fbpx

เงินเฟ้อเดือน เม.ย.64 ก้าวกระโดดสูงสุดรอบ 8 ปี 4 เดือน

นนทบุรี 5 พ.ค.-อัตราเงินเฟ้อ เม.ย.64 ก้าวกระโดดสูงสุดรอบ 8 ปี 4 เดือน บวกร้อยละ 3.41 จากราคานำ้มันสูง กลุ่มอาหารสดขึ้นจากเหตุหมดมาตรการช่วยเหลือภาครัฐโดยเฉพาะชดเชยไฟฟ้า แถมเป็นช่วงคนเดินทางกลับบ้านมาก และทิศทางส่งออกดี แต่ต้องติดตามผลกระทบโควิดละลอกใหม่น่าจะส่งผลกระทบเงินเฟ้อ พค แน่


นายวิชานัน  นิวาตจินดา รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้าหรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรือ เงินเฟ้อเดือนเมษายน 2564 เทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อนสูงก้าวกระโดดสูงสุดในรอบ 8 ปีร้อยละ  3.41 หลังจากเดือนก่อนติดลบต่อเนื่องในรอบ 14 เดือน สาเหตุหลักที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อในเดือนเมษายน 64 เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด มาจากกลุ่มราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นทำให้ราคาน้ำมันภายในประเทศปรับเพิ่มขึ้นมาหลายรอบ ประกอบกับกลุ่มอาหารสดทั้งสุกร ไก่ รวมถึงผัดสดชนิดต่างๆสูงขึ้นมาจากความต้องการบริโภคในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่มีวัดหยุดยาวมาก แม้จะไม่ได้มีเทศกาลสงกรานต์แต่คนส่วนใหญ่เดินทางกลับบ้านทำให้ความต้องการอาหารสดต่างๆปรับตัวสูงขึ้น

นอกจากนี้ อีกเหตุผลที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อในเดือนเมษายนปรับสูงขึ้นมาก คือ หมดจากมาตรการภาครัฐโดยเฉพาะการขดเชยไฟฟ้า น้ำประปาเป็นต้น ดังนั้น ทิศทางเงินเฟ้อในเดือนพฤษภาคม 64 และในเดือนถัดๆไปจะต้องติดตามดูว่าภาครัฐจะออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนทั้งประเทศจากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ละลอกที่ 3 นี้อย่างไร โดยเฉพาะการชดเชยค่าไฟฟ้า ประปา และอื่นๆหรือไม่และยาวนานแต่ไหน หากแนวทางชดเชยไม่ยาวนานทิศทางอัตราเงินเฟ้ออาจจะไม่สูงขึ้นมาก จึงต้องติดตามดูว่ามาตรการที่ภาครัฐจะออกมานั่นอย่างไร โดยคาดการณ์หากยังไม่มีมาตรการออกมาชดเชยจากภาครัฐในเดือนพฤษภาคมนี้ โอกาสอัตราเงินเฟ้ออาจจะสูงกว่านี้ แต่หากมีมาตรการออกมาเงินเฟ้อน่าจะบวกได้เพียงแค่ร้อยละ 1-1.5 เท่านั้น


ทั้งนี้ สนค.คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อในปี 64 จะเป็นบวกเฉลี่ยอยู่ที่ 1.2-1.7 โดยมีค่ากลางอยู่ที่ร้อยละ 0.7 ซึ่งมีปัจจัยจีดีพีของประเทศติดบวกร้อยละ 3.5-4.5 อัตราแลกเปลี่ยน 30.0-32.0 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ราคาน้ำมันจะอยู่ที่ 40-50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แต่โดยรวมคงต้องติดตามมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพของภาครัฐที่จะออกมา หากมีต่อเนื่องโอกาสเงินเฟ้อทั้งปี 64 อาจจะต้องพิจารณาปรับประมาณการณ์เงินเฟ้อกันใหม่ แต่คงต้องรอดูความชัดเจนต่างอีกครั้งหนึ่ง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

น้ำป่าทะลัก อ.ท่าวังผา ในรอบ 16 ปี

น่านอ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นาบางส่วนในพื้นที่ อ.ท่าวังผา ส่วนที่หมู่บ้านสะปันเกิดเหตุดินสไลด์ทับรถยนต์นักท่องเที่ยว เสียหาย 2 คัน

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ