fbpx

ชาวบ้านหลักสี่ ค้าน “หมอเหรียญทอง” ตั้ง รพ.สนาม


สนง.เขตหลักสี่ 7 พ.ค.-  “สิระ” นำชาวบ้านต้าน ร.พ.สนามของ “หมอเหรียญทอง” หลังชาวบ้านกลัวผลกระทบ พบเหตุไม่มีการขออนุญาต ส่งเรียกเงิน สปสช.-รับบริจาค ผิดกม.หรือไม่

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน รับหนังสือจากกลุ่มชาวบ้านย่านหลักสี่  ที่สำนักงานเขตหลักสี่  โดยชาวบ้านขอคัดค้านและขอให้ตรวจสอบการสร้างโรงพยาบาลสนามของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ เพราะมีการเปิดขอรับบริจาคเงินจากประชาชน  หนึ่งในตัวแทนชาวบ้านเขตหลักสี่ กล่าวว่า ไม่ทราบว่ามีการสร้างโรงพยาบาลสนามขึ้น   ความปลอดภัยของชาวบ้านในพื้นที่ปลอดภัยหรือไม่  ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่  กระทรวงสาธารณสุขทราบหรือไม่ หากจะสร้างก็ต้องแจ้งให้ชาวบ้านทราบ จะวางท่อระบายอากาศอย่างไร เพราะพื้นที่ตรงนั้นเป็นพื้นที่ชุมชน


 ด้านนายสิระ  กล่าวว่า  เบื้องต้นเรื่องดังกล่าวอยู่ในขอบเขตอำนาจหน้าที่ของ กมธ.วันนี้ลงพื้นที่จริง ก็ทราบว่าตอนนี้มีการนำเต้นท์มากาง  และเอาผ้าเต้นท์ปิดและติดแอร์   ในส่วนท่อน้ำทิ้งมีการบำบัดหรือไม่  และการดำเนินการสร้างโรงพยาบาลสนามทั้งหมดถูกกฎหมายเป็นไปตามแนวทางการสร้างโรงพยาบาลสนามหรือไม่  ต้องให้สำนักงานเขต กระทรวงสาธารณสุข และกรมควบคุมโรคติดต่อเข้าไปตรวจสอบ ส่วนเงินบริจาค  ทางผู้รับบริจาคจะต้องชี้แจงว่าจะนำเงินบริจาคไปทำอะไรบ้าง และมองว่าขณะนี้ โรงพยาบาลสนามในส่วนนี้จำเป็นเร่งด่วนหรือไม่  เพราะขณะนี้โรงพยาบาลสนามของภาครัฐที่มีอยู่ก็ยังเพียงพอ

นายสิระ ยังได้ต่อโทรศัพท์ไปพูดคุยกับ พล.ต.นพ.เหรียญทอง  ต่อหน้าสื่อมวลชนรวมถึงชาวบบ้านที่มาร้องเรียนถึงความถูกต้องต่อการสร้างโรงพยาบาลสนาม  ซึ่ง พล.ต.นพ.เหรียญทอง ระบุว่าทำเพื่อประชาชน  นายสิระ จึงถามกลับว่า ต้องเบิกเงินกับ สปสช.หรือไม่  และมีการขออนุญาตสำนักงานเขตหรือไม่   พล.ต.นพ.เหรียญทอง กล่าวว่า จะต้องไปเรียกเก็บกับ สปสช. และยอมรับว่า ไม่ได้ขออนุญาตต่อสำนักงานเขตในการสร้างโรงพยาบาลสนาม  

ทั้งนี้ นายสิระ เห็นว่า การจะทำเพื่อประชาชน จะทำผิดกฎหมายได้หรือไม่  พร้อมระบุจะดำเนินการให้ถึงที่สุด และจะนำเรื่องเข้ากรรมาธิการด้วย จากนั้น นายสิระ  ยังนำชาวบ้านที่ร้องเรียนปิดทางเข้าออกของพื้นที่ก่อสร้าง  เพื่อไม่ให้มีการดำเนินการก่อสร้างต่อได้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA