fbpx

ติดเชื้อเพิ่ม 2,230 ราย ภาพรวมลด แต่ กทม.ยังหนัก

ทำเนียบ 1 มิ.ย. – ศบค.เผยยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,230 ราย ตาย 38 กำชับฝ่ายความมั่นคงร่วมมือฝ่ายปกครองดูแลพื้นที่ชายแดน หลังพบคนเดินทางจากัมพูชากว่าพันคน ติดเชื้อร้อยละ 10 สถานที่กักกันตัวอาจไม่เพียงพอ พร้อมย้ำ กทม.บับเบิล แอนด์ ซีล คุมเชื้อไม่ให้กระจาย 


นพ.ทวีศิลป์  วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.   รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ (1 มิ.ย.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 2,230 ราย รวมผู้ป่วยยืนยันสะสม 133,159  ราย เสียชีวิตเพิ่ม 38 คน รวมเสียชีวิตสะสม 975 คน ผู้ป่วยรายใหม่ 2,230 คน แบ่งเป็น ผู้ติดเชื้อในประเทศ  2,132 ราย ผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ  21 ราย โดยติดเชื้อในประเทศ แบ่งเป็น กทม. 864 ราย  ปริมณฑล 548 ราย   จังหวัดอื่นๆไม่รวมเรือนจำ 720 ราย  และผู้ติดเชื้อในเรือนจำ 77 ราย โดยจำนวนผู้ติดเชื้อระลอกเดือนเมษายน 2564  ( 1 เม.ย.- 1มิ.ย.) กทม. 42,437 ราย ปริมณฑล 21,869 ราย  จังหวัดอื่นๆ  41,713 ราย และผู้ติดเชื้อในเรือนจำและที่ต้องขัง 26,330 ราย   

สำหรับผู้เสียชีวิต 38 คน เป็นชาย  19 ราย หญิง  19 ราย  อายุระหว่าง 46-88 ปี เป็นผู้เสียชีวิตที่ กทม. 22 ราย นครปฐม 3 ราย   สมุทรปราการ สุพรรณบุรี และกาฬสินธุ์ จังหวัดละ  2 ราย และเชียงราย จันทรบุรี ชลบุรี ปทุมธานี สงขลา อุดรธานี และพระนครศรีอยุธยา จังหวัดละ 1 ราย พบความเสี่ยงจากโรคประจำตัว  


นพ.ทวีศิลป์  กล่าวว่า 10 อันดับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้(1 มิ.ย.)  คือ กทม. สมุทรปราการ เพชรบุรี ตรัง นนทบุรี สระบุรี  สมุทรสาคร ปทุมธานี ชลบุรี  และนครปฐม  อย่างไรก็ตามมี 27 จังหวัด  ที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยเพิ่ม  ส่วนผู้ติดเชื้อ 21 ราย  ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เดินทางมาจาก ตุรกี 2 ราย   รัสเซีย  1 ราย   ซาอุดิอาระเบีย  4 ราย   ปากีสถาน 2 ราย อินโดนีเซีย  2ราย  กัมพูชา 3 ราย   อินเดีย 1 ราย จีน 1 ราย ไต้หวัน 1 ราย แคนนาดา 1 ราย  ญี่ปุ่น 1 ราย และเยอรมนี 2 ราย     

นพ.ทวีศิลป์ ยังแถลงว่าในที่ประชุม ทาง ผอ.ศบค.ได้เทเลคอนเฟอเรนซ์ไปที่จังหวัดสระแก้ว  พร้อมกำชับฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายปกครอง ดูแลผู้ที่เดินทางเข้ามาตามแนวชายแดน ซึ่งในพื้นที่จังหวัดสระแก้วที่ติดกับประเทศกัมพูชา มีคนเดินทางเข้ามากว่า1,000คน ติดเชื้อสูงร้อยละ 10  ซึ่งคนติดเชื้อต้องเข้าโรงพยาบาลสนาม ที่ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลต่างๆ และยังมีจำนวนเตียงเพียงพอ สามารถดูแลได้ ส่วนคนไม่ป่วยจะต้องอยู่สถานที่กักกันตัวที่รัฐจัดให้ ซึ่งอาจมีไม่เพียงพอ 

นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึงยอดผู้ติดเชื้อในพื้นที่ กทม. 864 ราย ว่าที่ประชุม ศบค.ได้พิจารณาถึงมาตราการกำหนดมาตรการเข้มงวดเป็นจุดๆ สถานที่เสี่ยง เช่น  ชุมชน ตลาด แคมป์คนงาน โดยให้ ศบค.กทม.แบ่งกลุ่มเขตให้ช่วยกันดูแล เพิ่มการบริหารจัดการ พร้อมย้ำว่าการใช้มาตรการปิด หรือบับเบิ้ล แอนด์ ซีล  เพื่อควบคุมโรคเพื่อให้ผู้ที่สัมผัสโรคไม่กระจัดกระจายออกไปในพื้นที่อื่น แต่ให้อยู่จำกัดในพื้นที่ภายในแคมป์ เป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุดในขณะนี้ เพราะบับเบิล แอนด์ ซีลจะมีขอบเขตจำกัดชัดเจน คนอยู่นอกแคมป์และโรงงานอย่ากังวล การปิดแคมป์ไม่ได้เป็นคำตอบ แต่การใช้บับเบิ้ลแอนด์ซีลเคยใช้มาแล้วและได้ผล นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า  การติดเชื้อโควิดในวันนี้(1มิ.ย.)ภาพรวมลดลง  แต่เมื่อรวมยอดผู้ติดเชื้อใน กทม.และปริมณฑล  ทำให้ภาพรวมไม่ลดลง   และยังขอให้ทุกคนทำงานจากที่บ้าน หรือ WFH ให้มากที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64