fbpx

ตั้งศูนย์แก้โควิดกทม.-ปริมณฑล

ตั้งศูนย์แก้โควิดกทม.-ปริมณฑล

ทำเนียบรัฐบาล 5 พ.ค.-ผช.โฆษกศบค.เผยนายกฯลงนามตั้งศูนย์แก้โควิดกทม.-ปริมณฑล มี 8 อาจารย์หมอเป็นที่ปรึกษา พร้อมตั้งเลขาฯสมช.ประธานกรรมการเฉพาะกิจบูรณาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข “อนุทิน-สาธิต” เป็นที่ปรึกษา


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในฐานะผอ.ศบค.ลงนามคำสั่งตั้งศูนย์อำนวยการแก้ไขโควิด-19พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ตามที่พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) เสนอรายละเอียด โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้อำนวยการศูนย์แบ่งการทำงานเป็น 5 ฝ่าย ได้แก่ 1.ฝ่ายอำนวยการ 2.ฝ่ายปฏิบัติการการตรวจเชิงรุก 3.ฝ่ายบริหารจัดหารผู้ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยง 4.ฝ่ายบริหารจัดการพื้นที่ 5.ฝ่ายบริหารจัดการการฉีดวัคซีน โดยให้ผอ.เขต ,ผอ.ศูนย์ควบคุมการแพร่ระบาดโควิดในระดับเขต จะทำงานร่วมกับศูนย์ใหญ่ บริหารจัดการต่าง ๆ ให้สอดคล้องกัน

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะที่ปรึกษาด้านการสาธารณสุขศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 เพื่อทำหน้าที่ให้คำปรึกษา ความเห็น และข้อเสนอแนะทางวิชาการที่เกี่ยวข้องกับมาตรการสาธารณสุขและแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาสถานการณ์ ฉุกเฉินอันเกิดจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด – 19 ประกอบด้วย 1.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร 2. นพ.อุดม คชินทร 3. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา 4. นพ.สุทธิพงศ์ วัสรสิทธุ 5.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา 7.นพ.อนันต์ ศรีเกียรติขจร 7. พญ.จิรายุ เอื้อวรากุล และ 8.นพ.ไพโรจน์ จงบัญญัติเจริญ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อการบูรณาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข ภายใต้ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด – 19 โดยมีคณะกรรมการ 22 คน ประกอบด้วย 1. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นที่ปรึกษา 2. รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นที่ปรึกษา 3. เลขาธิการสมช. เป็นประธานกรรมการ 4.ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นรองประธานกรรมการ 5.ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นรองประธานกรรมการ 6. อธิบดีกรมการปกครอง เป็นกรรมการ 7.อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นกรรมการ 8.อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นกรรมการ 9.อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เป็นกรรมการ 10.อธิบดีกรมสุขภาพจิต เป็นกรรมการ


11. อธิบดีกรมอนามัย เป็นกรรมการ 12. ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เป็นกรรมการ 13.เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เป็นกรรมการ 14.เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เป็นกรรมการ 15.เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นกรรมการ 16.ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เป็นกรรมการ 17.เสนาธิการทหาร เป็นกรรมการ 18.ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน กระทรวงกลาโหม เป็นกรรมการ 19.นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน เป็นกรรมการ 20.อธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นกรรมการและเลขานุการ 21.รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ และ 22.ผู้ช่วยเลขาธิการ สมช. เป็นกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ ทั้งนี้ คำสั่งแต่งตั้งมีผลตั้งแต่วันนี้(5 พ.ค.) เป็นต้นไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด