fbpx

แนะเลี่ยงขนส่งทุเรียนผ่านโหย่วอี้กวน เหตุรถติดหนัก

กรุงเทพฯ 5 พ.ค. – กรมวิชาการเกษตรแนะนำผู้ประกอบการเลี่ยงเส้นทางส่งออกผ่านด่านโหย่วอี้กวน ซึ่งรถติดหนักสะสมมาก อาจทำให้ทุเรียนที่จะส่งขายจีนสุกก่อนถึงผู้บริโภค ชี้ใช้เส้นทางผ่านด่านรถไฟผิงเสียงและด่านโม่หัน รวมถึงด่านตงซิงที่เพิ่งเจรจาให้ผ่านได้ โดยรองรับรถขนส่งได้ไม่น้อยกว่า 2,000 คัน /วัน 


นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมวิชาการเกษตรเปิดเผยว่า การส่งออกสินค้าผลไม้จากไทยไปจีนทางบก ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นต้นมา มีปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณด่านโหย่วอี้กวน ชายแดนจีน – เวียดนาม เนื่องจากสภาพการจราจรที่เป็นคอขวด ประกอบกับเป็นช่วงวันหยุดยาวแรงงานสากล ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ตรงกับฤดูกาลส่งออกทุเรียนของภาคตะวันออก รวมทั้งผู้ประกอบการส่วนใหญ่เลือกใช้เส้นทางบกในการส่งออกไปยังด่านโหย่วอี้กวน ทำให้มีรถติดสะสมก่อนเข้าด่านโหย่วอี้กวนประมาณ 600 – 700 คัน จากเดิมที่ใช้เวลาผ่านด่านนี้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่ล่าสุดใช้เวลารอถึง 2-3 วัน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพของผลไม้ไทย โดยเฉพาะทุเรียนที่อาจจะสุกก่อนถึงมือผู้บริโภค 

ดังนั้นกรมวิชาการเกษตรจึงแนะนำให้ผู้ประกอบการใช้เส้นทางอื่น โดยปัจจุบันจีนอนุญาตให้ผลไม้ไทยสามารถขนส่งทางบกผ่านประเทศที่สามไปยังจีนผ่านด่านโม่หัน ด่านตงซิง และด่านรถไฟผิงเสียง ซึ่งสามารถส่งออกจากไทยได้ที่ด่านนครพนมและด่านมุกดาหาร ข้อมูลจากด่านตรวจพืช  กรมวิชาการเกษตร ระหว่างวันที่ 1 – 3 พฤษภาคม 2564 พบว่ามีการส่งออกผลไม้ไปจีนจากด่านตรวจพืชนครพนม 651 ตู้ ด่านตรวจพืชเชียงของ 132 ตู้ ด่านตรวจพืชมุกดาหาร 59 ตู้ ด่านตรวจพืชท่าเรือแหลมฉบัง 1,045 ตู้ ด่านตรวจพืชลาดกระบัง 128 ตู้ รวม 2,015 ตู้


สำหรับด่านที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เจรจากับกระทรวงศุลกากรของจีน ซึ่งได้รับอนุญาตให้เปิดงอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2564 คือ ด่านตงซิงซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองตงซิง อำเภอฝังเฉิงกั่ง เขตกว่างซีจ้วงฯ เป็นด่านนำเข้าผลไม้จากต่างประเทศเป็นแห่งที่ 2 ของเขตกว่างซีจ้วงฯ ต่อจากด่านโหย่วอี้กวนนั้น สามารถรองรับรถสินค้าเข้าออกได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 คัน/วัน จึงเป็นด่านที่มีศักยภาพในการนำเข้าผลไม้จากไทย

ส่วนด่านโม่หันตั้งอยู่ที่อำเภอเหมิ่งล่า เขตสิบสองปันนา มณฑลยูนานของจีนเป็นด่านปลายทางอันดับ 2 ในการส่งออกผลไม้ไปจีนทางบก ตั้งอยู่บนเส้นทาง R3A จากด่านเชียงของ จ.เชียงราย – ห้วยทราย/บ่อเต็น (สปป. ลาว) – ด่านโม่หัน (จีน) ด้วยระยะทาง 1,104 กม. ใช้ระยะเวลาขนส่งเพียง  2-3 วัน และด่านรถไฟผิงเสียงตั้งอยู่ที่เมืองผิงเสียง เขตกว่างซีจ้วงฯ ของจีนซึ่งอยู่ไม่ไกลจากด่านโหย่วอี้กวน โดยเป็นด่านรถไฟเพียงแห่งเดียวของเขตกว่างซีจ้วงฯ ที่ได้รับอนุญาตให้เป็นด่านนำเข้าผลไม้ ซึ่งตู้สินค้าผลไม้ไทยที่ขนส่งทางรถยนต์สามารถเปลี่ยนมาขนส่งโดยรถไฟเพื่อเข้าสู่จีนได้ที่สถานีรถไฟด่งดังของเวียดนาม นอกจากนี้ยังสามารถใช้เส้นทางส่งออกทางเรือผ่านด่านแหลมฉบังได้อีกทางหนึ่งด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก