fbpx

จีนหวั่นเชื้อโควิดติดไปกับผลไม้ไทย

กรุงเทพฯ 25 พ.ค. – อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เผย ทางการจีนตรวจเข้มข้นผลไม้ที่นำเข้าจากไทย เกรงมีเชื้อโควิดติดไปกับสินค้า นอกจากนี้ยังไม่ขยายเวลาทำการด่านโหย่วอี้กวน จึงเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการใช้ส่งออกทุเรียนใช้ด่านตงซิง-ผิงเสียงที่เปิดใหม่ เพื่อไม่ให้ผลไม้ใช้เวลาขนส่งนาน


นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า จีนดำเนินมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยสินค้าผลไม้ที่ส่งออกมาจีนจะถูกตรวจกรดนิวคลิอิกเพื่อหาเชื้อโควิด-19 รวมทั้งตรวจหาเชื้อในคนขับรถสินค้าและพ่นสารฆ่าเชื้อในสินค้า รวมถึงเข้มงวดในการตรวจสินค้าผลไม้นำเข้าด้วย จากดสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยที่ยังมีอัตราการตรวจพบผู้ติดเชื้อสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจกระทบต่อการส่งออกสินค้าเกษตรไทยได้ ดังนั้นกรมวิชาการเกษตรจึงย้ำเตือนผู้ประกอบการส่งออกของไทยให้ควบคุม กำกับดูแล และป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวดตั้งแต่สวน โรงคัดบรรจุ และขั้นตอนการขนส่งเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโควิด-19 ติดไปกับสินค้า เพราะหากจีนตรวจพบ อาจนำไปสู่การระงับการนำเข้าสินค้าผลไม้จากไทยได้ 

ที่ผ่านมากรมวิชาการเกษตรจัดทำแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 สำหรับโรงคัดบรรจุผลไม้ให้ผู้ประกอบการใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ โดยยึดตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก (WHO) และ FAO ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติที่ทางจีนยอมรับและแนะนำให้ประเทศคู่ค้าปฏิบัติด้วยเช่นกัน เพื่อควบคุมสุขอนามัยของพนักงานและสิ่งแวดล้อมในสถานที่ผลิต โดยกรมวิชาการเกษตรได้จัดทำเอกสารดังกล่าวทั้งฉบับภาษาไทยและภาษาจีนส่งให้สำนักงานศุลกากรของจีน พร้อมกับยืนยันว่า ไทยให้ความสำคัญต่อการควบคุมเชื้อโควิด-19 ในผลไม้ส่งออกตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของผลไม้ไทย


อธิบดีกรมวิชาการเกษตรยังกล่าวเพิ่มเติมถึงการขนส่งผลไม้ไปยังจีน ว่า ให้ผู้ส่งออกของไทยวางแผนและบริหารจัดการเวลาในการแจ้งนำเข้าสินค้าผลไม้ที่ด่านนำเข้าของจีนให้ทันต่อเวลา เพื่อไม่ให้เกิดการตกค้างของผลไม้ที่หน้าด่าน โดยเฉพาะด่านโหย่วอี้กวนซึ่งเป็นด่านนำเข้าผลไม้ทางบกที่ผู้ส่งออกของไทยนิยมไปใช้บริการกันมาก ทำให้เกิดปัญหารถติดสะสมที่หน้าด่านต้องใช้ระยะเวลารอคิวตรวจปล่อยสินค้าค่อนนาน จนส่งผลกระทบต่อคุณภาพผลไม้  ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ของไทยได้เจรจากับกระทรวงพาณิชย์และสำนักงานศุลกากรของจีนเพื่อขอขยายเวลาทำการของด่านโหย่วอี้กวนจากเดิมเวลา 09.00-19.00 น. เป็นเวลา 09.00-21.00 น. แต่ได้รับแจ้งจากจีนว่า ไม่สามารถดำเนินการให้ได้  เนื่องจากได้เปิดด่านตงซิงเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับฝ่ายไทยอย่างเป็นทางการแล้วตั้งแต่วันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา  ดังนั้นจึงขอย้ำเตือนผู้ส่งออกให้แก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนไปใช้เส้นทางด่านรถไฟผิงเสียงและด่านตงซิง ซึ่งทั้ง 2 ด่านดังกล่าวมีศักยภาพเพียงพอและใช้เวลารวดเร็วในการตรวจปล่อยสินค้า รวมทั้งสามารถรองรับสินค้านำเข้าได้จำนวนมาก

ทั้งนี้ตั้งแต่เดือนมกราคม – เมษายน 2564 ไทยได้ส่งออกผลไม้ไปจีนแล้ว 532,262 ตัน รวมมูลค่า 34,453 ล้านบาท โดยผลไม้ไทยที่จีนนำเข้ามากสุด 5 ลำดับแรก ได้แก่ ทุเรียน 193,778 ตัน มูลค่า 23,585 ล้านบาท ลำไย 188,844 ตัน มูลค่า 7,993 ล้านบาท มะพร้าวอ่อน 102,110 ตัน มูลค่า 1,940 ล้านบาท สับปะรดปอกเปลือก 16,309 ตัน มูลค่า 102 ล้านบาท และขนุน 12,289 ตัน มูลค่า 172 ล้านบาท. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน