fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ใบมะขามสดคั้นผสมเหล้าขาว แก้โควิด-19 ได้ จริงหรือ?

4 พฤษภาคม 2564 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, ภริตพร สุธีพิเชฐภัณฑ์


ตามที่มีการแชร์คลิปวิดีโอพร้อมข้อความผ่านสื่อโซเซียลมีเดีย ให้นำใบมะขามสดมาคั้นผสมกับเหล้าขาวจะช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ นั้น ไม่เป็นความจริง  

บทสรุป : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ


  • ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่ายังไม่มีงานวิจัยใด พิสูจน์ได้ว่าการรับประทานใบมะขามกับเหล้าขาวสามารถป้องกันโควิด-19 ได้

ข้อมูลที่ถูกแชร์
“รอดแล้วพวกเรา แค่ใบมะขามกับเหล้าขาวก็สู้โควิด19ได้(ตรงกับตำราที่พ่อเคยบอกไว้เลยว่าไข้หวัดทุกชนิดหรือจะสู้ใบมะขาวกับเหล้าขาว)
“ม.ขอนแก่น วิจัยแล้วได้ผล ใบมะขาม + เหล้าขาว ต้านโควิท 19 ลองทำดูนะครับ”
นอกจากนี้ยังมีการแชร์คลิปวิดีโอความยาว 2.57 นาที จากสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง แนะนำว่าเมื่อดื่มเครื่องดื่มที่ผลิตขึ้นจากใบมะขามและเหล้าขาวแล้ว ให้นอนคลุมโปงเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ให้เหงื่อออกเพื่อขับสารพิษออกจากร่างกาย

ภาพคลิปวิดีโอที่ถูกแชร์

Fact check : ตรวจสอบข้อมูล


กรมการแพทย์แผนไทยฯ” ระบุยังไม่พบผลการศึกษายืนยันว่าตำใบมะขามผสมเหล้าขาวช่วยแก้โควิด-19 ได้

ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ อสมท ตรวจสอบข้อมูลกับ นพ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ปัจจุบันยังไม่มีผลการศึกษาวิจัยที่ชัดเจนว่าการรับประทานใบมะขามตำผสมกับเหล้าขาว จะช่วยป้องกันโรคโควิด-19 ได้

ทั้งนี้ สูตรการนำใบมะขามมาผสมกับเหล้าขาว มีที่มาจากคัมภีร์ตักศิลา ซึ่งเป็นคัมภีร์ในตำราแพทย์แผนโบราณ ที่มีการพูดถึง “เรื่องโรคระบาดและโรคติดเชื้อ” โดยในคำภีร์ตักศิลาบรรยายว่าใบมะขามสามารถฆ่าพิษในเลือดและฆ่าเชื้อโรคในเลือด แต่ล่าสุดยังไม่สามารถพิสูจน์ทราบได้ว่า การรับประทาน “ใบมะขามกับเหล้าขาว” จะสามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้หรือไม่

รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวแนะนำว่า สำหรับประชาชน ที่ต้องการดูแลสุขภาพของตนเองในช่วงนี้ ให้รับประทานอาหาร หรือ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสมุนไพร ที่มีฤทธิ์ร้อนและขับเหงื่อ เช่น เมนู ต้มยำ หรือ ต้มโคล้ง ที่มีส่วนผสมของสมุนไพร อาทิ กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ขิงและข่า ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ให้กับร่างกาย

“เภสัชกรหญิง” แนะนำหากบริโภคเหล้าขาวนานๆ อาจจะทำให้ติดเหล้าได้

ขณะที่ เภสัชกรหญิง ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  มีข้อสังเกตว่า “ตำรับยาดังกล่าวเป็นตำรับที่มีส่วนผสมของเหล้าขาวหรือแอลกอฮอล์ในปริมาณสูง หากบริโภคติดต่อกันนานๆ อาจทำให้ติดเหล้าได้หรือไม่” ส่วนที่มีคำแนะนำเมื่อรับประทานใบมะขามกับเหล้าขาวแล้ว ให้นอนคลุมโปง 1 ชั่วโมงนั้น ต้องระวังในผู้ป่วยที่มีอาการปอดอักเสบด้วย

“มหาวิทยาลัยขอนแก่น” ชี้แจง ไม่เกี่ยวข้องกับสูตรสมุนไพรที่ปรากฎขึ้นตามข่าว

วันที่ 3 พ.ค. 64 นางฉวีลักษณ์ ภักดีเจริญวัฒน์ หัวหน้าศูนย์ศึกษาและพัฒนาการแพทย์แผนไทย คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวกรณีที่มีการอ้างอิงถึงมหาวิทยาลัยขอนแก่นว่า สูตรสมุนไพรดังกล่าวไม่ได้มาจากทางศูนย์ศึกษาและพัฒนาการแพทย์แผนไทย และไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อีกทั้งได้ให้ทางผู้นำเสนอข่าวแก้ไขเนื้อหาในข่าวแล้ว

ข้อมูลอ้างอิง
ยังไม่มีงานวิจัยที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าการรับประทาน “ใบมะขามกับเหล้าขาว” จะสามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้
https://www.facebook.com/1629872910668055/posts/3020250678296931/?d=n
คำชี้แจงจาก นางฉวีลักษณ์ ภักดีเจริญวัฒน์ หัวหน้าศูนย์ศึกษาและพัฒนาการแพทย์แผนไทย คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 64

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ