fbpx

เจ้าหนี้สหกรณ์ลุ้น ครม. ดึงการบินไทย กลับเป็นรัฐวิสาหกิจ

กรุงเทพฯ 11 พ.ค. – สหกรณ์ลุ้น ครม. ดึง การบินไทย กลับเป็นรัฐวิสาหกิจ  เพื่อถกในที่ประชุมเจ้าหนี้พรุ่งนี้   


นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเจ้าหนี้สหกรณ์ทุกประเภท 82 แห่ง ได้ซื้อหุ้นกู้การบินไทย วงเงิน 42,000 ล้านบาท มีหุ้นกู้ครบอายุบางส่วนในช่วง 5 ปี ข้างหน้า หรือในปี 2570  การที่บรรดาเจ้าหนี้สหกรณ์เข้าไปหุ้นกู้การบินไทย เพราะเป็นรัฐวิสาหกิจ โดยกฎหมายของสหกรณ์เปิดทางให้เข้าซื้อหุ้นกู้การบินไทยได้  แต่เมื่อการบินไทยได้ออกจากการเป็นรัฐวิสาหกิจแล้ว สหกรณ์หลายแห่งต้องรอลุ้น การหารือปัญหาของการบินไทยในที่ประชุม ครม.วันนี้  จะติดสินใจดึงบริษัทการบินไทยกลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจหรือไม่ เพื่อหาช่องทางในการเติมทุนให้กับการบินไทย แก้ปัญหาวิกฤติในช่วงนี้ 

หากรัฐเดินหน้าเติมทุนดึงการบินไทยกลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจ อาจทำให้เจ้าหนี้ที่เป็นสหกรณ์หลายแห่ง อาจพิจารณา เรื่องการเติมทุน 15,000 ล้านบาท ในเวทีประชุมเจ้าหนี้วันพรุ่งนี้ อาจมีการหารือเรื่องดังกล่าว เพราะจะสร้างความมั่นใจกับเจ้าหนี้รายเดิมมากขึ้น หากรัฐไม่เติมเงินเข้าไปให้กับการบินไทย อาจสร้างความเชื่อมั่นกับเจ้าหนี้สหกรณ์ได้ยาก ยอมรับว่าแผนฟื้นฟูการบินไทย ต้องใช้เวลาในอีก 5 ปี ข้างหน้า เพื่อหารายได้เพิ่ม 1.4 แสนล้านบาท และเป็นการเติมทุนในปี 65 เป็นต้นไปไม่ใช่ในช่วงนี้ หากสถานการณ์โควิดเริ่มดีขึ้น การฉีดวัคซีนทั่วโลกเริ่มครอบคลุมหลายประเทศ มีการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในปีหน้า  จะทำให้การเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับเข้ามายังไทยเพิ่ม เนื่องจากการบินไทยมีศักยภาพนำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยได้นับ 10 ล้านคนต่อปี จึงยังพอมีโอกาสในการฟื้นฟูในระยะยาว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาแผนฟื้นฟูการบินไทย ในที่ประชุม ครม.วันนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนการเติมทุนให้กับการบินไทยวงเงิน 50,000 ล้านบาท ต้องลุ้นว่า พรรคภูมิใจไทย มีความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร ในการดึงให้การบินไทยกลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจเหมือนเดิม.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก