fbpx

อาหารพร้อมปรุงไทยยอดเพิ่มในตลาดแคนาดา

นนทบุรี 18 พ.ค. – DITP เผยอาหารพร้อมปรุงของไทยยอดส่งออกตลาดแคนาดาเพิ่มสูงขึ้น หลังคนกักตัว ทำงานที่บ้านหนีโควิด-19 เตรียมใช้ช่องทางโซเซียลมีเดียโปรโมทสินค้า มั่นใจกระตุ้นความต้องการได้อีกทาง


นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ หาโอกาสส่งออกให้กับผู้ประกอบการไทย โดยล่าสุดได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโทรอนโต เกี่ยวกับโอกาสในการส่งออกสินค้าอาหารของไทยเข้าสู่ตลาดแคนาดา โดยเฉพาะอาหารพร้อมปรุงรับประทาน (Ready to Cook Meal) หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้คนอยู่บ้าน และทำงานที่บ้านมากขึ้น จึงเป็นโอกาสในการส่งออกสินค้าอาหาร วัตถุดิบประกอบอาหาร และเครื่องปรุงรสต่างๆ ของไทย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 รูปแบบไลฟ์สไตล์ในการบริโภคอาหารของชาวแคนาดาเปลี่ยนไป จากเดิมต้องรับประทานอาหาร 3 มื้อต่อวัน เป็นรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ บ่อยมากขึ้น มีมื้อทานเล่น มื้อระหว่างวัน และไม่ได้ทานอาหารรวมกันในครอบครัว ซึ่งเป็นไปตามไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่มีความเร่งรีบ


ขณะเดียวกันในช่วงที่คนกักตัว หรือทำงานที่บ้าน พบว่ามีการทานมื้อเช้ากันเพิ่มขึ้น จากเดิมที่เน้นความสะดวกรวดเร็ว เช่น ซีเรียลกับนมสด ขนมปัง แต่ได้หันมาทำอาหาร เช่น แฮม ไข่ดาว น้ำผลไม้ กาแฟคั่วใหม่ๆ มื้อกลางวัน ที่เดิมเน้นความรวดเร็ว เช่น แซนวิช ก็เปลี่ยนมาเป็นอาหาร ผักสลัดสด ซุป และมื้อเย็นที่ถือเป็นมื้อสำคัญ โดยมีการปรุงอาหารเองจากวัตถุดิบต่างๆ สั่งอาหารเป็นชุดพร้อมปรุงมาทำเอง และสั่งอาหารมารับประทานที่บ้าน รวมทั้งยังมองหาสินค้าที่เรียบง่าย มีความสะดวกในการปรุง รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้รู้สึกดี เช่น ซุป โยเกิร์ตผลไม้ ไอศกรีม

นายธนกฤต เหลืองอาสนะทิพย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโทรอนโต กล่าวว่า จากแนวโน้มที่เกิดขึ้น เป็นโอกาสในการส่งออกสินค้าอาหารไทยไปยังตลาดแคนาดาได้เพิ่มขึ้น นอกจากการให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพ มาตรฐาน ความปลอดภัยแล้ว จะต้องตอบโจทย์ในเรื่องของความสะดวกและความคุ้มค่า โดยขณะนี้ชุดอาหารพร้อมปรุง (Meal Kit) มีโอกาสสูงมาก เพราะคนรุ่นใหม่ที่ชอบความท้าทาย ชอบทดลองปรุงอาหารด้วยตนเอง และทำได้ง่าย

ทั้งนี้ เป็นโอกาสที่ผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทย จะส่งออกสินค้าอาหาร วัตถุดิบทำอาหาร และเครื่องปรุง ไปยังตลาดแคนาดาได้เพิ่มขึ้น เพราะปัจจุบันธุรกิจ Meal Kit มีการเติบโตเพิ่มขึ้นมากจากสถานการณ์โควิด-19 โดยในการขยายตลาด ควรจะเน้นใช้เทคโนโลยี QR Code และ Social Media ในการถ่ายทอดสอดการทำอาหาร ซึ่งจะดีกว่าการให้ข้อมูลการปรุงผ่านแผ่นผับเพียงอย่างเดียว เนื่องจากเข้าใจง่าย ทำให้เกิดความจงรักภักดีให้กับสินค้า และกระตุ้นให้ซื้อสินค้าอาหารไทยเพิ่มขึ้น . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน