fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : แฉไทม์ไลน์ข่าวปลอม “สาวเล่าประสบการณ์แพ้วัคซีน”

12 พฤษภาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริง / เรียบเรียง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, กลาง ณัฐนที

สืบหาต้นตอ เผยข้อเท็จจริง กรณีข่าวปลอม “สาวแพ้วัคซีน” ที่แพร่สะพัด สร้างความตื่นตระหนกบนหน้าสื่อ ไล่เรียงไทม์ไลน์ แท้จริงแล้วมีที่มาที่ไปอย่างไร ?

บทสรุป : ข้อมูลโยงมั่ว ไม่ควรแชร์ต่อ
• ภาพและบทความ ไม่เกี่ยวข้องกัน
• ภาพ ถูกนำมาเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต มาจากจังหวัดลพบุรี ไม่ใช่จังหวัดอุดรธานี 
• บทความ เป็นเรื่องราวที่เล่าโดยหญิงคนหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี ซึ่งแพทย์ยืนยันว่ามีความจริงเพียงบางส่วน และหายดีแล้ว

ข้อมูลที่ถูกแชร์
รูปภาพแขนและขาที่มีผื่นสีแดงจำนวนมาก ถูกแชร์มาพร้อมกับ บทความเล่าประสบการณ์ฉีดวัคซีนซิโนแวค ของหญิงสาวชาวอุดรธานี ขึ้นต้นข้อความว่า…

“ชิโนแวค มีปัญหาจริง ๆ เรื่องวัคซีนซิโนแวค ค่ะ ขออนุญาติ ใช้พื้นที่นี้แชร์ข้อมูล เพื่อเป็นข้อตัดสินใจ ในการฉีดซิโนแวค นะคะ ต้องบอกก่อนนะคะว่า side effect ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน เกิดแค่กับบางคน หนูขออนุญาติแชร์เรื่องของหนู เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนที่ฉีดแล้วเกิดอาการ และกำลังตัดสินใจฉีดนะคะ…”

โดยใจความสำคัญคือ ตนเองได้ทำการฉีดวัคซีนซิโนแวค  เข็มที่ 2 จากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี หลังฉีดวัคซีนได้เพียง 3 นาที เริ่มมีอาการชาทั่วร่างกาย และมีอาการหายใจไม่สะดวก โดยกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดไว้ว่าอาการดังกล่าวจะหายเป็นปกติภายใน 72 ชั่วโมง ทางโรงพยาบาลจึงไม่ได้ทำการรักษาใด ๆ เพียงเฝ้าสังเกตอาการเท่านั้น เมื่อครบ 72 ชั่วโมง ตนเองยังคงมีอาการชาทั่วร่างกาย ทางโรงพยาบาลได้ทำการ CT Scan ผลออกมาเป็นปกติ แพทย์เข้าใจว่าไม่มีเลือดออกในสมองและให้กลับบ้านได้ แต่ตนเองมีเลือดออกในสมองจริง จึงปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลราชวิถี กรุงเทพมหานคร และได้รับยา Nimodepine ซึ่งเป็นยาลดภาวะเลือดออกในสมองมารับประทาน อาการจึงดีขึ้น

ข้อมูลชุดดังกล่าวถูกแชร์อย่างแพร่หลายบน Twitter, Facebook, Line และบนเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมทั้งมีผู้ส่งเรื่องเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์


FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบพบว่า ภาพและบทความที่แชร์ไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด เป็นการแอบอ้างนำรูปภาพของบุคคลอื่นมาแชร์ร่วมกับบทความ ซึ่งแพทย์และบุคคลในบทความ ยืนยันว่า ขณะนี้มีอาการเป็นปกติดีแล้ว และไม่ได้มีเลือดออกในสมองอย่างที่มีการแชร์กัน

4 พ.ค. 2564 – เริ่มต้นจากบทความ “สาวอุดรแพ้วัคซีน” 
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ตรวจสอบพบว่า เริ่มมีการเผยแพร่บทความเล่าประสบการณ์แพ้วัคซีนบน Facebook โดยที่ไม่พบว่ามีภาพแขนและขาที่มีผื่นสีแดงประกอบอยู่ด้วย เป็นเพียงบทความเล่าประสบการณ์เท่านั้น  เช่น โพสต์ของ Chonthan Duangtar

7 พ.ค. 2564 – ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ได้รับบทความ
ต่อมาเริ่มมีการนำบทความดังกล่าว ไปเผยแพร่ต่อบนสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ทั้งบนเว็บไซต์, Twitter, Facebook และ Line ทำให้มีผู้ส่งเรื่องเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

9 พ.ค. 2564 (21.24 น.)  – เจ้าของภาพ ประกาศฟ้องร้องดำเนินคดี
บุคคลในภาพได้โพสต์ข้อความบน Facebook ส่วนตัวว่า ไม่อนุญาตให้มีการเผยแพร่รูปภาพของตนเองโดยเด็ดขาด ข้อมูลที่แชร์กันนั้นไม่เป็นความจริง เนื่องจากตนเองยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าแพ้วัคซีน และจะดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายหากยังมีการนำไปเผยแพร่ต่อ 

9 พ.ค. 2564 (21.46 น.) – ภาพแขนและขาที่มีผื่นสีแดง เผยแพร่กับข้อความอื่น
พบภาพแขนและขาที่มีผื่นสีแดงถูกเผยแพร่ร่วมกับข้อความระบุว่า “พยาบาล รพ.หนองม่วง แพ้วัคซีน” โดยเป็นการเผยแพร่บน Twitter อย่างไรก็ตามโพสต์ดังกล่าวถูกลบภายในวันเดียวกันนั้น

10 พ.ค. 2564 (10.22 น.) – ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ได้รับภาพ
ข้อความและรูปภาพดังกล่าวถูกนำมาเผยแพร่ต่อใน Line โดยมีการเพิ่มเติมข้อมูลว่า “พยาบาล รพ.หนองม่วง ต.ลำคลอง อ.เมือง กฬสินธุ์ แพ้วัคซีนโควิด” และมีผู้ส่งเรื่องเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ทั้งนี้ ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ไม่มี “โรงพยาบาลหนองม่วง” แต่มี “โรงเรียนบ้านหนองม่วง” ตำบลลำคลอง อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์

10 พ.ค. 2564 (13.27 น.) – โรงพยาบาลหนองม่วง ชี้แจง ตัวตนบุคคลในภาพ
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์จึงตรวจสอบไปที่โรงพยาบาลหนองม่วง ได้รับการยืนยันว่า เป็นภาพของบุคลากรในสังกัดจริง แต่ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นอาการแพ้วัคซีน  และขณะนี้หายเป็นปกติแล้ว ทางโรงพยาบาลยังระบุด้วยว่า ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ไปโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาดำเนินคดีกับผู้เผยแพร่

10 พ.ค. 2564 (14.00 น.) – แพทย์ยืนยันอาการเจ้าของบทความ “เป็นปกติแล้ว”
สำหรับเนื้อหาที่อยู่ในบทความ ซึ่งระบุว่า มีการอ้างถึงการฉีดวัคซีนเข็มที่สอง ที่จังหวัดอุดรธานี และพบอาการไม่พึงประสงค์ จากนั้นได้ติดต่อกับแพทย์ที่โรงพยาบาลราชวิถี โดยที่บทความไม่ได้ระบุรายละเอียดของวันที่ฉีด หรือวันที่ปรึกษาแพทย์ 

ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงช่วงเวลาการฉีดวัคซีนที่จังหวัดอุดรธานี จากข้อมูลของกรมควบคุมโรครายงานว่า มีการฉีดวัคซีนเข็มที่สองครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 จึงคาดว่า หากเหตุการณ์ตามบทความเกิดขึ้นจริง ก็จะเป็นช่วงระหว่างวันที่ 23 เมษายน ถึง 3 พฤษภาคม 2564

พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม รองผู้อำนวยการศูนย์โอบอุ้ม-ดูแล-ห่วงใย หรือ โรงพยาบาลสนามจังหวัดอุดรธานี ได้ชี้แจงระหว่างการแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดอุดรธานี ประจำวันที่ 10 พฤษภาคม 2564 โดยยืนยันว่า ข้อมูลที่แชร์กัน มีความจริงเพียงบางส่วนเท่านั้น

“หญิงสาวในบทความเข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 2 และมีอาการชาทั่วร่างกายมากกว่า 72 ชั่วโมงจริง แต่ขณะนี้หญิงสาวคนดังกล่าวยืนยันว่าหายเป็นปกติแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ทำการเอกซเรย์สมองพบว่า ระบบประสาทและสมองเป็นปกติดีทุกประการ ดังนั้นที่บอกว่ามีอาการเลือดออกในสมองเล็กน้อยนั้นไม่เป็นความจริง ส่วนการที่อ้างว่า แพทย์โรงพยาบาลอื่นให้ยา Nimodepine  ทำให้รู้สึกดีขึ้น ยานี้มีสรรพคุณช่วยลดเลือดออกในสมอง ทำให้เส้นเลือดขดตัว ซึ่งหญิงสาวไม่มีอาการเลือดออกในสมอง การที่อาการดีขึ้นจึงไม่เกี่ยวข้องกับยาที่ได้รับ แต่เป็นระยะเวลาที่สามารถดีขึ้นได้เองอยู่แล้ว” พญ.พัชริดา กล่าว

พญ.พัชริดา ยังกล่าวอีกว่า ปัจจุบันจากการฉีดวัคซีนซิโนแวค ทั่วประเทศยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือเป็นอัมพาต สำหรับบุคคลที่ฉีดวัคซีนซิโนแวค  แล้วมาอาการชาร่างกายไม่มากนัก สามารถฉีดวัคซีนได้ตามปกติ

คำอธิบายของแพทย์ข้างต้น สอดคล้องกับประกาศจากสมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย โดย พญ.ทัศนีย์ ตันติฤทธิศักดิ์ นายกสมาคมฯ ยืนยันว่า ผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 บางคน ที่มีอาการชาบางส่วนของร่างกาย หรือข้างใดข้างหนึ่งของร่างกาย หรือมีอาการอ่อนแรงเล็กน้อย ทำให้รู้สึกใช้งานได้ไม่เป็นปกตินั้น พบว่า ไม่ได้เกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง (โรคอัมพาต) และตรวจไม่พบลิ่มเลือดอุดตันหรือเลือดออกในสมอง รวมทั้ง อาการดังกล่าวหายเองได้ ขณะที่อาการข้างเคียงทางระบบประสาทที่พบรุนแรง พบได้น้อยมากประมาณ 1-2 คน ต่อการฉีด 1 ล้านครั้ง และสามารถรักษาได้ ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนทุกชนิด สามารถทำให้เกิดอาการทางระบบประสาทได้ และส่วนใหญ่ไม่รุนแรง

10 พ.ค. 2564 (19.20 น.) – สาวอุดร ออกมาขอโทษ
นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี  และผู้อำนวยการโรงพยาบาลอำเภอบ้านผือ จ.อุดรธานี ในฐานะ “มิสเตอร์วัคซีน” ของจังหวัดอุดรธานี ได้โพสต์ข้อความ ที่เป็นคำขอโทษของหญิงสาวในบทความ ซึ่งชี้แจงว่า ตนไม่มีเจตนาที่จะเผยแพร่ข้อความเป็นสาธารณะ เป็นการแบ่งปันในกลุ่มส่วนตัวเท่านั้น แต่มีผู้นำข้อมูลนี้ไปเผยแพร่นอกกลุ่ม ทำให้เกิดการแชร์ข้อมูลโดยที่ไม่ตรงตามจุดประสงค์ของตน

“ก่อนอื่นต้องขอโทษทุกคนก่อนนะคะ ที่ข้อความของหนูทำให้หลาย ๆ คน ไม่สบายใจ อาจจะเข้าใจคลาดเคลื่อน และกังวลต่อการฉีดวัคซีน ซึ่งตอนนี้ข้อความของหนูได้ถูกแชร์ออกไปอย่างรวดเร็วมาก จึงขออนุญาตชี้แจงดังต่อไปนี้ค่ะ

1. หนูไม่ได้มีเจตนาที่จะเผยแพร่ข้อความนี้เป็นสาธารณะ เหตุผลที่หนูเขียนข้อความนี้ในตอนแรก เพราะมีพี่ ๆ ที่สนิทสนมกันถามไถ่อาการมา และอยากให้เล่าเรื่องอาการหลังการฉีดวัคซีน ซึ่งหนูได้เล่าลงในกลุ่มส่วนตัวเท่านั้น ซึ่งการเข้ามาในกลุ่มนี้ต้องได้รับคำเชิญก่อน ไม่ใช่โพสต์สาธารณะอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจว่ามีการโพสต์ลงใน Facebook  หนูจึงมีความบริสุทธิ์ใจที่จะเล่าอาการของตัวเองเพื่อเป็นประโยชน์กับพี่ๆ น้องๆ ที่สนิทกันเท่านั้น  ไม่คิดว่าจะมีการนำข้อมูลนี้ออกไปนอกกลุ่มและแชร์กันต่อ จนเกิดกรณีนี้ขึ้น 

ตอนนี้หนูได้รับความเสียหายจากการแชร์ข้อมูลที่ได้ถูกนำออกไปด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้อง ตัวอย่าง เช่น มีสำนักข่าวบางสำนักได้เผยแพร่ข้อมูลขอองหนู แต่รูปภาพประกอบไม่ใช่รูปของหนูโดยที่อาจจะไม่ทราบว่า ข้อมูลเหล่านั้นถูกนำออกมาอย่างไม่ได้รับความยินยอม  หรือข้อมูลที่ถูกแชร์ไป บางเพจมีการเติมข้อความบางข้อความ เช่น วัคซีนยี่ห้อนี้มีปัญหาจริงๆ ซึ่งหนูไม่ได้พูด หรือมีการตัดข้อความบางข้อความออกไป คิดว่าต้องออกมาชี้แจงซึ่งได้มีการปรึกษาทนายไว้ด้วยค่ะ 

2. หนูไม่ใช่คนที่ต่อต้านการฉีดวัคซีน เนื่องจากหนูยังมองเห็นประโยชน์ของการฉีดวัคซีน หนูลงชื่อสมัครใจที่จะฉีดวัคซีนด้วยตนเอง หลังจากฉีดโดสแรกทุกอย่างผ่านไปด้วยดีทำให้มั่นใจที่จะฉีดโดสที่ 2 ขอไม่พูดถึงอาการทางคลินิกอีก และขอให้เรื่องอาการทางคลินิกเป็นเรื่องของผู้เชี่ยวชาญไปนะคะ จริง ๆ แล้วการฉีดวัคซีนเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งจะฉีดยี่ห้อไหนขอให้เป็นวิจารณญาณของแต่ละท่าน

3. วัคซีนนี้ทุกคนรู้ว่ามันเป็นเรื่องใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ไม่เชี่ยวชาญทุกคนจึงให้ความสนใจ การเกิดผลข้างเคียงก็อาจจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนเลยคาดหวังว่ามากว่าจะมีการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในกรณีที่เกิดผลข้างเคียง การเกิดผลข้างเคียงไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน

4. ขอขอบคุณ คุณหมอทุก ๆ ท่าน ที่ได้ให้การรักษา ให้คำปรึกษากับหนู ให้ความช่วยเหลือ คิดว่าหลายท่านได้รับผลกระทบจากความที่ไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้นนี้ หนูได้ขอบคุณและขอโทษเป็นการส่วนตัวไปแล้วแต่ก็ขอพูดอีกทีไว้ตรงนี้ด้วยนะคะ”

ศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า อายุรแพทย์ระบบประสาท เผยแพร่เนื้อหาเพื่ออธิบายข้อเท็จจริงเกี่ยวกับบทความที่แชร์กัน โดยแบ่งเป็นประเด็นย่อย ๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง


12 พ.ค. 2564 (19.20 น.) – รมว.ดีอีเอส สั่งฟ้องผู้เผยแพร่ข่าวปลอม และสื่อที่เกี่ยวข้อง
นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) สั่งฟ้อง 3 บัญชี Facebook – Twitter รวมถึงสื่อที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นต้นตอเผยแพร่ข้อมูลเท็จ กรณีสาวอุดรฯ แพ้วัคซีน เข้าข่ายความผิดตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และพระราชบัญญัติพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560

บทสรุป : โยงมั่ว ไม่ควรแชร์ต่อ
รูปภาพและบทความที่แชร์ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน เป็นการแอบอ้างนำรูปภาพของบุคคลอื่น มาแชร์ร่วมกับบทความของอีกบุคคลหนึ่ง การแชร์ต่อทำให้เกิดความเข้าใจผิด ตื่นตระหนก และเสี่ยงถูกดำเนินคดีโดยผู้เสียหายได้

ข้อมูลอ้างอิง
ข้อมูลที่ถูกแชร์ : https://web.facebook.com/chontan2016/posts/1635255916668343
โพสต์เจ้าของภาพ : https://web.facebook.com/namaing.puangkrasin/posts/3994082677294562
ข่าวอุดร ข่าวโฮมเคเบิ้ล : https://fb.watch/5pRcA7JCw3/
โพสต์ขอโทษ : https://web.facebook.com/toto.srikulwong/posts/3429186200515795
รมว.ดีอีเอส สั่งฟ้อง : https://web.facebook.com/prmdes.official/posts/1191459697955761

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย