fbpx

สภาพัฒน์ เผย GDP ไตรมาส 1/64 ติดลบ 2.6%

กรุงเทพฯ 17 พ.ค. – สภาพัฒน์ เผย GDP ไตรมาส 1/64 ติดลบ -2.6% โควิดรอบใหม่ฉุดการบริโภคเอกชน


นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เปิดเผยถึงผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ไตรมาสที่ 1/2564 ว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 1 ของปี 2564 หดตัวลดลง -2.6% แม้ว่าการส่งออกสินค้าจะดีขึ้น +3.2% การลงทุนรวมดีขึ้น +7.3% และการก่อสร้างขยายตัวดีขึ้น +12.7% เปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่หดตัว -2.1% สำหรับอัตราเงินเฟ้อทั่วไป -0.5% โดยมีปัจจัยหลักมาจากปริมาณการส่งออกบริการที่ติดลบ -63.5% โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาในช่วงไตรมาสนี้ประมาณ 20,172 คน แต่คาดว่าในปี 2564 จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยราว 5 แสนคน

สำหรับประมาณการณ์เศรษฐกิจไทยในปี 2564 คาดว่าจะเติบโต 1.5-2.5 % ปรับตัวลดลงจากที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 ที่เคยคาดการณ์ไว้ 2.5-3.5% โดยแนวทางบริหารจัดการเศรษฐกิจไทยในปี 2564 มี 7 ข้อคือ 1.การควบคุมการแพร่ระบาดและการป้องกันโควิด-19 2.การฟื้นฟูเศรษฐกิจและการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด 3.การขับเคลื่อนการส่งออกสินค้า 4.การส่งเสริมการลงทุนภาคเอกชน 5.การรักษาแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยการลงทุนและใช้จ่ายภาครัฐ 6.การเตรียมความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 7.การรักษาบรรยากาศทางการเมืองภายในประเทศ


เลขาธิการสภาพัฒน์ ยังระบุด้วยว่า การระบาดของไวรัสโคโรน่ารอบนี้ คาดจะควบคุมได้ในเดือนมิถุนายน 2564 เป็นต้นไปและอยากจะขอความร่วมมือประชาชนให้รับฟังข้อมูลจากบุคลากรทางการแพทย์ เพราะเรื่องการฉีดวัคซีนจะทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้ รวมทั้งสร้างความคุ้มกันหมู่ให้กับประชาชนในประเทศ . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” ยืนยันยังสามารถบริหารจัดการเตียงได้

โรงพยาบาลหลายแห่งงดรับตรวจโควิด-19 เร่งหาสถานที่เพิ่ม ทำ รพ.สนาม สี่มุมเมือง รองรับผู้ป่วยสีเหลือง กทม.-ปริมณฑล เพื่อให้มีเตียงเพียงพอในรองรับผู้ป่วยโควิดวิกฤติ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน