fbpx

สมาคมตลาดสดไทยร้องภาครัฐจัดสรรวัคซีน

กรุงเทพฯ 17 พ.ค. – นายกสมาคมตลาดสดไทย กระทุ้งรัฐบาลเร่งจัดสรรวัคซีน เพื่อฉีดให้พ่อค้าแม่ค้าตลาดสดทั่วประเทศได้มีภูมิคุ้มกันหมู่สัก 1 ล้านโดส เพื่อให้สามารถกลับมาค้าขายได้ตามปกติ ย้ำตลาดสดเป็นด่านหน้า หากยังไม่มีภูมิคุ้มกัน การแพร่เชื้อจะมากขึ้น กระทบต้องปิดตลาดอีก


นายปริญญา ธรรมวัฒนะ นายกสมาคมตลาดสดไทย กล่าวว่า ได้ทำหนังสือถึงผู้บริหารระดับสูง ทั้งกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงพาณิชย์ รวมถึงผู้บริหารระดับรัฐบาล เพื่อหาทางช่วยเหลือภาคธุรกิจตลาดสดทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นธุรกิจด่านหน้าต่อการค้าขาย แต่หลังจากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิดในแต่ละรอบที่เกิดขึ้น มักจะถูกให้ปิดเพื่อฆ่าเชื้อ และบางตลาดพบผู้ติดเชื้อในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าจะต้องถูกนำตัวไปรักษาหรือกักตัวนานหลายวัน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าบางรายไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว และที่ผ่านมาตลาดทั่วประเทศถูกสั่งปิดๆ เปิดๆ มากกว่า 40 ตลาดแล้ว ซึ่งการเปิดและปิดตลาดสร้างความเสียหายไม่น้อย ดังนั้น สิ่งที่จะช่วยได้ในขณะนี้ คือ รัฐบาลควรเร่งหาวัคซีน เพื่อฉีดป้องกันเชื้อโควิดให้กับพ่อค้าแม่ค้าตลาดสดทั่วประเทศแบบทุกรายจนครบ เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าที่ถือเป็นด่านหน้ามีภูมิคุ้มกันหมู่ได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเห็นว่า รัฐบาลควรจัดสรรวัคซีน เพื่อกระจายฉีดให้กับกลุ่มพ่อค้าและแม่ค้าตลาดสดทั่วประเทศอย่างน้อยกว่า 1 ล้านโดส แล้วเร่งกระจายฉีดวัคซีนไปยังตลาดสดทั่วประเทศที่มีอยู่กว่า 2,000 แห่ง หรือมีจำนวนพ่อค้าแม่ค้ามากกว่า 1 ล้านคน ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันแพร่เชื้อโควิด ซึ่งหากดำเนินการได้จริง จะทำให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดสดทั่วประเทศ นอกจากมีภูมิคุ้มกันหมู่แล้ว ยังสามารถดำเนินธุรกิจค้าขายในตลาดได้ตามปกติ และไม่ต้องกังวลการแพร่เชื้อโควิดกันได้อีก


ทั้งนี้ ยอมรับว่า หากตลาดสดยังไม่มีภูมิคุ้มกันหมู่เช่นนี้ โอกาสการค้าขายหรือทำธุรกิจในตลาดสดทั่วประเทศจะไม่ราบรื่น โดยเฉพาะหากตลาดสดไหนปิด นอกจากผลกระทบจะเกิดกับผู้ค้าในตลาดแล้ว ยังกระทบต่อเกษตรกรชาวสวนชาวไร่ที่อาจจะไม่มีสถานที่วางขายสินค้าเกษตรได้ ซึ่งจะเป็นผลกระทบในวงกว้าง ซึ่งสิ่งต่างๆ ได้แจ้งให้หน่วยงานภาครัฐที่ดูแลได้รับทราบถึงปัญหาเหล่านี้แล้ว ดังนั้น คงต้องติดตามการบริหารจัดการวัคซีนของภาครัฐจะเป็นอย่างไร ซึ่งตอนนี้ทุกตลาดสดมีความพร้อม หากภาครัฐจะจัดสรรวัคซีนมาให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดสดทั่วประเทศ โดยเฉพาะสถานที่ฉีดวัคซีนในตลาดสดต่างๆ ก็พร้อมอยู่แล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม