เร่งฉีดวัคซีนสามย่านรับเปิดเทอม

จามจุรีสแควร์  วันนี้  ( 13 พ.ค.)   นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมศูนย์บริการวัคซีนจามจุรีสแควร์  ยึดหลัก 3 ป.  ปลอดภัย ปูพรม ประสิทธิภาพ  เน้นฉีดครู อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา และกลุ่มผู้ให้บริการสาธารณะให้ทันเปิดเทอม มิ.ย.นี้


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย   โดยมี นายบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ และ นพ.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล รองอธิการบดีจุฬาฯ  และประธานคณะกรรมการอำนวยการโรงพยาบาลสนาม จุฬาฯ ให้การต้อนรับ 

พล.อ.ประยุทธ์ รับฟังการบรรยายสรุป  จากนั้นได้ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19  การให้บริการฉีดวัคซีน ณ. อาคารจัตุรัสจามจุรี  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ใช้หลักการสำคัญ  คือ  ปูพรม- ฉีดวัคซีนให้มากที่สุด  โดยยึดหลัก 3 ป. คือ ปลอดภัย ปูพรม ประสิทธิภาพ  โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้รับบริการเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูง ได้แก่ ครู อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา  และกลุ่มผู้ให้บริการสาธารณะ  เช่น พนักงาน ขสมก.   โดยทีมแพทย์ พยาบาล เภสัชกรที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย  มีการเตรียมระบบให้วัคซีนที่ปลอดภัยและครบถ้วนในทุกขั้นตอน  จนถึงการดูแลและสังเกตอาการ


นพ.นรินทร์  กล่าวว่า จุดบริการฉีดวัคซีนที่อาคารจัตุรัสจามจุรี  จะสามารถให้บริการบุคลากรที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้วันละ 1,000-1,500 คน   จึงขอความร่วมมือประชาชนอย่าเพิ่งวอล์คอินเข้ามาในเวลานี้   ให้รอติดตามการแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมก่อน  เพื่อลดความแออัด โดยกรณีประชาชนทั่วไป  จะพิจารณาแนวทางกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้งว่า  จะเปิดรับได้อย่างไร  จึงขอให้ติดตามข้อมูลจากช่องทางต่างๆอย่างใกล้ชิด  แต่ขณะนี้เน้นที่กลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก  โดยพยายามฉีดบุคลากรด้านการศึกษาย่านสีลม สาทร และจุฬาให้ได้ร้อยละ 70  เพื่อให้ทันต่อการเปิดการเรียนการสอนในเดือนมิถุนายน

ทั้งนี้กระบวนการรับวัคซีน  มีการนำเทคโนโลยีจากนวัตกรรมของคนไทย  เช่น  เป็ดไทยสู้ภัย   QueQ   เข้ามาใช้ในการจองคิวล่วงหน้า   เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการให้บริการ นอกจากนี้ยังมีการออกแบบระบบที่เชื่อมโยงข้อมูลกับระบบสาธารณสุขของประเทศผ่านกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข  โดยมีระบบการลงทะเบียนเป็นกลุ่ม (Group Registration)  เพิ่มศักยภาพในการฉีดวัคซีนได้เป็นจำนวนมาก  และเข้าถึงประชาชนได้อย่างรวดเร็ว

ศูนย์บริการวัคซีนจุฬาฯ ยังได้ออกแบบให้มีบรรยากาศสวยงาม  มีศิลปะและดนตรีที่ดำเนินการโดยคณะศิลปกรรมศาสตร์ในบริเวณพักรอ  เพื่อลดความเครียดแก่ผู้เข้ารับบริการด้วย   ทั้งนี้ศูนย์พร้อมให้บริการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม เป็นต้นไป     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ทันทีที่นายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึงอาคารจามจุรีสแควร์ จะมีประชาชนเดินทางมารอให้กำลังใจและถ่ายรูปนายกรัฐมนตรี  นายกรัฐมนตรีได้มีการชู  2 นิ้วซึ่งเป็นสัญลักษณ์ว่าสู้ๆ  ในขณะที่นายกรัฐมนตรีอยู่ในลิฟท์แก้วกำลังขึ้นไปชั้นบน .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท