fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : WHO รับรอง “ซิโนแวค” แล้ว จริงหรือ ?

26 พฤษภาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริง / เรียบเรียง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, กลาง ณัฐนที

บนสังคมออนไลน์ แชร์ข้อมูลว่า “WHO รับรองวัคซีนซิโนแวคแล้ว” และมีการแชร์ Final Review ของวัคซีนดังกล่าว ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว พบว่า “มีความคลาดเคลื่อน”

บทสรุป : ข้อมูลคลาดเคลื่อน ไม่ควรแชร์ต่อ
• WHO ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อรับรองวัคซีนซิโนแวค (26 พ.ค. 64)
• ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่าอาจมีแนวโน้มจะได้รับการรับรอง
• เอกสารที่เผยแพร่กันเป็นของคณะกรรมการย่อย ที่กำลังนำเสนอ WHO

ข้อมูลที่ถูกแชร์ 
ข้อความที่ระบุว่า “องค์การอนามัยโลก (WHO) ให้การรับรองวัคซีนซิโนแวคแล้ว” ถูกแชร์มาในหลายรูปแบบ โดยส่วนใหญ่จะถูกแชร์มาในลักษณะบทความ ซึ่งระบุด้วยว่า เป็น Final Review จาก WHO ต่อวัคซีนชิโนแวค โดยข้อมูลดังกล่าวได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ทำให้มีผู้นำไปเผยแพร่ในหลายช่องทาง รวมถึงมีผู้สอบถามข้อเท็จจริงเข้ามาที่ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบ ณ วันที่ 26 พฤษภาคม 2564 พบว่า องค์การอนามัยโลก (WHO)  ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อรับรองวัคซีนซิโนแวค แต่ยังไม่ถึงกำหนดเวลาลงมติรับรอง

สำหรับข้อความที่มีการระบุว่า Final Review ออกมาแล้วนั้น  คาดว่ามีที่มาจากข้อความที่บุคคลหนึ่งโพสต์ในเว็บไซต์ Blockdit ซึ่งเมื่อเข้าไปดูฉบับล่าสุดของโพสต์นี้ ผู้โพสต์ได้ระบุว่า  “WHO ใกล้จะรับรองซิโนแวคแล้ว”

และข้อความในส่วนที่เป็นรายละเอียดว่า Final Review ออกมาอย่างไรบ้างนั้น ก็เคยมีการแชร์กันมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้อมูลจริง โดยควรดูเทียบจากเอกสารต้นฉบับด้วยเพื่อความแน่ชัด

อย่างไรก็ตาม เอกสารการศึกษาของ WHO ได้มีการเผยแพร่ออกมาแล้วจริง โดยเป็นความคิดเห็นของคณะผู้เชี่ยวชาญ ในนาม SAGE ที่ได้นำผลนำเสนอต่อ WHO แล้ว ดังที่มีการแชร์เอกสารต้นฉบับไปก่อนหน้านี้ โดยการลงความเห็นของผู้เชี่ยวชาญในเอกสารดังกล่าว มีความเชื่อมั่นในประสิทธิภาพและประสิทธิผลของวัคซีนซิโนแวคในหลายกลุ่มวัย

สำหรับ SAGE เป็นชื่อย่อของ Strategic Advisory Group of Experts on Immunization หรือ คณะที่ปรึกษายุทธศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภูมิคุ้มกันขององค์การอนามัยโลก

ด้าน แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค.  ยังได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวผ่านการแถลงข่าวจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 ประจำวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 ว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข อยู่ระหว่างการติดตามเอกสารยืนยันจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ในการรับรองวัคซีนซิโนแวค หากทราบผลแล้วจะนำมารายงานโดยเร็วที่สุด

บทสรุป : ข้อมูลคลาดเคลื่อน  ไม่ควรแชร์ต่อ
องค์การอนามัยโลก (WHO) ยังคงอยู่ระหว่างการพิจารณาวัคซีนซิโนแวค ยังไม่มีการลงมติรับรอง (ณ วันที่ 26 พฤษภาคม 2564) ซึ่งผลการศึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญก็ออกมาในระดับที่ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่าอาจมีแนวโน้มจะได้รับการรับรอง

ข้อมูลอ้างอิง :
การแถลงข่าวของศูนย์ข้อมูล COVID-19 : https://fb.watch/5H5lLsrT8U/
Blockdit : https://www.blockdit.com/posts/60aa67039ec3e40c31828d7e
WHO : https://cdn.who.int/media/docs/default-source/immunization/sage/2021/april/5_sage29apr2021_critical-evidence_sinovac.pdf?fbclid=IwAR2t27thE2_Vl0uSkQk9qM5S50LBBoaS2NrEznsdiy3QndWw4P5EF3ls5Xo

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64