fbpx

ยืนยันโรงงานไก่ จ. สระบุรีปลอดโควิด-19


กรุงเทพฯ 1 มิ.ย. – กรมปศุสัตว์ยืนยัน เข้าตรวจสอบโรงงานชำแหละไก่ที่พนักงานติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ไม่พบการปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ (สพส.) เข้าตรวจสอบโรงงานชำแหละไก่ในจังหวัดสระบุรีซึ่งพนักงานติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยผู้ประกอบการร่วมมือเป็นอย่างดี เมื่อหยุดการผลิตแล้ว ได้ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อทันที สำหรับผลการสุ่มเก็บตัวอย่าง (swab) และตรวจตามพื้นที่ที่เกี่ยวข้องไม่พบว่า มีเชื้อไวรัสหลงเหลืออยู่ ทั้งนี้หลังจากหน่วยงานสาธารณสุขในการตรวจค้นหาเชื้อเชิงรุกเพื่อควบคุมและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้คัดแยกผู้ที่ติดเชื้อและผู้ที่อยู่ในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงเข้ารับการรักษาและกักตัวแล้ว

กรมปศุสัตว์ ยืนยันว่า ให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยด้านสินค้าปศุสัตว์มาตลอด กำหนดมาตรการป้องกันโรคในโรงงานและตรวจสอบประสิทธิภาพในการควบคุมความปลอดภัยอาหารอย่างเข้มงวด ตั้งแต่การรับวัตถุดิบ การเตรียมวัตถุดิบ การแปรรูป การเก็บรักษา และการขนส่งสินค้าเพื่อป้องกันการปนเปื้อนตั้งแต่เริ่มเกิดการระบาดของโควิด-19 ส่งเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ไปปฏิบัติหน้าที่ที่โรงงานแปรรูปเนื้อไก่เพื่อส่งออก เพื่อทำหน้าที่เป็นพนักงานตรวจโรคสัตว์และกำกับดูแลการผลิตเนื้อสัตว์ รวมถึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ของโรงงานปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด


นายสัตวแพทย์สรวิศกล่าวต่อว่า จัดทำแผนสุ่มตัวอย่างเนื้อสัตว์ทั้งในโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์และตามตลาดสด โดยเก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์ไปแล้ว 2,251 ตัวอย่าง ทุกตัวอย่างไม่พบว่า มีการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19 หากพบสินค้าที่มีความเสี่ยงหรือปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19 กรมปศุสัตว์จะไม่อนุญาตให้จำหน่ายหรือส่งออก ดังนั้นขอให้มั่นใจว่า เนื้อไก่มีความปลอดภัย ไม่ปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 อย่างแน่นอน โดยผู้บริโภคควรเลือกซื้อเนื้อสัตว์จากร้านค้าที่ได้รับการตรวจสอบและรับรอง เช่น ร้านค้าที่มีป้ายตราสัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK ซึ่งได้รับการรับรองโดยกรมปศุสัตว์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังต้องนำเนื้อไก่ไปผ่านกระบวนการความร้อนจนสุกก่อนรับประทาน ซึ่งเป็นระดับความร้อนที่สามารถทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19 และเชื้อจุลินทรีย์อื่นๆ ได้

ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ กลุ่มตรวจสอบมาตรฐานด้านการปศุสัตว์ สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ (สพส.) กรมปศุสัตว์ หมายเลขโทรศัพท์ 02-653-4444 ต่อ3134. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน