fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ภาพโรงพยาบาลสนามรัฐ กับงบประมาณ 239 ล้าน จริงหรือ ?

20 พฤษภาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริง / เรียบเรียง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, กลาง ณัฐนที

บนสังคมออนไลน์แชร์ข้อมูลว่า รัฐบาลสร้างโรงพยาบาลสนาม 1,092 เตียง ใช้งบประมาณ 239 ล้านบาท พร้อมกับภาพโรงพยาบาลสนามแห่งหนึ่งที่ไม่มีฉากกั้น และที่เก็บของนั้น ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ตรวจสอบแล้วพบว่า “ไม่เป็นความจริง”

บทสรุป : ไม่จริง เป็นการโยงมั่ว ไม่ควรแชร์ต่อ
• ภาพและข้อความที่แชร์ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน
• ภาพโรงพยาบาลสนามที่ถูกแชร์ คือโรงพยาบาลสนาม ที่จังหวัดสมุทรสาคร มีจำนวน 350 เตียง
• โรงพยาบาลสนาม 1,092 เตียง คือโรงพยาบาลสนามบุษราคัม มีศักยภาพในการรักษาระดับโรงพยาบาล

ข้อมูลที่ถูกแชร์
ภาพโรงพยาบาลสนาม 2 แห่ง ถูกแชร์มาพร้อมกับข้อความระบุว่า อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังรายหนึ่ง สร้างโรงพยาบาลสนาม 50 เตียง ด้วยงบประมาณ 170,000 บาท (เฉลี่ยค่าใช้จ่ายเตียงละ 3,400 บาท) ซึ่งมีฉากกั้น, ตู้เก็บของ, เครื่องนอน, ทำฝ้า, ติดไฟ และมุ้งลวด ให้พร้อม ในขณะที่รัฐบาลสร้างโรงพยาบาลสนาม 1,092 เตียง ใช้งบประมาณมากถึง 239,280,000 บาท (เฉลี่ยค่าใช้จ่ายเตียงละ 220,000 บาท) แต่ไม่มีฉากกั้น และที่เก็บของ ภาพและข้อความดังกล่าวถูกแชร์ต่ออย่างแพร่หลายบนสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะบน Facebook, Twitter, Instagram และ Line นอกจากนี้ยังมีเพจ Facebook ชื่อดัง นำข้อมูลไปเผยแพร่ต่อ ทำให้ประชาชนจำนวนมากเกิดความสงสัย และต้องการทราบข้อเท็จจริงของเรื่องนี้


FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ตรวจสอบพบว่า ภาพและข้อความที่แชร์ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน โดยโรงพยาบาลสนาม 1,092 เตียง คือ โรงพยาบาลสนามบุษราคัม ณ อาคารชาเลนเจอร์ 3 อิมแพค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีศักยภาพในการรักษาระดับโรงพยาบาล มีความพร้อมด้านยา เวชภัณฑ์ เครื่องช่วยหายใจ อุปกรณ์ฆ่าเชื้อในอากาศ เครื่องออกซิเจน ฯลฯ ซึ่งไม่ใช่โรงพยาบาลสนามในภาพที่แชร์กันแต่อย่างใด

ข้อเท็จจริง ของภาพโรงพยาบาลสนามที่ถูกแชร์
ส่วนภาพโรงพยาบาลสนามที่แชร์กัน เป็นภาพของ “ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 4” หรือโรงพยาบาลสนาม ตำบลนาดี อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งมีจำนวน 350 เตียง มีความพร้อมเรื่องเตียง, เครื่องนอน, ห้องน้ำ, ห้องอาหาร, สถานที่พักผ่อน รวมถึงระบบกำจัดของเสียที่เป็นไปตามหลักสุขอนามัยที่ถูกต้อง ผู้ที่เข้ากักตัวในโรงพยาบาลสนามแห่งนี้คือ แรงงานในโรงงานอุตสาหกรรมที่ไม่มีสถานที่กักตัวเพื่อรอดูอาการ ทั้งนี้ ไม่ใช่โรงพยาบาลสนาม 1,092 เตียง ที่ใช้งบประมาณ 239.28 ล้านบาท อย่างที่มีการแชร์กัน

ข้อเท็จจริงของ โรงพยาบาลสนามบุษราคัม
เว็บไซต์รัฐบาลไทย และ เว็บไซต์สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข รายงานตรงกันว่า “โรงพยาบาลสนามบุษราคัม” เป็นโรงพยาบาลสนามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี สามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 5,200 เตียง แบ่งเป็น อาคาร 1-2 อาคารละ 2,000 เตียง และอาคาร 3 สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการ ภายในจะตั้งเต็นท์ความดันลบ มีเครื่องช่วยหายใจ สามารถรองรับได้ 1,200 เตียง (เฟสแรก 1,092 เตียง) ทั้งนี้ โรงพยาบาลสนามบุษราคัม มีความพร้อมด้านยา เวชภัณฑ์ เครื่องช่วยหายใจ อุปกรณ์ฆ่าเชื้อในอากาศ เครื่องออกซิเจน เครื่องอุปโภคจากเอกชน และระดมบุคลากรทางการแพทย์จากทั่วประเทศร่วมดูแล รวมมูลค่ากว่า 239.28 ล้านบาท

โรงพยาบาลสนามบุษราคัม เป็นโรงพยาบาลสนามสำหรับรองรับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองที่มีอาการน้อยถึงปานกลางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ให้ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว ลดความรุนแรง ลดการเสียชีวิต และช่วยให้โรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานครมีเตียงรองรับผู้ป่วยอาการหนักได้อย่างเต็มที่ โดยใช้เวลาในการจัดตั้งเพียง 7 วัน (7 – 14 พฤษภาคม 2564) นอกจากพื้นที่รักษาพยาบาลแล้ว ยังมีพื้นที่สำหรับพักผ่อน ดูหนัง ออกกำลังกาย มีเครื่องฟอกอากาศ ทำให้ระบายอากาศได้ดี ผู้ป่วยจะได้รับการดูแลทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต มีระบบจัดการและป้องกันเชื้อไม่ให้แพร่กระจายสู่ภายนอก

ดีอีเอสจ่อเอาผิดผู้เผยแพร่ข้อมูลเท็จ
สำนักข่าวไทย อสมท รายงานเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 ว่า นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เตรียมเอาผิดกับผู้เผยแพร่ข้อมูลเท็จดังกล่าว พร้อมสั่งให้ลบโพสต์โดยเร็วที่สุด รวมถึงให้ชี้แจงข้อเท็จจริงให้สังคมได้รับทราบ มิเช่นนั้นจะดำเนินการเอาผิดทางกฏหมาย

บทสรุป : ไม่จริง เป็นการโยงมั่ว ไม่ควรแชร์ต่อ
ภาพและข้อความที่แชร์ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน ภาพที่ถูกแชร์ เป็นภาพโรงพยาบาลสนามที่จังหวัดสมุทรสาคร แต่แชร์มาพร้อมกับข้อความที่ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นโรงพยาบาลบุษราคัมที่ใช้พื้นที่อาคารชาเลนเจอร์ 3 อิมแพค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี

ข้อมูลอ้างอิง :
https://fb.watch/5B_36X5Dmh/
https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/all/04/158199
https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/41488
https://web.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1041173383051717&id=330792914089771
https://web.facebook.com/Sumnakkaow.PRD/photos/a.717595134932676/6208432175848917/
https://tna.mcot.net/techsci-698833

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป