fbpx

SAK เผยQ1/64 กำไร 118.6 ลบ. เพิ่มขึ้น 15.9%

กรุงเทพฯ 13 พ.ค. – บมจ.ศักดิ์สยามลิสซิ่ง หรือ SAK ผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อย โชว์ผลดำเนินงานไตรมาส 1/2564 มีกำไรสุทธิ  118.6 ล้านบาท เติบโต 14.9% หลังต้นทุนการเงินลดลงจากการนำเงิน IPO คืนหนี้ระยะสั้น


นายศิวพงศ์ บุญสาลี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศักดิ์สยามลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SAK ผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อยภายใต้แบรนด์ ‘ศักดิ์สยามลิสซิ่ง’ เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2564 (มกราคม – มีนาคม 2564 ) บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 118.6 ล้านบาท เติบโต 14.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 103.3 ล้านบาท โดยความสำเร็จมาจากความแข็งแกร่งทางด้านการเงินที่สูงขึ้น หลังนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปชำระคืนหนี้ระยะสั้นทำให้มีต้นทุนทางการเงินต่ำลง ประกอบกับการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพ และบริหารคุมหนี้ NPLs อยู่ที่ระดับ 2.1% ลดลงจากไตรมาสก่อนหน้านี้และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม

ขณะเดียวกัน SAK มีความสามารถในการแข่งขันการให้บริการปล่อยสินเชื่อที่ดีขึ้นสามารถตอบสนองความต้องการด้านสินเชื่อของประชาชนที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์สินเชื่อทุกกลุ่มเติบโต ส่งผลให้พอร์ตสินเชื่อรวม ณ สิ้นไตรมาส 1/2564 เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 6,811 ล้านบาท หรือขยายตัว 6.32% จากไตรมาสก่อนหน้าอยู่ที่ 6,406 ล้านบาท โดยพบว่า พอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่มีอัตราขยายตัวโดดเด่นขึ้น ส่งผลให้รายได้รวมในไตรมาสนี้ทำได้ 396.2 ล้านบาท


“ผลการดำเนินงานไตรมาสแรกของปีนี้ ยังสามารถรักษาอัตราการเติบโตดีขึ้น ตอกย้ำถึงขีดความสามารถในการแข่งขันให้บริการปล่อยสินเชื่อที่มีฐานลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เราผลักดันพอร์ตสินเชื่อโดยรวมขยายตัวและการควบคุมหนี้ NPLs ที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม แม้มีปัจจัยลบโควิด 19 ก็ตาม” นายศิวพงศ์ กล่าว

กรรมการผู้จัดการ SAK กล่าวว่า ส่วนแนวโน้มการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทฯ มุ่งตอกย้ำเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อเป็นธรรม เข้าใจและเข้าถึง ให้แก่ประชาชน โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจช่วยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันและยกระดับการให้บริการปล่อยสินเชื่อได้อย่างรวดเร็วและใช้เป็นเครื่องมือควบคุมความเสี่ยงเรื่องคุณภาพของสินเชื่อและบริหารจัดการ NPLs ให้ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม จึงมั่นใจว่าผลดำเนินงานของบริษัทฯ เป็นไปตามเป้าหมายโดยพอร์ตสินเชื่อทั้งปีแตะ 8,400 ล้านบาท . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก