fbpx

ศบค.ยันไม่ปกปิดตัวเลขผู้ป่วยโควิด-เตียงยังเพียงพอ

กรุงเทพฯ 8 พ.ค. – ศบค.ยืนยันไม่มีการปกปิดข้อมูลตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่เตียงยังมีเพียงพอรองรับผู้ป่วย


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ชี้แจงกรณีหลายวันมานี้ มีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อยู่ที่ประมาณ 2,000 คน และมีหลายฝ่ายกังวลว่าอาจเกิดการปกปิดข้อมูล โดย พญ.อภิสมัย ยืนยันว่า ไม่มีการปกปิดข้อมูลแน่นอน แต่ตัวเลขของกรมควบคุมโรค ระบุว่า เฉพาะเดือนเมษายน-พฤษภาคม มีการตรวจคัดกรองสะสมอยู่ที่กว่า 200,000 คน มากสุดอยู่ที่ กทม. กว่า 100,000 คน หากคิดรวมๆ ตัวเลขคัดกรองจะอยู่ที่วันละ 10,000 คน ซึ่งดูเหมือนน้อย แต่ไม่น้อย แค่อาจยังไม่มากพอ ทำให้ต้องเร่งเพิ่มสรรพกำลังบุคลากรและเครื่องมือในการตรวจ

ส่วนเตียงผู้ป่วย ยืนยันว่ายังเพียงพอ เพราะตัวเลขผู้ป่วยอาการหนักขณะนี้มีประมาณ 1,000 คน แต่หากมากกว่านี้ ยอมรับอาจมีการรอเตียง จึงขอประชาชนร่วมกันรับผิดชอบ หากไม่มั่นใจไปในพื้นที่เสี่ยงมาให้กักตัว ส่วนหน่วยงานต่างๆ ขอให้ช่วยทำงานแบบ Work from Home ในสัปดาห์นี้ เพื่อลดการสัมผัสระหว่างบุคคล และลดยอดติดเชื้อใหม่. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก