fbpx

อาหารพร้อมปรุงไทยยอดเพิ่มในตลาดแคนาดา

นนทบุรี 18 พ.ค. – DITP เผยอาหารพร้อมปรุงของไทยยอดส่งออกตลาดแคนาดาเพิ่มสูงขึ้น หลังคนกักตัว ทำงานที่บ้านหนีโควิด-19 เตรียมใช้ช่องทางโซเซียลมีเดียโปรโมทสินค้า มั่นใจกระตุ้นความต้องการได้อีกทาง


นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ หาโอกาสส่งออกให้กับผู้ประกอบการไทย โดยล่าสุดได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโทรอนโต เกี่ยวกับโอกาสในการส่งออกสินค้าอาหารของไทยเข้าสู่ตลาดแคนาดา โดยเฉพาะอาหารพร้อมปรุงรับประทาน (Ready to Cook Meal) หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้คนอยู่บ้าน และทำงานที่บ้านมากขึ้น จึงเป็นโอกาสในการส่งออกสินค้าอาหาร วัตถุดิบประกอบอาหาร และเครื่องปรุงรสต่างๆ ของไทย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 รูปแบบไลฟ์สไตล์ในการบริโภคอาหารของชาวแคนาดาเปลี่ยนไป จากเดิมต้องรับประทานอาหาร 3 มื้อต่อวัน เป็นรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ บ่อยมากขึ้น มีมื้อทานเล่น มื้อระหว่างวัน และไม่ได้ทานอาหารรวมกันในครอบครัว ซึ่งเป็นไปตามไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่มีความเร่งรีบ


ขณะเดียวกันในช่วงที่คนกักตัว หรือทำงานที่บ้าน พบว่ามีการทานมื้อเช้ากันเพิ่มขึ้น จากเดิมที่เน้นความสะดวกรวดเร็ว เช่น ซีเรียลกับนมสด ขนมปัง แต่ได้หันมาทำอาหาร เช่น แฮม ไข่ดาว น้ำผลไม้ กาแฟคั่วใหม่ๆ มื้อกลางวัน ที่เดิมเน้นความรวดเร็ว เช่น แซนวิช ก็เปลี่ยนมาเป็นอาหาร ผักสลัดสด ซุป และมื้อเย็นที่ถือเป็นมื้อสำคัญ โดยมีการปรุงอาหารเองจากวัตถุดิบต่างๆ สั่งอาหารเป็นชุดพร้อมปรุงมาทำเอง และสั่งอาหารมารับประทานที่บ้าน รวมทั้งยังมองหาสินค้าที่เรียบง่าย มีความสะดวกในการปรุง รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้รู้สึกดี เช่น ซุป โยเกิร์ตผลไม้ ไอศกรีม

นายธนกฤต เหลืองอาสนะทิพย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโทรอนโต กล่าวว่า จากแนวโน้มที่เกิดขึ้น เป็นโอกาสในการส่งออกสินค้าอาหารไทยไปยังตลาดแคนาดาได้เพิ่มขึ้น นอกจากการให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพ มาตรฐาน ความปลอดภัยแล้ว จะต้องตอบโจทย์ในเรื่องของความสะดวกและความคุ้มค่า โดยขณะนี้ชุดอาหารพร้อมปรุง (Meal Kit) มีโอกาสสูงมาก เพราะคนรุ่นใหม่ที่ชอบความท้าทาย ชอบทดลองปรุงอาหารด้วยตนเอง และทำได้ง่าย

ทั้งนี้ เป็นโอกาสที่ผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทย จะส่งออกสินค้าอาหาร วัตถุดิบทำอาหาร และเครื่องปรุง ไปยังตลาดแคนาดาได้เพิ่มขึ้น เพราะปัจจุบันธุรกิจ Meal Kit มีการเติบโตเพิ่มขึ้นมากจากสถานการณ์โควิด-19 โดยในการขยายตลาด ควรจะเน้นใช้เทคโนโลยี QR Code และ Social Media ในการถ่ายทอดสอดการทำอาหาร ซึ่งจะดีกว่าการให้ข้อมูลการปรุงผ่านแผ่นผับเพียงอย่างเดียว เนื่องจากเข้าใจง่าย ทำให้เกิดความจงรักภักดีให้กับสินค้า และกระตุ้นให้ซื้อสินค้าอาหารไทยเพิ่มขึ้น . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว