fbpx

พังงาแถลงชายวัย 43 เสียชีวิตจากกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

พังงา 25 พ.ค. – สสจ.พังงา แถลงกรณีชายวัย 43 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 สาเหตุเบื้องต้นเกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และผู้ตายมีโรคประจำตัว


จากเหตุการณ์ที่นายวินัย เหมมินทร์ อายุ 43 ปี ชาว ต.ท้ายช้าง อ.เมืองพังงา เสียชีวิตเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา หลังมีอาการปวดและแน่นหน้าอกและหมดสติ ญาติจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลพังงา ซึ่งทีมแพทย์พยายามช่วยชีวิตอย่างเร่งด่วน แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ เบื้องต้นแพทย์แจ้งว่า เสียชีวิตจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน แต่ทางภรรยาและญาติๆ เชื่อว่า สาเหตุการเสียชีวิตน่าจะมาจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 มากกว่า เพราะผู้ตายเพิ่งไปฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก ที่สนามบินภูเก็ต เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา และมีอาการไข้ ตัวร้อน เพลีย และอ่อนแรง หลังการฉีดวัคซีน ล่าสุดทางญาติๆ ได้นำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่สุสานมุสลิมในเมืองพังงา โดยมีญาติพี่น้องเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

ด้าน นพ.วิเศษ กำลัง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา พร้อมด้วย พญ.ทิพย์รัตน์ ต้นสกุลประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพังงา และ นพ.พีรวิชญ์ ปิ่นพิทักษ์ อายุรแพทย์โรงพยาบาลพังงา ร่วมแถลงข่าว ระบุสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นมาจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัว คือ ไขมันสูง เบื้องต้นทางโรงพยาบาลพังงา แนะนำให้ญาติส่งศพไปชันสูตรหาสาเหตุที่ จ.สุราษฎร์ธานี แต่ญาติประสงค์จะรับศพไปดำเนินการตามพิธีทางศาสนา ดังนั้น เพื่อให้ญาติผู้ป่วยและประชาชนทราบข้อมูลที่ชัดเจน ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา และโรงพยาบาลพังงา ได้เก็บตัวอย่างเลือดและสารคัดหลั่งจากผู้เสียชีวิต เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ และจะมีผู้เชี่ยวชาญจากกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ลงพื้นที่ร่วมสอบสวนเพิ่มเติม นอกจากนี้ ได้ประสานงานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เพื่อตรวจสอบรายละเอียดในส่วนของลอตวัคซีนที่ได้ทำการฉีดให้กับผู้เสียชีวิต


ด้าน นพ.พีรวิชญ์ ปิ่นพิทักษ์ อายุรแพทย์ โรงพยาบาลพังงา แจ้งเพิ่มเติมว่า ผู้เสียชีวิตมีประวัติเข้ารักษาโรคไขมันสูง ในปี 2560 รับยาไปครั้งเดียวแล้วไม่มารักษาตัวต่อ ในส่วนของโรงพยาบาลพังงา มีผู้ที่เข้ารับการรักษาตัว ภายหลังการรับวัคซีน จากโรงพยาบาลถลาง 1 ราย เพศชาย อายุ 52 ปี มีโรคประจำตัว คือ ความดันโลหิตสูง รับประทานยาที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต อาการแรกรับ ขาด้านซ้ายอ่อนแรง ผลการตรวจ X-ray คอมพิวเตอร์ อยู่ในเกณฑ์ปกติ ผลเลือดปกติ และจะส่งตัวไปตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสมอง (MRI) ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ในวันพรุ่งนี้ (26 พ.ค.)

รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางจังหวัดพังงาไม่ได้นิ่งนอนใจ และจะดำเนินการหาสาเหตุการเสียชีวิตจากพยานแวดล้อม ตลอดจนผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการโดยเร็วที่สุด และในส่วนของวัคซีนที่ฉีดให้กับผู้เสียชีวิตและผู้มีอาการข้างเคียง ก็จะต้องศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับเขตและกระทรวง ทั้งนี้ หากทั้ง 2 ราย มีการสรุปชัดเจนว่ามาจากการฉีดวัคซีน ก็จะส่งข้อมูลสู่คณะกรรมการวัคซีนส่วนกลาง เพื่อดำเนินการต่อไป ในส่วนของประชาชนที่ได้ลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีน ขออย่าหวั่นวิตก หากมีโรคประจำตัว หรือมีความวิตกกังวล ให้ปรึกษาแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขก่อนฉีดวัคซีน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก