอม โดยเนื้อหาเป็นการชี้นำว่า “ถ้าฉันไม่ฉีดวัคซีน ฉันจะเสี่ยงติดโควิด ถ้าฉันฉีดวัคซีน ฉันก็ยังคงเสี่ยงติดโควิดแถมเสี่ยงกับอาการข้างเคียงระยะยาวจากวัคซีน ดังนั้นฉันจึงลดความเสี่ยงด้วยการไม่ฉีดวัคซีน”

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีวัคซีนชนิดไหนที่ป้องกันโควิด 19 ได้ 100% แต่วัคซีนทั้ง 3 ชนิดที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในสหรัฐอเมริกาอย่าง Pfizer-BioNTech, Moderna และ Johnson & Johnson ต่างมีประสิทธิผลป้องกันโรคที่น่าพอใจในระดับ 95%, 94% และ 66% ตามลำดับ

หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (CDC) ได้เผยแพร่ผลวิจัยเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการศึกษาสถานการณ์จริงในเวลา 13 สัปดาห์กับกลุ่มผู้รับวัคซีนจำนวน 3,950 คน ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ผลปรากฏว่าผู้รับวัคซีนเข็มแรกของ Pfizer-BioNTech และ Moderna เมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์ สามารถลดโอกาสติดเชื้อได้ 80% และจะลดโอกาสติดเชื้อได้ถึง 90% เมื่อได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว


CDC ย้ำว่าแม้คนที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 โดสแล้ว ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อได้อยู่ แต่อาการของพวกเขาจะไม่หนักเหมือนผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้รับวัคซีน

นอกจากความเสี่ยงที่จะป่วยหนักหรือเสียชีวิตแล้ว การติดเชื้อโควิด 19 ยังอาจส่งผลต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย

องค์กรบริการสุขภาพ Mayo Clinic ระบุว่า การที่วัคซีนโควิด 19 เริ่มการทดลองทางคลินิกเมื่อปี 2020 ขณะนี้จึงไม่อาจทราบได้ว่าวัคซีนจะก่อให้เกิดอาการข้างเคียงระยะยาวกับผู้รับวัคซีนหรือไม่ แม้ตามปกติแล้ววัคซีนจะไม่ค่อยก่อให้เกิดอาการข้างเคียงระยะยาวแต่อย่างใด

แองเจลา ราสมุสเซน นักไวรัสวิทยาจาก Center for Global Health Science and Security มหาวิทยาลัย Georgetown University Medical Center ยอมรับว่าอาการข้างเคียงของผู้รับวัคซีนโควิด 19 ยังคงรายงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และ CDC ก็กำลังติดตามสถานการณ์เหล่านี้อย่างใกล้ชิด แต่โอกาสที่จะเกิดอาการข้างเคียงระยะยาวจากวัคซีนนั้นน้อยมาก น้อยถึงขนาดที่ไม่สามารถวัดค่าได้เลยทีเดียว โดยอาการข้างเคียงจากวัคซีนขั้นรุนแรงที่พบในสหรัฐฯ ได้แก่อาการช็อกจากการแพ้ยาขั้นรุนแรง (anaphylactic shock) ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นเพียง 1 ในล้าน และหากมีการรักษาอย่างเหมาะสมก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวแต่อย่างใด

ข้อมูลเมื่อวันที่ 29 มีนาคม มีการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในสหรัฐฯ ไปแล้วทั้งหมด 145 ล้านโดส มีผู้เสียชีวิตหลังจากรับวัคซีนทั้งสิ้น 2,509 คน คิดเป็น 0.0017% ซึ่งการสอบสวนโดยทีมแพทย์ของ CDC ไม่พบหลักฐานว่าวัคซีนคือสาเหตุของการเสียชีวิตแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2021/mar/31/facebook-posts/no-its-not-safer-skip-covid-19-vaccine-avoid-perma/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ