fbpx

เงินเฟ้อเดือน เม.ย.64 ก้าวกระโดดสูงสุดรอบ 8 ปี 4 เดือน

นนทบุรี 5 พ.ค.-อัตราเงินเฟ้อ เม.ย.64 ก้าวกระโดดสูงสุดรอบ 8 ปี 4 เดือน บวกร้อยละ 3.41 จากราคานำ้มันสูง กลุ่มอาหารสดขึ้นจากเหตุหมดมาตรการช่วยเหลือภาครัฐโดยเฉพาะชดเชยไฟฟ้า แถมเป็นช่วงคนเดินทางกลับบ้านมาก และทิศทางส่งออกดี แต่ต้องติดตามผลกระทบโควิดละลอกใหม่น่าจะส่งผลกระทบเงินเฟ้อ พค แน่


นายวิชานัน  นิวาตจินดา รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้าหรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรือ เงินเฟ้อเดือนเมษายน 2564 เทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อนสูงก้าวกระโดดสูงสุดในรอบ 8 ปีร้อยละ  3.41 หลังจากเดือนก่อนติดลบต่อเนื่องในรอบ 14 เดือน สาเหตุหลักที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อในเดือนเมษายน 64 เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด มาจากกลุ่มราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นทำให้ราคาน้ำมันภายในประเทศปรับเพิ่มขึ้นมาหลายรอบ ประกอบกับกลุ่มอาหารสดทั้งสุกร ไก่ รวมถึงผัดสดชนิดต่างๆสูงขึ้นมาจากความต้องการบริโภคในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่มีวัดหยุดยาวมาก แม้จะไม่ได้มีเทศกาลสงกรานต์แต่คนส่วนใหญ่เดินทางกลับบ้านทำให้ความต้องการอาหารสดต่างๆปรับตัวสูงขึ้น

นอกจากนี้ อีกเหตุผลที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อในเดือนเมษายนปรับสูงขึ้นมาก คือ หมดจากมาตรการภาครัฐโดยเฉพาะการขดเชยไฟฟ้า น้ำประปาเป็นต้น ดังนั้น ทิศทางเงินเฟ้อในเดือนพฤษภาคม 64 และในเดือนถัดๆไปจะต้องติดตามดูว่าภาครัฐจะออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนทั้งประเทศจากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ละลอกที่ 3 นี้อย่างไร โดยเฉพาะการชดเชยค่าไฟฟ้า ประปา และอื่นๆหรือไม่และยาวนานแต่ไหน หากแนวทางชดเชยไม่ยาวนานทิศทางอัตราเงินเฟ้ออาจจะไม่สูงขึ้นมาก จึงต้องติดตามดูว่ามาตรการที่ภาครัฐจะออกมานั่นอย่างไร โดยคาดการณ์หากยังไม่มีมาตรการออกมาชดเชยจากภาครัฐในเดือนพฤษภาคมนี้ โอกาสอัตราเงินเฟ้ออาจจะสูงกว่านี้ แต่หากมีมาตรการออกมาเงินเฟ้อน่าจะบวกได้เพียงแค่ร้อยละ 1-1.5 เท่านั้น


ทั้งนี้ สนค.คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อในปี 64 จะเป็นบวกเฉลี่ยอยู่ที่ 1.2-1.7 โดยมีค่ากลางอยู่ที่ร้อยละ 0.7 ซึ่งมีปัจจัยจีดีพีของประเทศติดบวกร้อยละ 3.5-4.5 อัตราแลกเปลี่ยน 30.0-32.0 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ราคาน้ำมันจะอยู่ที่ 40-50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แต่โดยรวมคงต้องติดตามมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพของภาครัฐที่จะออกมา หากมีต่อเนื่องโอกาสเงินเฟ้อทั้งปี 64 อาจจะต้องพิจารณาปรับประมาณการณ์เงินเฟ้อกันใหม่ แต่คงต้องรอดูความชัดเจนต่างอีกครั้งหนึ่ง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือน ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ

รถขนต่างด้าวขับหนี ตร. พลิกคว่ำ ไฟลุกคลอก 4 ศพ

รถแวนขนแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมืองเบี่ยงหลบหนีตำรวจ เสียหลักพลิกคว่ำไฟลุกท่วม เสียชีวิตคาซากรถ 4 ราย บาดเจ็บ 6 ราย

คุมตัวสอบก่อนฝากขังมือยิงเจ้าของบ้านใหม่ แจ้งหลายข้อหา

เหตุชายวัย 65 ปี ยิงเจ้าของบ้านใหม่เสียชีวิตเมื่อวานนี้ ด้านลูกชายพร้อมลูกสาวเข้าเยี่ยมพ่อ ตำรวจแจ้งหลายข้อหาฆ่าผู้อื่น พยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ และความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน

ปฏิรูปกองทัพคืบทั้งลดกำลังพล-งบประมาณ

รองโฆษกกลาโหม เผยที่ประชุมสภากลาโหม รับทราบความคืบหน้าปฏิรูปกองทัพตามแผน ชี้ปี 2560-2564 ลดกำลังพลได้แล้วกว่า 8,000 นาย ส่วนเกณฑ์ทหารจัดกำลังให้สอดคล้องกับโครงสร้าง-ภารกิจกองทัพ

ข่าวแนะนำ

เสียงตอบรับดี เอไอเตือนจอดทับทางม้าลายแยกอรุณอมรินทร์

เสียงตอบรับของผู้ใช้ถนน-รถ ชื่นชอบ หลังมีเสียงเอไอเตือนบริเวณสี่แยกอรุณอมรินทร์ หากจอดทับทางม้าลาย ทำให้มีเสียงสะท้อนว่าอยากให้ขยายไปหลายๆ จุดของถนน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ทางม้าลาย

“พิธา” ย้ำไม่กังวลหุ้นไอทีวี มั่นใจตั้งรัฐบาลได้

“พิธา” ย้ำไม่กังวลปมถือหุ้นไอทีวี หากตัดสินตามหลักฐาน ยังมั่นใจตั้งรัฐบาลได้ ส่วนตำแหน่งประธานสภายังมีเวลาในเดือนนี้ ขอให้ยึดตามทีมเจรจา เตรียมฝึกเล่นกีตาร์ร้องเพลงขอให้เหมือนเดิมกับ “อุ๊งอิ๊ง”

แผงขายลอตเตอรี่รับมีชายอ้างเป็น จนท.เก็บส่วยงวดละ 300 บาท

แผงขายลอตเตอรี่แหล่งใหญ่บริเวณเทศบาลนครอุบลราชธานี รับมีชายอ้างเป็นเจ้าหน้าที่มาเรียกเก็บเงินงวดละ 300 บาท แลกขายสลากเกินราคา