fbpx

เจ้าอาวาสหอบเงินผ้าป่าสร้างเมรุเผ่นหนี

บุรีรัมย์ 3 พ.ค. – เจ้าอาวาสวัดที่บุรีรัมย์ หอบเงินผ้าป่าที่ชาวบ้านร่วมกันบริจาคสร้างเมรุ 70,000 บาท หนีหาย อ้างไปตามช่าง


ผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการวัด และตัวแทนชาวบ้านกว่า 10 คน ได้มารวมตัวกันที่สำนักสงฆ์บ้านหนองปรือ-โคกตะคร้อ ต.ชุมแสง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เพื่อเรียกร้องให้พระเครือวรรณ ฐาวะโร อายุ 64 ปี ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าอาวาสของสำนักสงฆ์ดังกล่าว นำเงินจำนวน 70,000 บาท ที่ญาติโยมร่วมกันทำบุญทอดผ้าป่าสมทบสร้างเมรุเผาศพ กลับมาคืน หลังจากเมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา หลวงพ่อบอกให้กรรมการวัดเบิกเงินมาให้ เพื่อจะนำไปจ่ายค่าช่าง และซื้ออุปกรณ์ก่อสร้างเมรุ แต่พอได้เงินแล้วกลับบอกกรรมการวัดว่าจะไปหาหมอที่ รพ.โนนสุวรรณ แล้วจะแวะตามช่างมาด้วย แต่กลับหายไปพร้อมเงิน 70,000 บาท จนถึงวันนี้เกือบสัปดาห์แล้ว ยังไม่กลับมาวัด โทรศัพท์ก็ติดต่อไม่ได้ จึงเชื่อว่าเจ้าอาวาสน่าจะหนีไปพร้อมเงิน 70,000 บาท ที่ญาติโยมร่วมกันทำบุญทอดผ้าป่าสร้างเมรุ ทางคณะกรรมการวัดจึงได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.นางรอง ให้ช่วยติดตามตัวเจ้าอาวาส เพื่อนำเงินมาคืนให้กับทางวัด แต่หากเจ้าอาวาสไม่นำเงินมาคืน ก็ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย

นางสมศรี สุขวงกฏ อายุ 71 ปี กรรมการวัด และเป็นประธานดำเนินงานจัดทอดผ้าป่า เล่าว่า ก่อนหน้านี้ สำนักสงฆ์ยังไม่มีเจ้าอาวาส จึงไปนิมนต์พระเครือวรรณ ซึ่งตอนนั้นจำพรรษาอยู่ที่วัดป่าโนนสุวรรณ ให้มาเป็นเจ้าอาวาสที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ ซึ่งที่ผ่านมา พระเครือวรรณ ก็ปฏิบัติดี ช่วยชาวบ้านพัฒนาวัดเป็นอย่างดี ชาวบ้านก็อุ่นใจ กระทั่งช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ทางวัดได้จัดทอดผ้าป่า เพื่อหาปัจจัยมาสมทบสร้างเมรุ ก็มีญาติโยมร่วมทำบุญทอดผ้าป่า ได้เงิน 120,000 บาท โดยเงินจำนวนนี้ได้ถวายส่วนตัวให้เจ้าอาวาส 10,000 บาท หักค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็เหลือเงิน 70,000 บาท เก็บไว้สำหรับจ้างช่างและซื้ออุปกรณ์ก่อสร้างเมรุ โดยได้ฝากเข้าบัญชีธนาคาร ต้องเบิก 2 ใน 3


กระทั่งวันที่ 26-27 เม.ย. มีโยมคนหนึ่งที่ อ.โชคชัย นำรถกระบะ 4 ประตู มาถวายให้เจ้าอาวาสใช้ประจำวัด ญาติโยมและชาวบ้านก็เห็นว่าดี เพราะเวลาไปทำธุระ หรือไปโรงพยาบาล ก็จะได้สะดวก จากนั้นวันที่ 28 เม.ย. เจ้าอาวาสบอกให้กรรมการวัดไปเบิกเงิน 70,000 บาท มาให้ โดยอ้างว่าจะนำเงินไปจ่ายค่าช่าง และซื้ออุปกรณ์ก่อสร้างเมรุ ด้วยความไว้ใจหลวงพ่อ จึงเบิกเงินมาให้

จากนั้นวันที่ 29 เม.ย. หลวงพ่อบอกว่าจะไปหาหมอที่ รพ.โนนสุวรรณ และไปตามช่างด้วย แต่ก็ไม่กลับมาวัดอีกเลย ญาติโยมเป็นห่วงพากันออกตามหา แต่กลับพบข้อมูลว่า เจ้าอาวาสขับรถยนต์ที่โยมถวายให้ใช้ จอดทิ้งไว้ที่บริเวณศาลหลักเมือง ในเขต อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา มีรอยเฉี่ยวชน แต่ตรวจสอบแล้วไม่พบผู้บาดเจ็บ สอบถามที่ รพ.โนนสุวรรณ ตามที่เจ้าอาวาสอ้างว่าจะไปหาหมอ ก็ไม่พบ และไม่มีช่างมาทำการก่อสร้างเมรุเลย จึงเชื่อว่าหลวงพ่อน่าจะหนีไปพร้อมเงิน อยากให้หลวงพ่อนำเงินมาคืนให้กับทางวัด เพื่อก่อสร้างเมรุตามจุดประสงค์ของญาติโยมที่ได้ร่วมกันทำบุญ

ด้านนายคเน พลประสิทธิ์ ผู้ใหญ่บ้าน บอกว่า ในฐานะผู้นำชุมชนก็รู้สึกเสียใจที่เจ้าอาวาส ซึ่งชาวบ้านเคารพศรัทธา มีพฤติกรรมแบบนี้ ที่สำคัญเงินที่เอาไปก็เป็นเงินจากความศรัทธาของชาวบ้าน อยากวอนเจ้าอาวาสนำเงินมาคืนวัด เพราะไม่อยากเอาผิด แต่หากไม่นำมาคืนก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกฎหมาย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.