fbpx

เกษตรส่งน้ำช่วยนาปีช่วงฝนน้อย


กรุงเทพฯ 1 มิ.ย. – กรมชลประทานเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนภูมิพลและสิริกิติ์เพื่อช่วยเกษตรกรซึ่งประสบภาวะฝนทิ้งช่วง ล่าสุดติดตั้งเครื่องสูบน้ำดึงน้ำเข้าคลองชัยนาท-ป่าสัก ส่งน้ำถึงแปลง พร้อมประสานกรมฝนหลวงฯ ปฏิบัติการเพิ่มน้ำในเขื่อน


นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ช่วยเหลือเกษตรกรที่เริ่มเพาะปลูกข้าวนาปีไปแล้ว แต่ขาดแคลนน้ำเนื่องจากฝนตกน้อย โดยเฉพาะลุ่มน้ำเจ้าพระยา กรมชลประทานจึงปรับเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพลจนถึงวันที่ 6 มิถุนายน อีก 1 เท่าตัว จากวันละ 6 ล้าน ลบ.ม. เป็น 12 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนสิริกิติ์เพิ่มจากวันละ 10 ล้าน ลบ.ม เป็นวันละ 14 ล้าน ลบ.ม.

ก่อนหน้านี้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่จังหวัดชัยนาทลงไปลดต่ำลง จนไม่สามารถไหลเข้าต้นคลองส่งน้ำชัยนาท-ป่าสักได้ จึงสั่งให้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำกำลังสูงบริเวณจุดสูบน้ำปากคลองชัยนาท-ป่าสัก จังหวัดชัยนาทและจุดสูบน้ำคลองซอย 6 ขวาเพื่อจัดรอบเวรส่งน้ำถึงแปลงนาป้องกันไม่ให้ต้นข้าวตาย และเพียงพอสนับสนุนน้ำดิบเพื่อการผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาค 7 สาขาและการประปาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอีก 24 แห่ง ส่วนด้านปลายคลองชัยนาท-ป่าสักได้ปรับเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ แล้วใช้เขื่อนพระราม 6 ทดน้ำเพื่อยกระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักให้สูงขึ้นประมาณ 10-15 เซนติเมตรให้น้ำสามารถไหลเข้าคลอง แล้วส่งไปช่วยเหลือพื้นที่แปลงใหญ่เผือกหอมในอำเภอบ้านหมอ หนองโดน และเอนพุด จังหวัดสระบุรี


ล่าสุดนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มอบหมายให้กรมชลประทานประสานกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตรปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่ทางตอนบนของประเทศเพื่อเติมน้ำในเขื่อน อีกทั้งขอความร่วมมือเกษตรกรที่ยังไม่ได้เพาะปลูก ให้ชะลอไปจนกว่าจะมีฝนตกสม่ำเสมอเพื่อป้องกันความเสียหายต่อพืชผล. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ