fbpx

เปิดเบื้องหลังความสำเร็จทีมแพทย์จันทบุรี ทำคลอดผู้ป่วยโควิด 8 คน

จันทบุรี 28 พ.ค.-ทีมแพทย์จันทบุรี เผยเบื้องหลังปัจจัยความสำเร็จการทำคลอดให้แม่ป่วยโควิด 8 ราย ชี้โอกาสเด็กติดเชื้อโควิดจากแม่มีน้อยมาก ที่น่าห่วงมากกว่า คือ การติดเชื้อหลังคลอด


ในการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 3 ทีมแพทย์และบุคลากร ของโรงพยาบาลในจันทบุรี ได้ทำคลอดผู้ป่วยหญิงที่ติดเชื้อโควิดแล้ว 8 ราย โดย 4 ราย คลอดปกติหรือตามธรรมชาติ ที่โรงพยาบาลเอกชน และโรงพยาบาลชุมชน ส่วนอีก 4 ราย ต้องทำการผ่าตัดคลอดที่ โรงพยาบาลพระปกเกล้า ซึ่งเด็กที่ผ่าตัดคลอดทั้ง 4 ราย ไม่ได้รับเชื้อจากผู้เป็นแม่ แข็งแรงดี แต่ทุกรายต้องผ่านการตรวจหาเชื้อ ด้วยวิธีการ (สว็อบ) รอบแรกที่อายุ 24 ชม. และรอบสองที่อายุ 48- 72 ชม.

แพทย์หญิงจรรยา ธำรงวุฒิกุล หัวหน้ากลุ่มงานสูติ-นรีเวชกรรม โรงพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก่อนหน้าทั้ง 2 รอบ ที่ผ่านมา ในพื้นที่จันทบุรี ทางโรงพยาบาลได้เตรียมพร้อมทั้งสถานที่ ห้องคลอด ห้องผ่าตัด ทีมแพทย์-บุคลากร เครื่องมือแพทย์ไว้ตั้งแต่คราวนั้นไม่มีผู้ป่วยหญิงติดเชื้อเข้ามาคลอด จึงมีเวลาซักซ้อมตามแผนที่วางไว้เพื่อรับมือ


ขณะที่ แพทย์หญิงยิ่งดาว ชยสิกานนท์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ด้านศูนย์ความเชี่ยวชาญระดับสูง สาขาทารกแรกเกิด กล่าวยืนยันว่า โอกาสที่เด็กจะติดเชื้อจากแม่สู่ลูก ขณะอยู่ในครรภ์น้อยมาก หรือ 2-5% เท่านั้น แต่สิ่งที่กังวลและสำคัญ คือ หลังคลอด ซึ่งจะเป็นช่วงที่มีโอกาสติดเชื้อได้ จึงจำเป็นต้องนำแม่และเด็ก แยกออกจากกันให้เร็วที่สุดตามขั้นตอนของแต่ฝ่าย ก่อนจะนำเด็กไปแยกสังเกตอาการ พร้อมทำการสว็อบหาเชื้อยืนยัน

ด้าน นายแพทย์ธีรพงศ์ ตุนาค ผอ.รพ.พระปกเกล้า เปิดเผยว่า ความสำเร็จในการทำคลอดผู้ป่วยตั้งครรภ์ ถือว่าเป็นความร่วมมือกันของทีมแพทย์และบุคลากรเฉพาะทางของโรงพยาบาล ที่มีการประสานงานผ่านการซักซ้อมขั้นตอนต่างๆ โดยเรียนรู้จากเคสผู้ป่วยรายแรกๆ ทำให้ทั้งแม่และเด็กปลอดภัยหลังการคลอด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ