fbpx

DMT เปิดเทรดวันแรก เหนือจอง 10% ที่ราคา 17.60 บาท

กรุงเทพฯ 7 พ.ค. – หุ้น DMT เปิดเทรดวันแรกที่ 17.60 บาท เพิ่มขึ้น 1.60 บาท (+10%) จากราคาขาย IPO ที่ 16 บาท/หุ้น


นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยินดีต้อนรับบริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) หรือ DMT ผู้บริหารโครงการสัมปทานทางยกระดับดอนเมือง (ช่วงดินแดง-อนุสรณ์สถาน) เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายใน SET ในกลุ่มบริการ หมวดขนส่งและโลจิสติกส์ เป็นวันแรกในวันนี้ (7 พ.ค. 2564)

สำหรับ DMT เป็นผู้รับสัมปทานในการก่อสร้างและให้บริการและบำรุงรักษา รวมถึงจัดเก็บรายได้ค่าผ่านทางภายใต้สัญญาสัมปทานทางหลวงในทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 31 ถนนวิภาวดีรังสิต ตลอดช่วงดินแดงถึงอนุสรณ์สถานฯ ระยะทาง 21 กิโลเมตร โดยมีอายุของสัญญาสัมปทานภายใต้บันทึกข้อตกลงแก้ไขเปลี่ยนแปลงสัญญาสัมปทานทางหลวงฯ ฉบับที่ 3/2550 คงเหลืออยู่ประมาณ 13 ปี 4 เดือน ทางหลวงภายใต้การบริหารจัดการของ DMT เป็นเส้นทางหลักในการระบายจราจรเข้า-ออกจากกรุงเทพมหานคร สู่ภาคกลางตอนบน ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งเป็นเส้นทางสำคัญไปสู่ท่าอากาศยานดอนเมือง


นายธานินทร์ พานิชชีวะ กรรมการผู้จัดการ DMT เปิดเผยว่า การเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ครั้งนี้จะช่วยเสริมศักยภาพการดำเนินธุรกิจของ DMT ให้แข็งแกร่ง และเชื่อมั่นว่าประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 30 ปี ในการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมของไทยจากการเป็นผู้บริหารจัดการทางยกระดับดอนเมือง จะส่งเสริมให้บริษัทมีศักยภาพในการเข้าร่วมประมูลโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งและโลจิสติกส์ของประเทศ ตามนโยบายภาครัฐที่เปิดโอกาสให้เอกชนร่วมลงทุนในโครงการต่าง ๆ ภายใต้แผนยุทธศาสตร์การพัฒนาทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองระยะ 20 ปี (2560-2579) ของกรมทางหลวง เพื่อช่วยยกระดับขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศไทย

สำหรับการระดมทุนขาย IPO จำนวน 2,240 ล้านบาทนั้น บริษัทจะนำไปใช้ชำระคืนภาระหนี้สินระยะยาวจากสถาบันการเงินประมาณ 1,354 ล้านบาท ภายในวันที่ 10 พ.ค. 2564 และชำระคืนภาระหนี้สินระยะสั้นจากสถาบันการเงิน ประมาณ 330 ล้านบาท ภายในวันที่ 10 พ.ค. 2564 รวมทั้งคาดว่าจะมีเงินสดคงเหลือสำรองเพื่อเป็นทุนหมุนเวียนเพื่อการดำเนินงานในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประมาณ 448 ล้านบาท ดังนั้นบริษัทจึงเชื่อมั่นว่าในช่วงของการแพร่ระบาดนี้จะยังคงมีสภาพคล่องเพียงพอ

ขณะที่ สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ปริมาณการจราจรลดลง เนื่องจากการหยุดให้บริการของสายการบินที่ท่าอากาศยานดอนเมือง รวมถึงมาตรการรัฐในการจำกัดการให้บริการและปิดกิจการบางกลุ่มในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ส่งผลให้ผลประกอบการไตรมาส 1/2564 (ม.ค.-มี.ค. 2564) มีกำไรสุทธิ 143.09 ล้านบาท ลดลง 41% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีรายได้รวม 386.48 ล้านบาท ลดลง 37% โดยเป็นรายได้ค่าผ่านทาง 383.27 ล้านบาท ลดลง 37% สำหรับผลประกอบการปี 2564 คาดว่าจะเติบโตได้ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา


ด้านผลประกอบการปี 2563 (ม.ค.-ธ.ค. 2563) มีกำไรสุทธิ 791.43 ล้านบาท ลดลงประมาณ 32% จากปี 2562 โดยมีรายได้ค่าผ่านทาง 2,046.90 ล้านบาท ลดลงประมาณ 27% จากปี 2562 เนื่องจากปริมาณการจราจรเฉลี่ยลดลง เพราะผลกระทบหลายปัจจัย เช่น การทยอยคืนพื้นผิวจราจรจากโครงการก่อสร้างต่าง ๆ ตามแนวเส้นทางวิภาวดีรังสิต และ การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 ที่ส่งผลกระทบในการเดินทางมายังท่าอากาศยานดอนเมือง

ทั้งนี้ DMT มองว่า สถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลายได้ในช่วงปลายปี มีปัจจัยสนับสนุนจากการฉีดวัคซีนมากขึ้น ส่งผลให้มีกิจกรรมการเดินทางมากขึ้น และมาตรการคลายล็อกดาวน์ของภาครัฐ ขณะเดียว DMT มีแผนการบริหารจัดการแบบ Day to Day เชื่อว่าจะสามารถบริหารจัดการได้เป็นอย่างดี โดยในอนาคตสนใจขยายธุรกิจไปยังที่พักริมทางมอเตอร์เวย์ พร้อมเปิดรับหากมีพันธมิตรสนใจร่วมลงทุนในโครงการต่างๆ . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.