fbpx

ดีอีเอสยัน นายกฯ ไม่ได้ติดต่อผู้นำทหารเมียนมา

กรุงเทพฯ 17 พ.ค. – รมว. ดีอีเอส ระบุ นายกรัฐมนตรีไม่ได้ติดต่อหารือกับพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ชี้สื่อญี่ปุ่นรายงานข้อมูลคลาดเคลื่อน เตือนระมัดระวังการเสนอข่าว หวั่นกระทบสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เผยเป็นการปล่อยข่าวของอดีตข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศสายอำนาจเก่าที่หวังดิสเครดิตรัฐบาล


นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti fake news center) ตรวจสอบข้อมูลกรณีที่สำนักข่าว Nikkei Asia ของญี่ปุ่นนำเสนอว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีติดต่อกับพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำทางทหารของเมียนมา ผ่านช่องทางการติดต่อประตูหลัง (Back door diplomacy) ก็สามารถสื่อสารกันได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องพบปะกัน โดยถูกแชร์ต่อในโซเชียลมีเดียไทยอย่างกว้างขวาง ซึ่งพบว่า มีความคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง สร้างความสับสนให้ผู้รับข่าวสารอย่างมาก และกังวลว่า เรื่องจะบานปลายจนกระทบถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในหลายมิติ ทั้งนี้ยืนยันว่า ตั้งแต่เกิดสถานการณ์ในประเทศเมียนมา พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยติดต่อกับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ตามช่องทางตามที่สำนักข่าวดังกล่าวนำเสนอ และไม่มีบุคคลระดับสูงที่ใกล้ชิดนายกรัฐมนตรีนำข้อมูลที่เกี่ยวข้องไปบอกกับทางสำนักข่าวต่างชาติอย่างแน่นอน

นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรีไม่มีความจำเป็นต้องติดต่อกันในทางลับกับพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ตามที่สำนักข่าวญี่ปุ่นนำเสนอ ซึ่งอ้างอิงบุคคลที่เป็นแหล่งข่าวว่า เป็นคนให้ข้อมูล โดยไม่เปิดเผยหรือระบุตัวตนให้ชัดเจน


ทั้งนี้ประเทศไทยและเมียนมาเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ชายแดนติดต่อกัน มีความสัมพันธ์ที่ดีในทุกด้าน จึงมีกลไกการหารืออย่างเป็นทางการระหว่างกันในหลายระดับอยู่แล้ว ซึ่งไม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่ายแต่อย่างใด ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรียืนยันในหลายวาระแล้วว่า การแก้ไขปัญหาของเมียนมาถือเป็นกิจการภายใน โดยไทยมีจุดยืนต่อสถานการณ์ในเมียนมา ตามกลไกการแก้ปัญหา ดังนั้นการนำเสนอเรื่องที่ละเอียดอ่อนควรระมัดระวังและรับผิดชอบให้มากกว่านี้ เพราะอาจเกิดผลกระทบในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้

นายชัยวุฒิยังกล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า แหล่งข่าวที่สำนักข่าวญี่ปุ่นอ้างอิงนั้น เป็นอดีตข้าราชการในกระทรวงการต่างประเทศไทย เป็นคนของกลุ่มอำนาจเก่าและมีจุดยืนอยู่ตรงข้ามรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ อยู่แล้ว แต่กลับอ้างว่าเป็นแหล่งข่าวระดับสูงในสำนักนายกรัฐมนตรีปัจจุบัน ซึ่งไม่เป็นความจริง แต่เป็นความพยายามดิสเครดิตรัฐบาลไทย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ปิดรับยื่นจอง “ซิโนฟาร์ม”

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ปิดรับการยื่นความประสงค์ขอรับวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” แล้ว รวม 5 วัน มียอดจอง 17,070 องค์กร 4,873,659 คน

ขุดพบโคตรเพชร 1,098 กะรัต ใหญ่อันดับ 3 ของโลก

พาไปดูโคตรเพชรที่ขุดพบในประเทศบอตสวานา แถบแอฟริกา เชื่อว่าน่าจะใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ส่วนที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้ กำลังคลาคล่ำด้วยชาวบ้านหลายพันคนที่แห่กันมาขุดหาเพชรบนเนินเขา

ศบค.ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จว.

ศบค. ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เหลือ 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ พร้อมมาตรการผ่อนคลาย เริ่ม 21 มิ.ย.นี้