fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ฉีดวัคซีนยังเสี่ยงโควิดและผลข้างเคียง ไม่ฉีดปลอดภัยกว่า จริงหรือ?

1 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ

ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ


บทสรุป:

  1. CDC ย้ำว่าผู้รับวัคซีนโควิด 19 ยังมีโอกาสติดเชื้อแต่อาการจะไม่หนักเหมือนผู้ไม่ได้รับวัคซีน
  2. แองเจลา ราสมุสเซน นักไวรัสวิทยาชี้แจงว่าโอกาสเกิดอาการข้างเคียงระยะยาวจากวัคซีนน้อยมาก น้อยถึงขนาดที่ไม่สามารถวัดค่าได้

ข้อมูลที่ถูกแชร์:


เป็นข้อความที่ถูกแชร์ทาง Instagram ก่อนจะถูกตั้งสถานะให้เป็นข่าวปลอม โดยเนื้อหาเป็นการชี้นำว่า “ถ้าฉันไม่ฉีดวัคซีน ฉันจะเสี่ยงติดโควิด ถ้าฉันฉีดวัคซีน ฉันก็ยังคงเสี่ยงติดโควิดแถมเสี่ยงกับอาการข้างเคียงระยะยาวจากวัคซีน ดังนั้นฉันจึงลดความเสี่ยงด้วยการไม่ฉีดวัคซีน”

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีวัคซีนชนิดไหนที่ป้องกันโควิด 19 ได้ 100% แต่วัคซีนทั้ง 3 ชนิดที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในสหรัฐอเมริกาอย่าง Pfizer-BioNTech, Moderna และ Johnson & Johnson ต่างมีประสิทธิผลป้องกันโรคที่น่าพอใจในระดับ 95%, 94% และ 66% ตามลำดับ

หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (CDC) ได้เผยแพร่ผลวิจัยเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการศึกษาสถานการณ์จริงในเวลา 13 สัปดาห์กับกลุ่มผู้รับวัคซีนจำนวน 3,950 คน ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ผลปรากฏว่าผู้รับวัคซีนเข็มแรกของ Pfizer-BioNTech และ Moderna เมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์ สามารถลดโอกาสติดเชื้อได้ 80% และจะลดโอกาสติดเชื้อได้ถึง 90% เมื่อได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว


CDC ย้ำว่าแม้คนที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 โดสแล้ว ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อได้อยู่ แต่อาการของพวกเขาจะไม่หนักเหมือนผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้รับวัคซีน

นอกจากความเสี่ยงที่จะป่วยหนักหรือเสียชีวิตแล้ว การติดเชื้อโควิด 19 ยังอาจส่งผลต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย

องค์กรบริการสุขภาพ Mayo Clinic ระบุว่า การที่วัคซีนโควิด 19 เริ่มการทดลองทางคลินิกเมื่อปี 2020 ขณะนี้จึงไม่อาจทราบได้ว่าวัคซีนจะก่อให้เกิดอาการข้างเคียงระยะยาวกับผู้รับวัคซีนหรือไม่ แม้ตามปกติแล้ววัคซีนจะไม่ค่อยก่อให้เกิดอาการข้างเคียงระยะยาวแต่อย่างใด

แองเจลา ราสมุสเซน นักไวรัสวิทยาจาก Center for Global Health Science and Security มหาวิทยาลัย Georgetown University Medical Center ยอมรับว่าอาการข้างเคียงของผู้รับวัคซีนโควิด 19 ยังคงรายงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และ CDC ก็กำลังติดตามสถานการณ์เหล่านี้อย่างใกล้ชิด แต่โอกาสที่จะเกิดอาการข้างเคียงระยะยาวจากวัคซีนนั้นน้อยมาก น้อยถึงขนาดที่ไม่สามารถวัดค่าได้เลยทีเดียว โดยอาการข้างเคียงจากวัคซีนขั้นรุนแรงที่พบในสหรัฐฯ ได้แก่อาการช็อกจากการแพ้ยาขั้นรุนแรง (anaphylactic shock) ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นเพียง 1 ในล้าน และหากมีการรักษาอย่างเหมาะสมก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวแต่อย่างใด

ข้อมูลเมื่อวันที่ 29 มีนาคม มีการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในสหรัฐฯ ไปแล้วทั้งหมด 145 ล้านโดส มีผู้เสียชีวิตหลังจากรับวัคซีนทั้งสิ้น 2,509 คน คิดเป็น 0.0017% ซึ่งการสอบสวนโดยทีมแพทย์ของ CDC ไม่พบหลักฐานว่าวัคซีนคือสาเหตุของการเสียชีวิตแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2021/mar/31/facebook-posts/no-its-not-safer-skip-covid-19-vaccine-avoid-perma/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน