fbpx

เงินเฟ้อเดือน เม.ย.64 ก้าวกระโดดสูงสุดรอบ 8 ปี 4 เดือน

นนทบุรี 5 พ.ค.-อัตราเงินเฟ้อ เม.ย.64 ก้าวกระโดดสูงสุดรอบ 8 ปี 4 เดือน บวกร้อยละ 3.41 จากราคานำ้มันสูง กลุ่มอาหารสดขึ้นจากเหตุหมดมาตรการช่วยเหลือภาครัฐโดยเฉพาะชดเชยไฟฟ้า แถมเป็นช่วงคนเดินทางกลับบ้านมาก และทิศทางส่งออกดี แต่ต้องติดตามผลกระทบโควิดละลอกใหม่น่าจะส่งผลกระทบเงินเฟ้อ พค แน่


นายวิชานัน  นิวาตจินดา รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้าหรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรือ เงินเฟ้อเดือนเมษายน 2564 เทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อนสูงก้าวกระโดดสูงสุดในรอบ 8 ปีร้อยละ  3.41 หลังจากเดือนก่อนติดลบต่อเนื่องในรอบ 14 เดือน สาเหตุหลักที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อในเดือนเมษายน 64 เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด มาจากกลุ่มราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นทำให้ราคาน้ำมันภายในประเทศปรับเพิ่มขึ้นมาหลายรอบ ประกอบกับกลุ่มอาหารสดทั้งสุกร ไก่ รวมถึงผัดสดชนิดต่างๆสูงขึ้นมาจากความต้องการบริโภคในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่มีวัดหยุดยาวมาก แม้จะไม่ได้มีเทศกาลสงกรานต์แต่คนส่วนใหญ่เดินทางกลับบ้านทำให้ความต้องการอาหารสดต่างๆปรับตัวสูงขึ้น

นอกจากนี้ อีกเหตุผลที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อในเดือนเมษายนปรับสูงขึ้นมาก คือ หมดจากมาตรการภาครัฐโดยเฉพาะการขดเชยไฟฟ้า น้ำประปาเป็นต้น ดังนั้น ทิศทางเงินเฟ้อในเดือนพฤษภาคม 64 และในเดือนถัดๆไปจะต้องติดตามดูว่าภาครัฐจะออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนทั้งประเทศจากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ละลอกที่ 3 นี้อย่างไร โดยเฉพาะการชดเชยค่าไฟฟ้า ประปา และอื่นๆหรือไม่และยาวนานแต่ไหน หากแนวทางชดเชยไม่ยาวนานทิศทางอัตราเงินเฟ้ออาจจะไม่สูงขึ้นมาก จึงต้องติดตามดูว่ามาตรการที่ภาครัฐจะออกมานั่นอย่างไร โดยคาดการณ์หากยังไม่มีมาตรการออกมาชดเชยจากภาครัฐในเดือนพฤษภาคมนี้ โอกาสอัตราเงินเฟ้ออาจจะสูงกว่านี้ แต่หากมีมาตรการออกมาเงินเฟ้อน่าจะบวกได้เพียงแค่ร้อยละ 1-1.5 เท่านั้น


ทั้งนี้ สนค.คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อในปี 64 จะเป็นบวกเฉลี่ยอยู่ที่ 1.2-1.7 โดยมีค่ากลางอยู่ที่ร้อยละ 0.7 ซึ่งมีปัจจัยจีดีพีของประเทศติดบวกร้อยละ 3.5-4.5 อัตราแลกเปลี่ยน 30.0-32.0 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ราคาน้ำมันจะอยู่ที่ 40-50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แต่โดยรวมคงต้องติดตามมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพของภาครัฐที่จะออกมา หากมีต่อเนื่องโอกาสเงินเฟ้อทั้งปี 64 อาจจะต้องพิจารณาปรับประมาณการณ์เงินเฟ้อกันใหม่ แต่คงต้องรอดูความชัดเจนต่างอีกครั้งหนึ่ง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง