fbpx

ศาลให้ประกัน “รุ้ง” กำหนด 3 เงื่อนไข

ศาลอาญา 6 พ.ค. – ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว “รุ้ง ปนัสยา” ตีราคาประกัน 200,000 บาท โดยกำหนด 3 เงื่อนไข


ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง จำเลยที่ 5 หลังมารดาได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ 200,000 บาท ไว้เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา และเบิกตัว น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง จำเลยที่ 5 มาไต่สวนร่วมกับพยานรวม 5 ปาก ประกอบด้วย รุ้ง, รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, บิดา, มารดา และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ทัณฑสถานหญิงกลาง

ศาลเห็นว่า จำเลยได้แถลงต่อศาลด้วยความสมัครใจว่าจะปฏิบัติตามเงื่อนไขทุกประการ โดยมีบิดา มารดา รวมถึงรองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกันแถลงยืนยันว่า จำเลยสามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ให้ไว้ต่อศาลได้ และจะร่วมกันกำชับดูแลให้จำเลยปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ให้ไว้ต่อศาลอย่างเคร่งครัด


โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนแล้วเห็นว่า กรณีถือได้ว่าพฤติการณ์แห่งคดีได้เปลี่ยนแปลงไป จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลย ตีราคาหลักประกัน 200,000 บาท โดยมีเงื่อนไข ห้ามจำเลยกระทำการใดๆ ในลักษณะเช่นเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาตามฟ้อง อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามจำเลยเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาลก่อน และจำเลยจะต้องมารายงานตัวตามกำหนดนัดอย่างเคร่งครัด

ในส่วนของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน จำเลยที่ 1 ซึ่งถูกส่งตัวกลับไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ จำเลยที่ 17 ศาลกำหนดนัดพร้อมเพื่อสอบถามเกี่ยวกับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ เวลา 10.00 น. ซึ่งในวันดังกล่าวจะไม่เบิกตัวจำเลยทั้งสองมา จะมีเพียงอัยการโจทก์ ทนายความ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น โดยในส่วนของการไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของจำเลยทั้งสองนี้ ศาลยังไม่ได้กำหนดวันนัด เนื่องจากต้องรอดูผลวันที่ 12 พฤษภาคมก่อน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง